Nữ bệnh nhân mắc bệnh whitmore điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.    
5 cách phòng chống bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" theo khuyến cáo của Bộ Y tế Yên Bái: 6 ca mắc bệnh whitmore từ đầu năm 2019 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore ở Nghệ An: Sức khỏe chuyển biến tốt, 1 người đã được xuất viện Thái Nguyên: Địa phương thứ 4 xuất hiện người mắc bệnh whitmore

Ngày 20/9, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân mắc bệnh whitmore, gây áp-xe mũi đã ổn định và xuất viện sau hơn 3 tuần điều trị.

Trước đó, ngày 28/8 Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân (49 tuổi, ở Bắc Kạn) được bệnh viện tỉnh chuyển đến trong tình trạng sốt cao liên tục.

Một tuần trước vào viện, bệnh nhân xuất hiện nhọt ở cánh mũi và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp-xe ở khớp cổ chân phải.

Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền đái tháo đường týp 2 và được điều trị kháng sinh nhưng không đỡ nên được chuyển đến Trung tâm bệnh nhiệt đới.

benh nhan bi vi khuan whitmore an canh mui da xuat vien
Bệnh nhân mắc bệnh whitmore nhập viện trong tình trạng bị áp-xe mũi. (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã cấy mủ để xác định nguyên nhân và phát hiện nữ bệnh nhân này mắc bệnh whitmore.

“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, BS Cường cho biết.

Với trường hợp này, trong giai đoạn tấn công, bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kháng sinh đặc hiệu truyền tĩnh mạch liều cao. Đồng thời được hội chẩn với nhiều chuyên khoa trong bệnh viện như Nội tiết - Đái tháo đường, Tai mũi họng, Cơ xương khớp, Vi Sinh,… để theo dõi, phối hợp điều trị bệnh nền và giải quyết các tổn thương tại chỗ, đặc biệt là chăm sóc vết thương hàng ngày để bảo tồn cánh mũi.

Sau 1 tuần điều trị, các dấu hiệu của bệnh whitmore đã bắt đầu thuyên giảm: sốt giảm dần, cánh mũi se lại, không còn chảy mủ. Ba tuần sau, bệnh nhân cắt sốt, toàn trạng ổn định, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục hoàn toàn.

Khi các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường, ngày 19/9 bệnh nhân được xuất viện và chuyển sang điều trị ngoại trú.

benh nhan bi vi khuan whitmore an canh mui da xuat vien
Bệnh nhân hiện đã được xuất viện và điều trị ngoại trú. (Ảnh: BVCC).

TS Đỗ Duy Cường cho hay: “Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhưng nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế người dân không nên quá hoang mang”.

Hiện nay, bệnh whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh. Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân các biện pháp phòng vi khuẩn gây bệnh whitmore như: vệ sinh cá nhân, tăng cường phương tiện phòng hộ lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với bùn đất, nước nhiễm bẩn; xử lý tốt các viết thương ngoài da nếu bị trầy xước, nhiễm trùng. Nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

In bài viết

Truyền hình