Chiều 7/10, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) và tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG Việt Nam) - Tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo ở Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng và nâng cao năng lực trong khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại Việt Nam.
MAG: Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình MAG: Hành trình mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Quảng Bình
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hòa bình chỉ bền vững khi những hậu quả của chiến tranh, bom mìn được giải quyết Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hòa bình chỉ bền vững khi những hậu quả của chiến tranh, bom mìn được giải quyết
Đại diện VNMAC và MAG Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác. (Nguồn: vnmac.gov.vn)
Đại diện VNMAC và MAG Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác. (Nguồn: vnmac.gov.vn)

Tham dự buổi lễ có ông Trần Trung Hòa Tổng Giám đốc VNMAC, bà Helene Kuperman Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam, ông Lê Đình Vũ Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 701 cùng đại diện các cơ quan liên quan.

Việc ký kết Bản ghi nhớ là cơ sở để MAG chia sẻ chuyên môn kỹ thuật với VNMAC thông qua công tác đào tạo, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, tổ chức các chuyến thăm thực địa để cùng hoạt động và hợp tác để tích lũy kinh nghiệm; tạo cơ hội giúp hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Helene Kuperman Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam cho biết những kết quả mà MAG đạt được trong hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại Việt Nam có sự hỗ trợ và hợp tác quan trọng của VNMAC, Bộ Quốc phòng (thông qua sự tham gia của Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố) và các cơ quan chính quyền ở trung ương và địa phương nơi MAG đang hoạt động.

Sự hợp tác hỗ trợ này chính là nền tảng cho sự thành công của MAG trong công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam

Đội rà phá bom mìn của MAG đang hoạt động tại miền Trung Việt Nam
Đội rà phá bom mìn của MAG đang hoạt động tại miền Trung Việt Nam.

Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam Trần Trung Hòa bày tỏ tin tưởng việc ký kết bản ghi nhớ sẽ tạo cơ hội để hai bên nhằm nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả bom mìn trên lãnh thổ Việt Nam, là tiền đề quan trọng để hai bên đi vào những nội dung hợp tác cụ thể.

Thay mặt cho cơ quan điều phối cấp quốc gia về hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam, ông Trần Trung Hòa cảm ơn những đóng góp tích cực của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cá nhân và cộng đồng trong nước, quốc tế đối với các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong thời gian tới.

Mines Advisory Group Việt Nam (MAG Việt Nam) là tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại các khu vực đã hoặc đang xảy ra chiến sự. Được thành lập tại Vương quốc Anh năm 1989, hoạt động của MAG đã đem lại an toàn và cơ hội xây dựng lại cuộc sống, sinh kế và tương lai cho hơn 17,7 triệu người tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Đến nay MAG đã xử lý an toàn gần 4,8 triệu vật liệu chưa nổ (VLCN) và giải phóng năm tỷ mét vuông đất ô nhiễm bom mìn cho cộng đồng. MAG đồng nhận giải thưởng Nobel năm 1997 vì những đóng góp tích cực cho Chiến dịch Cấm mìn quốc tế, góp phần vào việc ký kết Hiệp ước cấm mìn (còn gọi là Công ước Ottawa).

Tại Việt Nam, MAG bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng sang Quảng Bình năm 2003. MAG cũng từng hoàn thành một dự án kéo dài hai năm tại tỉnh Quảng Nam, từ năm 2012 đến 2014. Hiện MAG đang tiếp tục hoạt động tại Quảng Bình và Quảng Trị, hai tỉnh có mức độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. MAG hiện là một trong các tổ chức rà phá bom mìn dân sự lớn nhất Việt Nam.

MAG cũng là tổ chức chuyên về mảng rà phá bom mìn hai năm liên tiếp (2015 và 2016) được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì những đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thầy Eldred và những tình cảm dành cho Quảng Trị Thầy Eldred và những tình cảm dành cho Quảng Trị
UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn UNDP Việt Nam ra mắt giải pháp số hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn
In bài viết

Truyền hình