Công văn 1265 /BYT-DP của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vừa được ban hành. Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm.
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có chủng mới Omicron Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có chủng mới Omicron
Cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ vaccine, xét nghiệm PCR âm tính Cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ vaccine, xét nghiệm PCR âm tính
Khách quốc tế làm thủ tục nhập cảnh trong giai đoạn thí điểm.
Khách quốc tế làm thủ tục nhập cảnh trong giai đoạn thí điểm.

Theo văn bản, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam, bao gồm về xét nghiệm:

Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: Phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với người nhập cảnh theo các đường đường bộ, đường thủy hay đường sắt: Phải có xét nghiệm như đối với khách nhập cảnh hàng không. Những trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định trên phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải có chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Về khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Khi nhập cảnh tại cửa khẩu, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19. Cụ thể, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Công văn này thay thế Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021; Công văn 10943/BYT- MT ngày 24/12/2021; Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020; Công văn số 429/BYT-MT ngày 26/01/2022.

Với quy định mới này, khách quốc tế và khách nội địa đều được áp dụng như nhau. Với việc mở cửa lại hoàn toàn du lịch từ 15/3, hai vấn đề được doanh nghiệp du lịch quốc tế quan tâm nhất là thủ tục visa và điều kiện phòng dịch khi nhập cảnh đều được công bố. Trong đó, các điều kiện về phòng, chống dịch được cho là "khá thoáng" so với trước đây khi không yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng phòng COVID-19.

Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 13 nước Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 13 nước
Chính phủ yêu cầu sửa quy định nhập cảnh với khách du lịch Chính phủ yêu cầu sửa quy định nhập cảnh với khách du lịch
In bài viết

Truyền hình