Bệnh nhân 91 - phi công người Anh 43 tuổi đã bày tỏ 3 nguyện vọng trước khi quay trở lại Vương Quốc Anh. Đáng chú ý, 1 trong 3 nguyện vọng là: Không cho phép sự có mặt của giới truyền thông báo chí.
Tin tức COVID-19 ngày 3/7: Phi công người Anh được hội chẩn lần thứ 6 Tin tức COVID-19 ngày 3/7: Phi công người Anh được hội chẩn lần thứ 6
Hoàn cảnh gia đình éo le của phi công người Anh Hoàn cảnh gia đình éo le của phi công người Anh

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 bệnh nhân 91- phi công người Anh 43 tuổi, được chính thức công bố khỏi bệnh Covid-19 vào ngày 3/7, bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly.

bat ngo voi 3 nguyen vong cua phi cong nguoi anh truoc khi ve nuoc
Phi công Anh thực hiện các động tác giơ chân trên giường bệnh khi đại diện Tiểu ban điều trị vào hỏi thăm (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo báo cáo, tại thời điểm hiện tại phổi của bệnh nhân đã hồi phục gần như 100%, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay và 2 chân bình thường... và ngưng toàn bộ các loại kháng sinh.

Theo thông tin trên trang Vietnamnet, dự kiến, ngày mai 11/7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh. Sau đó, phi công Anh sẽ được xuất viện, bay ra Hà Nội chuẩn bị cho chuyến bay hồi hương kéo dài 15 tiếng.

Cũng trong ngày 11/7, bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để trở về quê nhà trên chuyến bay thương mại của Vietnam Airlines.

Để chuẩn bị cho buổi xuất viện của phi công người Anh, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM hôm qua (9/7) đã có buổi thăm, tiếp xúc bệnh nhân, trong đó ông bày tỏ 3 nguyện vọng:

Thứ nhất, phi công Anh không muốn tiếp xúc với giới truyền thông trong ngày xuất viện, không muốn chụp hình hay tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào.

Thứ hai, bệnh nhân 91 chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt.

Thứ ba, bệnh nhân chỉ đồng ý duy nhất 1 nhiếp ảnh gia của Bệnh viện Chợ Rẫy được chụp ảnh trong buổi xuất viện.

Tổng lãnh sự quán Anh đã có thư ngỏ tới Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, mong muốn được phối hợp để thực hiện các nguyện vọng của bệnh nhân 91.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Anh đã hoàn tất các phương án vận chuyển bệnh nhân 91 về Vương quốc Anh vào ngày 12/7.

Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh để hồi hương.

Theo đó, sau khi bệnh nhân 91 xuất viện, 19h ngày 12/7, sẽ di chuyển bằng máy bay Vietnam Airlines ra Nội Bài, Hà Nội để thực hiện chuyến bay quốc tế từ Hà Nội đi Frankfurt (Đức) lúc 23h cùng ngày, rồi nối chuyến tiếp từ Đức đến sân bay Heathrow, Vương Quốc Anh.

Dự kiến chuyến bay sẽ hạ cánh London lúc 8h30 ngày 13/7 (giờ địa phương). Như vậy, tổng hành trình bay của bệnh nhân là 15,5 giờ.

Đến thời điểm hiện tại, phi công Anh đã trải qua 114 ngày điều trị tại Việt Nam, là bệnh nhân Covid-19 điều trị lâu nhất tại nước ta.

Bệnh nhân nhập viện từ ngày 17/3, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Sau nhập viện 1 tuần với tình trạng bệnh tình rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam, bệnh nhân 91 đã dần hồi phục.

Từ ngày 22/5, phi công Anh được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy để hồi sức tích cực. Từ giai đoạn này, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, hiện phổi đã hoạt động gần 100%, các cơ quan về mức bình thường, duy có sức cơ chân chưa hồi phục hoàn toàn. Ngày 6/7 vừa qua, phi công Anh được công bố khỏi bệnh sau hơn 10 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Tazania và vùng lân cận đưa ra 6 lưu ý với công dân có nguyện vọng về nước Đại sứ quán Việt Nam tại Tazania và vùng lân cận đưa ra 6 lưu ý với công dân có nguyện vọng về nước
COVID-19: Phi công ngưởi Anh tràn khí màng phổi, tiên lượng nặng COVID-19: Phi công ngưởi Anh tràn khí màng phổi, tiên lượng nặng
In bài viết

Truyền hình