Theo văn bản mới ban hành của Bộ Y tế, kể từ 1/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày.
Đến sáng 13/12, hơn 1,05 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi Đến sáng 13/12, hơn 1,05 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi
Ngày 4/12, gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng Ngày 4/12, gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng
Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh từ 2022 (Ảnh minh họa)
Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh từ 2022 (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế vừa gửi công văn tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế hoặc có thỏa thuận hợp tác song phương).

Yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72h trừ trường hợp trẻ em đưới 2 tuổi, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh;

Khi nhập cảnh Việt Nam cần cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Đối với người đã tiêm vaccine

Người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, khi cách ly tại nhà không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi cư trú.

Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi cư trú.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19

Các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Yêu cầu đối với người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh, thời gian và hình thức cách ly sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời không áp dụng Công văn này đối với những trường hợp đã nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày ban hành công văn - ngày 16/12.

Thời gian thí điểm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo Công văn mới nhất này kể từ ngày 01/01/2022.

Kiều bào 5 nước ủng hộ hơn 3 tỷ đồng phòng, chống COVID-19 Kiều bào 5 nước ủng hộ hơn 3 tỷ đồng phòng, chống COVID-19
Ngày 15/12/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Phạm Quang Hiệu cùng Đại sứ Việt Nam tại Canada, Hà Lan, Thái Lan, và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản), San Francisco (Mỹ) đã thay mặt cộng đồng NVNONN trao số tiền hơn 3 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 thông qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN).
Ngày 15/12, Hà Nội vượt mốc 1.000 ca/ngày Ngày 15/12, Hà Nội vượt mốc 1.000 ca/ngày
Theo Bộ Y tế, ngày 15/12 cả nước ghi nhận 15.527 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội vượt mốc 1.000 ca mắc/ ngày.
Kiều bào mong muốn TP.HCM đi đầu trong cách mạng số, tăng cường công tác an sinh xã hội Kiều bào mong muốn TP.HCM đi đầu trong cách mạng số, tăng cường công tác an sinh xã hội
"Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần đi đầu trong cách mạng số. Trong phát triển cùng với nguồn lực, cần chú ý khai triển nguồn lực, nắm bắt cơ hội và nhận rõ các thách thức, để tạo ra giá trị lớn", đây là những chia sẻ của kiều bào GS-TS Vũ Minh Khương tại Hội nghị gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho sự phát triển bền vững của TP.HCM với chủ đề “TP.HCM trở lại bình thường mới hậu COVID-19: vấn đề và kiến nghị” diễn ra vào chiều ngày 14/12.
In bài viết

Truyền hình