Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã hợp tác chặt chẽ với VUFO và các tổ chức thành viên trong thời gian qua, góp phần đưa thông tin về các hoạt động đối ngoại nhân dân đến với đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế.
Ông Nguyễn Văn Doanh được bầu là Phó Chủ tịch VUFO nhiệm kỳ 2019-2024 Ông Nguyễn Văn Doanh được bầu là Phó Chủ tịch VUFO nhiệm kỳ 2019-2024
Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI của VUFO: Đối ngoại nhân dân đã biến 'nguy Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI của VUFO: Đối ngoại nhân dân đã biến 'nguy" thành "cơ"
Toàn cảnh buổi gặp gỡ.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ.

Ngày 20/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị/VUFO) đã tổ chức gặp gỡ đại diện các cơ quan thông tấn, báo, đài ở Trung ương, Hà Nội nhân dịp đầu năm mới 2021.

Tham dự buổi gặp gỡ có bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO; ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch VUFO; đại diện các ban, đơn vị của VUFO và hơn 30 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã hợp tác chặt chẽ với VUFO và các tổ chức thành viên trong thời gian qua, góp phần đưa thông tin về các hoạt động đối ngoại nhân dân đến với đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO cũng điểm lại một số hoạt động lớn của VUFO năm 2020 và phương hướng hoạt động của VUFO trong năm 2021.

Theo đó, năm 2020, mặc dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19, VUFO đã linh hoạt, triển khai các hoạt động đối ngoại bằng các hình thức phù hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Một số hoạt động nổi bật là: “Gặp mặt hữu nghị mừng Xuân Canh Tý 2020” với sự tham dự của 300 đại biểu trong nước và quốc tế; Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu quốc tế với trên 23 hội thảo về 11 cụm chủ đề; Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950-17/11/2020), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai …

Cũng trong năm 2020, VUFO đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị đối ngoại như: Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Hội hữu nghị Việt-Xô/Việt Nam - Liên bang Nga, Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba…

Bên cạnh những thành quả trên, năm 2020, cơ quan thường trực VUFO cùng các hội, các tổ chức thành viên đã kêu gọi và trực tiếp đóng góp, hỗ trợ bạn bè quốc tế 700.000 khẩu trang, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế, hơn 3.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và 8 tỷ đồng tiền mặt. Khi miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại nặng nề vì lũ lụt, VUFO cũng đã kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ bão lũ miền Trung khoảng 251 tỷ đồng và hỗ trợ hạn hán, xâm nhập mặt 5,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ tại buổi gặp gỡ.
Bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ thông tin tại buổi gặp gỡ.

“Năm 2021 là năm rất quan trọng đối với cả nước và VUFO, là năm đầu tiên triển khai nghị quyết Đại hôi Đảng lần thứ XIII. VUFO đã xác định ngay sau Đại hội sẽ sớm xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII trong công tác đối ngoại, và công tác đối ngoại nhân dân. Làm sao để Đối ngoại nhân dân xứng đáng là trụ cột trong nền ngoại giao toàn diện và hiện đại, thực sự đảm nhiệm được vai trò tiên phong trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công viêc xây dựng và phát triển đất nước, huy động được các nguồn lực quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế” - Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Cụ thể, VUFO sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung và phương thức các hoạt động hòa bình đoàn kết hữu nghị. Nỗ lực tham gia các diễn đàn đa phương, vừa bảo vệ lợi ích của Việt Nam vừa góp tiếng nói tích cực cùng với cộng đồng quốc tế và nhân dân tiến bộ trên thế giới ứng phó với các thách thức chung.

VUFO cũng tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và cận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019-2025, gắn kết công tác PCPNN với mục tiêu chính trị-đối ngoại và công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Đồng thời tiến hành đổi mới hơn nữa hoạt động thông tin đối ngoại và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu.

Báo chí góp phần đưa thông tin về các hoạt động đối ngoại nhân dân đến với bạn đọc trong nước và quốc tế
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại buổi gặp gỡ.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch VUFO đã cùng các phóng viên trao đổi một số vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa VUFO và phóng viên báo chí như tạo điều kiện cho phóng viên báo chí tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động tại các địa phương, hoạt động phối hợp cùng các tổ chức phi chính phủ, có những chuyên đề chuyên sâu về công tác đối ngoại nhân dân góp phần lan tỏa thông tin đến bạn đọc trong và ngoài nước…

Đưa hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc trở thành nội dung hợp tác quốc tế trên kênh đối ngoại nhân dân Đưa hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc trở thành nội dung hợp tác quốc tế trên kênh đối ngoại nhân dân
Đối ngoại nhân dân hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng, chống dịch COVID-19, quảng bá hình ảnh Việt Nam Đối ngoại nhân dân hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng, chống dịch COVID-19, quảng bá hình ảnh Việt Nam
In bài viết

Truyền hình