Bánh Trung thu các nước châu Á: Nhìn là mê!
Việt Nam: Bánh nướng, bánh dẻo
Người Việt Nam từ lâu đã quen thuộc với hương vị bánh Trung thu thập cẩm truyền thống. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp sườn, đậu xanh nhắc người ta nhớ đến không khí cả gia đình quây quần phá cỗ đêm rằm.
Ngày nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh với nguyên liệu và kiểu dáng mới lạ nhưng hương vị bánh Trung thu truyền thống sẽ mãi không bao giờ mất đi vị trí trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Nhật Bản: Bánh Tsukimi Dango
Vào ngày rằm Trung thu, Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, và một số loại hoa quả. Sau đó, họ đặt kế lên hiên nhà, gần bên cửa sổ hoặc bất kỳ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng. Ở một số nơi, người ta cho rằng bánh Dango sau khi cúng xong để ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
Sau khi làm xong, bánh sẽ được xếp thành tháp để cúng, rồi đem nướng sơ cho hơi giòn, quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành kinanko hay đậu đỏ rồi nhấm nháp với trà xanh thì thật là hết ý. Trong tâm thức của người Nhật, Tsukimi Dango được làm ra với mục đích là để dâng lên thần linh, tổ tiên và cầu mong mùa lúa sắp tới sẽ bội thu.
Hàn Quốc: Bánh Songpyeon
Người hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho Tết Trung thu là Songpyeon – bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh Songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm.
Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm Songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Vì thế, phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh Songpyeon.
Philippines: Bánh Hopia
Bánh Trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc, hoa văn cầu kỳ nhưng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người ta có thể tự làm bánh thủ công tại nhà. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn.
Singapore: Bánh dẻo sầu riêng
Có thể xem bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh Trung thu mang bản sắc của Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị của loại bánh này. Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh Trung thu khác ở Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Bánh dẻo Singapore cũng được khoác lên mình những màu sắc khác nhau đến từ màu của rau quả bên cạnh màu trắng. Thông thường, màu của vỏ bánh được “phối" phù hợp với loại nhân bên trong. Như bánh màu vàng là nhân sầu riêng, bánh màu xanh có nhân trà xanh, màu hồng cho nhân khoai môn...
Trung Quốc: Bánh đoàn viên
Trong phong tục của người Trung Quốc, Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn viên. Đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Chính vì vậy, bánh Trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh. Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều hình dạng hơn, có cả hình vuông, hình các con giống và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ.
Nguyên Vũ