Sau Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên là tỉnh thành tiếp theo ghi nhận trường hợp phát hiện người mắc bệnh whitmore - "vi khuẩn ăn thịt người" trong thời gian gần đây.
Bệnh whitmore có lây từ người sang người không? Phát hiện "vi khuẩn ăn thịt người" ở Hà Tĩnh Bệnh whitmore "ăn" mũi tái bùng phát nguy hiểm đến mức nào?

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, nam bệnh nhân M.V.D, 45 tuổi (La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên) nhập viện sau một tuần bị bừa đâm vào mặt ngoài gối phải khi đang lao động.

Sau khi bị thương, bệnh nhân đã tự vệ sinh và khâu vết thương. Tuy nhiên, vết thương sau đó đã bị sưng nề, chảy dịch. Do đó, bệnh nhân mới vào viện và được chẩn đoán vết thương nhiễm trùng gối phải, được dùng 10 ngày kháng sinh Ceftizoxim + Tobramycin, vết thương khô ra viện.

thai nguyen tinh thanh thu 4 xuat hien nguoi mac benh whitmore
Nam bệnh nhân bị nhiễm whitmore. (Ảnh do BV cung cấp)

Tuy nhiên sau 10 ngày, bệnh nhân tiếp tục phải nhập viện trở lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ áp xe. Bệnh nhân được phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei gây ra bệnh whitmore sau gần 1 tháng khởi bệnh.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh whitmore. Sau 3 tuần, vết thương vùng gối phải khô, liền sẹo tốt, bệnh nhân ra viện tiếp tục điều trị kháng sinh duy trì theo phác đồ.

Bệnh whitmore (hay Melioidosis) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei thường được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn ô nhiễm (như hít phải bụi nhiễm vi khuẩn hay khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da).

Bệnh Whitmore không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nên người mắc bệnh dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Bệnh có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm khuẩn trên da, viêm mủ tuyến nước bọt mang tai, viêm phổi, apxe ở lách và thận…

Vi khuẩn có thể vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não. Chẩn đoán chính xác bệnh phải dựa trên các xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn trong các mẫu bệnh phẩm máu, mủ, đờm, nước tiểu, hoặc dịch não tủy.

Đặc biệt, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh whitmore. Tỉ lệ tử vong chung của bệnh khoảng 40%.

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng thông tin, chỉ tính riêng trong tháng 8/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong. Đặc biệt, lần đầu tiên có một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore “ăn” cánh mũi.

Ngoài ra, tại Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh whitmore và Nghệ An đã phát hiện tới 4 trường hợp nhiễm căn bệnh tưởng chừng như đã bị "lãng quên" tại Việt Nam này.

thai nguyen tinh thanh thu 4 xuat hien nguoi mac benh whitmore Whitmore - căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong trong vòng 48 giờ

Bệnh whitmore khiến 4 bệnh nhân BV Bạch Mai tử vong mới đây gây hoang mang cho nhiều người. Căn bệnh này nguy hiểm ở ...

thai nguyen tinh thanh thu 4 xuat hien nguoi mac benh whitmore Bệnh whitmore "ăn" mũi tái bùng phát nguy hiểm đến mức nào?

Riêng tháng 8/2019, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 bệnh nhân tử vong.

thai nguyen tinh thanh thu 4 xuat hien nguoi mac benh whitmore Bệnh Whitmore là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh Whitmore (hay còn gọi là bệnh Melioidosis) là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn "ăn thịt người" Burkholderia pseudomallei ...

Truyền hình