Ngày 13/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI (2019-2024). Tại Hội nghị, các uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch đã thảo luận về phương hướng công tác năm 2021 và dự báo diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp trong năm 2021, bối cảnh này tạo ra thách thức rất lớn nhưng cũng sẽ tạo ra cơ hội nếu các hoạt động của đối ngoại nhân dân biết biến nguy thành cơ, nâng cao tiềm lực, uy thế của Việt Nam.
10 kết quả nổi bật của VUFO năm 2020 10 kết quả nổi bật của VUFO năm 2020
Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thăm Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thăm Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch - Tổng thư ký VUFO Phan Anh Sơn và các Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch VUFO, đại diện một số ban, bộ, ngành trung ương.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, năm 2020, mặc dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19, VUFO đã linh hoạt, triển khai các hoạt động đối ngoại bằng các hình thức phù hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Một số hoạt động nổi bật là: “Gặp mặt hữu nghị mừng Xuân Canh Tý 2020” với sự tham dự của 300 đại biểu trong nước và quốc tế; Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu quốc tế với trên 23 hội thảo về 11 cụm chủ đề; Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950-17/11/2020), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV…

Cũng trong năm 2020, VUFO đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị đối ngoại như: Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Hội hữu nghị Việt-Xô/Việt Nam - Liên bang Nga, Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba…

Bên cạnh những thành quả trên, năm qua, cơ quan thường trực VUFO cùng các hội, các tổ chức thành viên đã kêu gọi và trực tiếp đóng góp, hỗ trợ bạn bè quốc tế 700.000 khẩu trang, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế, hơn 3.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và 8 tỷ đồng tiền mặt. Khi miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại nặng nề vì lũ lụt, VUFO cũng đã kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ bão lũ miền Trung khoảng 251 tỷ đồng và hỗ trợ hạn hán, xâm nhập mặt 5,5 tỷ đồng.

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị.
Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá chung về công tác đối ngoại nhân dân trong năm 2020, các Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch thống nhất rằng mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng VUFO đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo chuyển hướng, duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch. VUFO đã kịp thời hỗ trợ bạn bè đối tác phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần chuyển tải thông tin về con người, văn hóa Việt Nam, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các nước trên thế giới.

VUFO cũng đã phát huy tốt vai trò của cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ động tăng cường hỗ trợ hoạt động và vận động các TCPCPNN chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua dịch bệnh COVID-19 và tình trạng hạn mặn, lũ lụt tại một số địa phương, đảm bảo yêu cầu quản lý và vận động viện trợ PCPNN theo đúng chủ trương, chính sách của ta.

Công tác nghiên cứu, tham mưu trong năm 2020 của VUFO cũng đã được thực hiện nghiêm túc, bám sát yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân, chất lượng được nâng cao. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tiếp tục được đổi mới, thông tin kịp thời về các hoạt động đối ngoại nhân dân và tích cực tham gia quảng bá về Việt Nam, vận động, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sự phối hợp giữa VUFO và các Liên hiệp địa phương đã được cải thiện. Các Liên hiệp địa phương chủ động triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân thiết thực, có ý nghĩa, bộ máy tổ chức tiếp tục được kiện toàn.

Tại Hội nghị, các uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch đã thảo luận về phương hướng công tác năm 2021 và dự báo diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp trong năm 2021, bối cảnh này tạo ra thách thức rất lớn nhưng cũng sẽ tạo ra cơ hội nếu các hoạt động của đối ngoại nhân dân biết biến nguy thành cơ, nâng cao tiềm lực, uy thế của Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động hợp tác hữu nghị, VUFO cũng cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác phi chính phủ trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường đổi mới về công nghệ…

Hội nghị thông qua Báo cáo thay đổi nhân sự Ban Thường vụ, Đoàn Chủ tịch và Ban Kiểm tra của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (từ 22/6/2020 - 13/1/2021).

Hội nghị cũng thống nhất giới thiệu ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp Hữu nghị để bầu chức danh Phó Chủ tịch VUFO nhiệm kỳ 2019-2024 tại Hội nghị Đoàn chủ tịch lần III khoá VI nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra vào ngày 14/1/2021.

VUFO nhận Cờ Thi đua VUFO nhận Cờ Thi đua "Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020"
VUFO tặng bằng khen cho 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài VUFO tặng bằng khen cho 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
In bài viết

Truyền hình