3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore ở Nghệ An: Sức khỏe chuyển biến tốt, 1 người đã được xuất viện
| Thái Nguyên: Địa phương thứ 4 xuất hiện người mắc bệnh whitmore Phát hiện 3 trẻ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" ở Nghệ An Bệnh Whitmore là gì? Dấu hiệu và cách điều trị |
Trong vòng 2 tháng, cụ thể từ tháng 7 đến tháng 9/2019, bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận, phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người".
3 bệnh nhi được xác định là: Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn C. (10 tuổi, trú xã Thanh ngọc, huyện Thanh Chương) và Nguyễn Công H. (11 tuổi, trú xã Công Thành, huyện Yên Thành).
Theo người nhà 3 bệnh nhi kể trên, cả 3 đều được điều trị ở tuyến dưới theo chẩn đoán mắc bệnh quai bị nhưng không khỏi. Do đó đã chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Tuy nhiên, khi chuyển đến bệnh viện thì tình trạng bệnh nhi đã nặng nên thời gian điều trị phải kéo dài hơn thông thường.
![]() |
| Ba bệnh nhi mắc bệnh Whitmore đang có chuyển biến tốt. (Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An) |
Tại Bệnh viện Sản nhi, các bác sĩ cho xét nghiệm máu, cấy mủ thì xác định 3 bệnh nhi kể trên đã nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người". Bác sĩ Nguyễn Quang Hà , Khoa Răng – Hàm – Mặt (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết: Tuy tình trạng bệnh khá nặng nhưng các bệnh nhi được điều trị theo đúng phác đồ nên hiện tại sức khỏe đã ổn định.
Sau 50 ngày điều trị, bé Nghiêm Thanh T. đã khỏi bệnh và đã xuất viện. Hai bé Hoàng Văn C. và Nguyễn Công H. vẫn đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.
| Nguy cơ tử vong cao, cần kiên trì điều trị Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, Khoa Tai Mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, các triệu chứng lâm sàng của bệnh whitmore rất mơ hồ, chẩn đoán khó nên dễ bị nhầm sang các bệnh lý khác như: Quai bị, viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu... Song, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 - 4 tuần. Sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi liên tục thì bệnh dễ tái phát. Sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. |
Sau Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên là tỉnh thành tiếp theo ghi nhận trường hợp phát hiện người mắc bệnh whitmore - "vi ... |
Cả 3 trẻ được đưa vào viện trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai, thế nhưng các bác sỹ đã ... |
Bệnh Whitmore (hay còn gọi là bệnh Melioidosis) là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn "ăn thịt người" Burkholderia pseudomallei ... |
Tin bài liên quan
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Các tin bài khác
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






