Bảo đảm quyền cho nạn nhân bom mìn là ưu tiên của Việt Nam
![]() |
| Tại Hội thảo, nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bom mìn được các nước chia sẻ với Việt Nam. |
Kinh nghiệm từ quốc tế
Theo ông Patrick Haverman - phó trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), việc phát triển và hoàn thiện phần mềm điện tử thu thập số liệu nạn nhân bom mìn rất quan trọng. Qua phần mềm này, các đơn vị quản lý sẽ nắm rõ thông tin về các nạn nhân, từ đó hoạch định chương trình hành động bom mìn quốc gia thông qua số liệu người gặp nạn, số gia đình bị ảnh hưởng do bom mìn.
![]() |
| Ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết: Hiện UNDP đang phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai phần mềm điều tra quốc gia đầu tiên cho người khuyết tật. |
Dẫn thực tế từ Lào, ông Bountao Chanthavongsa, Trưởng Văn phòng Cơ quan Quản lý quốc gia về hành động bom mìn - Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào cho biết, hơn 270 triệu bom chùm đã được thả ở Lào trong chiến tranh nhưng vẫn còn 30% chưa phát nổ. Ước tính 80 triệu vật liệu nổ chưa được kích hoạt vẫn nằm trong lòng đất. Đặc biệt, 18 tỉnh bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn với phạm vi 87.000km2.
Theo kinh nghiệm của Lào, quốc gia này thường có kế hoạch hỗ trợ nạn nhân sống sót sau tai nạn bom mìn; sửa đổi, bổ sung chiến lược quốc gia; hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp; có quỹ y tế hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn; cung cấp sinh hoạt phí cho nạn nhân bom mìn…
Thí điểm phần mềm đăng ký giấy xác nhận người khuyết tật
Trước đó, thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cho biết, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam khoảng 800.000 tấn, nằm rải rác trên tổng diện tích khoảng 6,1 triệu ha (gần 19% tổng diện tích cả nước).
![]() |
| Số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam hiện còn khoảng 800.000 tấn |
Từ năm 1975 đến nay đã có khoảng hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương do số bom mìn còn lại trong chiến tranh phát nổ. Cùng với đó, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (chiếm khoảng 7% dân số), và gần 3 triệu người khuyết tật đã được cấp giấy chứng nhận người khuyết tật. Chính vì vậy, sự quan tâm của Chính phủ cùng sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho người khuyết tật mà nhiều người trong số đó là nạn nhân bom mìn là rất cần thiết.
Nhằm đảm bảo quyền của người khuyết tật nói chung và các nạn nhân của bom mìn và chất độc hóa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, trong năm 2020, ngân sách Nhà nước đã bố trí cho các địa phương là 17.696 tỷ đồng để thực hiện để trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hộị và 374 tỷ đồng để thực hiện chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan: Sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho người khuyết tật mà nhiều người trong số đó là nạn nhân bom mìn là rất cần thiết. |
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ LĐ-TB&XH tập trung mục tiêu chính như hỗ trợ sản xuất kinh doanh, học nghề, tìm việc làm cho người khuyết tật nói chung và nạn nhân bom mìn nói riêng. Chẳng hạn, các địa phương trọng điểm về ô nhiễm bom mìn sẽ tiến hành hỗ trợ mô hình sinh kế gồm hỗ trợ cây trồng, con giống, phương tiện… cho người khuyết tật.
Hiện Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế đang tập trung nghiên cứu sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, trong đó tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Bộ cũng đang thí điểm phần mềm đăng ký giấy xác nhận người khuyết tật, nạn nhân bom mìn tại một số địa phương với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Đồng thời nghiên cứu đề án về phát triển các cơ sở sản xuất dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Thực tế, chỉ có gần 6.500 người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng.
| Theo quy định của Nghị định số 18/2019/NĐ-CP về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, có hiệu lực thi hành, nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh được Nhà nước hỗ trợ y tế ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm và bảo trợ xã hội. Nạn nhân bom mìn được hưởng các quyền của người khuyết tật theo quy định của pháp luật. Nhóm đối tượng này được Nhà nước hỗ trợ chăm sóc y tế khi bị tai nạn, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ về chỉnh hình, phục hồi chức năng, giáo dục, học nghề, tìm kiếm việc làm, sinh kế và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội. |
Tin bài liên quan
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật
[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng
Các tin bài khác
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước
WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch








