Bảo hiểm du lịch thường được bán kèm trong chi phí ở vé máy bay, tuy nhiên không phải ai cũng biết quyền lợi của bảo hiểm du lịch.
bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?
bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

 

bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong
Bảo hiểm du lịch không mất quá nhiều chi phí mà lại bù đắp cho hành khách những tổn thất xảy ra nếu có (Ảnh minh hoạ: BHDL)

Bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm chi trả cho cá nhân hoặc gia đình những tổn thất phát sinh từ các sự cố xảy ra trong chuyến đi như tai nạn, ốm đau, chuyến đi bị hoãn, thất lạc hành lý, hay mất hộ chiếu...

Bảo hiểm du lịch có hai loại:

    - Bảo hiểm du lịch trong nước

    - Bảo hiểm du lịch quốc tế.

Đối tượng được bảo hiểm du lịch có thể từ trẻ em 1 tháng tuổi trở lên đến người lớn 75 tuổi.

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn hợp đồng bảo hiểm theo chuyến (chuyến đi có thể kéo dài đến 182 ngày) hoặc hợp đồng bảo hiểm theo năm (bảo hiểm rủi ro phát sinh trong mọi chuyến đi trong vòng 12 tháng kể từ ngày mua bảo hiểm, phù hợp với những người thường xuyên đi du lịch hay công tác).

Khi nào thì nên mua bảo hiểm du lịch?

Với các chuyến du lịch nội địa ngắn ngày, chi phí thấp và nhất là điểm du lịch gần nhà, bạn không nhất thiết phải mua. Ngoài ra, việc giao tiếp, di chuyển và và liên lạc trong nước rất thuận tiện, nên trong trường hợp gặp khó khăn, bạn vẫn có thể nhờ người nhà, người quen ứng cứu dễ dàng.

Với các chuyến du lịch quốc tế, thời gian lưu trú dài, chi phí cao hơn các chuyến trong nước, việc mua bảo hiểm cần thiết hơn. Với những trường hợp du lịch tự túc và lên kế hoạch mua vé máy bay, phòng khách sạn từ sớm, việc mua bảo hiểm sẽ hạn chế các rủi ro hoãn, hủy chuyến và phòng khách sạn vì lý do khách quan.

Chi phí y tế tại nhiều quốc gia rất đắt đỏ. Trong trường hợp không may bạn gặp tai nạn, nhiều du khách không thể trả nổi hóa đơn bệnh viện. Không ít trường hợp đã phải lên mạng kêu gọi sự giúp đỡ. Trong tình huống này, bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn giảm đi gánh nặng tài chính bằng việc bảo hiểm các khoản chi phí viện phí với những tình huống sức khỏe và tai nạn khách quan. 

Lựa chọn các gói bảo hiểm du lịch như thế nào?

bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong

Những địa điểm được xác định “có tính rủi ro cao” thường sẽ không được bảo hiểm (Ảnh minh hoạ: Vntrip)

Tùy vào giá trị hợp đồng, các gói bảo hiểm sẽ đưa ra các quyền lợi, giới hạn trường hợp được bồi thường, cũng như số tiền được bồi thường khác nhau. Vì thế, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng những yếu tố dưới đây khi mua bảo hiểm du lịch để có một lựa chọn vừa phù hợp với túi tiền, vừa đảm bảo nhu cầu đi lại của bạn.

Loại hình chuyến đi: Nếu bạn đang lên ý định cho một chuyến phiêu lưu, hãy lưu ý rằng nhiều hợp đồng bảo hiểm không bao gồm các môn thể thao mạo hiểm như trèo thuyền, vượt thác hay leo núi. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng những hoạt động trên đều được đề cập trong hợp đồng bảo hiểm của bạn.

Điểm đến của chuyến đi: Những địa điểm được xác định “có tính rủi ro cao” thường sẽ không được bảo hiểm. Trong trường hợp đó, nếu vẫn có ý định tới những khu vực này, bạn nên lựa chọn một gói bảo hiểm có điều khoản bồi thường trong các trường hợp khi bị tấn công bằng vũ khí hóa học, hạt nhân hay sinh học.

Sức khỏe cá nhân: Nhiều người thường không nghĩ đến khả năng mình mắc phải các bệnh như hen suyễn hay chàm eczema (mề đay mẩn ngứa) khi lên kế hoạch cho kì nghỉ của mình. Để tránh tốn kém, nếu bạn gặp phải một trong những bệnh này, hãy chọn gói bảo hiểm đồng ý chi trả cho việc khám chữa bệnh ở ngoài.

Độ dài của chuyến đi: Một số hợp đồng chỉ cung cấp bảo hiểm kéo dài tối đa 120 ngày cho mỗi chuyến đi. Vậy nên, nếu quyết định đi lâu hơn bình thường, một hợp đồng bảo hiểm không bị giới hạn thời gian sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn.

bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Khi nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu có đủ điều kiện theo luật định. Người lao động tham khảo cách ...

bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao?

Nhiều người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng không biết tham gia bằng cách nào? Dưới đây là 6 cách đóng BHXH ...

bao hiem du lich la gi co nen mua bao hiem du lich dip nay khong Vé máy bay, giá tour dự kiến giảm tới 50% nhằm kích cầu du lịch, khắc phục hậu quả Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhằm kích ...

 

 

Truyền hình