Trong tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch COVID-19 do Bộ LĐTBXH phối hợp UNICEF ban hành đưa ra những kiến thức để phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan
Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16/8/2021 về tình hình Afghanistan, Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan.
Vì trẻ em - Diễn đàn dân sinh bảo vệ, chăm sóc trẻ em Vì trẻ em - Diễn đàn dân sinh bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí: “Vì trẻ em”. Đồng thời Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021).

Theo đó, để phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 cần trao đổi với các gia đình về các hình thức bạo lực trẻ em và phụ nữ. Trong đó có cả bạo lực tinh thần như lăng mạ; mắng/chửi; đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi; gây áp lực về tâm lý, ngăn cản việc thực hiện quyền, hay tạo áp lực căng thẳng (học tập, chứng kiến bạo lực gia đình), uy hiếp, đập phá đồ đạc, chiến tranh lạnh. Bạo lực thể chất là hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi; xâm hại đến sức khỏe, tính mạng.

Cùng với đó, tư vấn cho các thành viên người lớn trong gia đình cách phòng ngừa bạo lực, xâm hai trẻ em. Động viên giữ bình tĩnh khi mọi người cảm thấy rất căng thẳng và có khả năng mất bình tĩnh thì hãy dừng lại 10 giây và hít thở chậm rãi 5 lần. Tránh không hành động lúc cáu giận. Tuyệt đối không trừng phạt bằng cách đánh đập, dùng lời lẽ xúc phạm hoặc xa lánh trẻ. Đặt ra các quy tắc rõ ràng và giải thích để trẻ hiểu rằng trẻ cần phải thực hiện và tuân thủ những quy tắc đó. Kiên nhẫn, dành thời gian để nói chuyện với trẻ để tìm hiểu lý do và giúp trẻ điều chỉnh nếu trẻ không hợp tác. Nhắc nhở họ hướng dẫn và quản lý việc trẻ vào mạng Internet đảm bảo phù hợp với mục đích và nhu cầu chính đáng của trẻ để tránh những nguy cơ trên trẻ bị xâm hại trên mạng. Khuyến khích họ tự biết chăm sóc bản thân, giải tỏa căng thẳng, trong đó có việc chia sẻ với người mà họ tin cậy.

Ban hành tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà
Cha mẹ cho con vừa chơi vừa học khi ở nhà mùa dịch Covid-19. Ảnh: Báo Thanh Niên

Cẩm nang cũng tư vấn cho các thành viên người lớn trong gia đình cách phòng ngừa bạo lực với phụ nữ bằng cách như để ý những dấu hiệu của người chồng trước khi gây bạo lực như: Tay nắm chặt, mắt trợn, giọng nói to hơn, răng nghiến lại hoặc lầm lỳ không nói gì… Kiềm chế cơn nóng giận của bản thân. Luôn mang theo điện thoại di động bên mình. Hãy chuẩn bị một túi an toàn bao gồm: Các giấy tờ quan trọng như chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh của (các) con, thẻ bảo hiểm; một ít tiền mặt; quần áo của bản thân và (các) con; dụng cụ vệ sinh cá nhân như khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, băng vệ sinh; còi, đèn pin. Để chúng ở nơi an toàn và dễ lấy trong trường hợp cần thoát thân và gửi cho một người tin cậy. Thường xuyên liên hệ và thông báo tình hình với người mà họ tin cậy một cách bí mật. Có thể thống nhất một số mật ngữ đơn giản mà người gây bạo lực không nghi ngờ, và người mà họ tin cậy có thể hiểu về tình trạng khẩn cấp của họ và có hành động trợ giúp ngay khi cần.

Đặc biệt, tư vấn cho các thành viên người lớn trong gia đình cách xử lý khi bạo lực xảy ra với trẻ em và phụ nữ bằng cách nói không và yêu cầu người gây bạo lực dừng lại một cách kiên quyết. Kêu to phát tín hiệu cấp cứu. Nhắn tin/ gọi điện cho người mà họ tin tưởng với mật ngữ đã thống nhất nếu có thể. Không chạy vào các góc chết như: Tủ, phòng tắm, nhà bếp và không gian nhỏ. Tìm cách tự bảo vệ an toàn cho mình và các con, ngay cả khi có thể phải thỏa hiệp tạm thời với người gây bạo lực. Tìm cách thoát ra khỏi nơi xảy ra bạo lực ngay lập tức và càng nhanh càng tốt. Gọi điện thoại cho cơ quan công an, cơ quan LĐTBXH địa phương, UBND các cấp, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và các cơ quan có thẩm quyền gần nhất, các cơ sở dịch vụ thiết yếu để thông báo và để yêu cầu được giúp đỡ, bảo vệ.

Tài liệu hướng dẫn đã cung cấp và kết nối với các số điện thoại và dịch vụ trợ giúp cho các gia đình: Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em -111; Cơ quan LĐTBXH các cấp; Cơ quan công an các cấp; UBND cấp xã/phường; Ngôi nhà Bình yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - 1900.969.680.

UNFPA trao 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM UNFPA trao 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM
Khoảng 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu sẽ được trao cho phụ nữ và trẻ em gái ở Bắc Giang, Bắc Ninh, và Thành phố Hồ Chí Minh.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ toàn bộ tiền ăn cho trẻ em F0 và F1 bị cách ly Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ toàn bộ tiền ăn cho trẻ em F0 và F1 bị cách ly
Nhân Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Phó chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã có quyết định hỗ trợ toàn bộ tiền ăn cho trẻ em F0 và F1 đang điều trị và cách ly tại các cơ sở cách ly với mức 80.000 đồng/ngày trong 21 ngày.
In bài viết

Truyền hình