Ngày 30/12, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, UBND TP. Hà Nội đã quyết định bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận ca mắc, có lây lan chủng mới Omicron.
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có Omicron
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có Omicron - Ảnh minh họa.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc mở lại đường bay quốc tế. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố đã quyết định hủy bỏ văn bản số 310/KH-UBND ngày 27/12/2021.

Được biết, tại văn bản 310, Hà Nội đã yêu cầu thực hiện các quy định về kiểm dịch y tế, kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm; tăng cường rà soát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới. Bên cạnh đó, với hành khách đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận ca mắc, có lây lan chủng mới Omicron, Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung, bất kể tiền sử đã tiêm đủ mũi hay đã mắc Covid-19 trước đó.

Trên thực tế, quy định hiện hành của Bộ Y tế nêu rõ cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế. Tại văn bản 310, hướng dẫn của Hà Nội yêu cầu cao hơn quy định chung.

Ngày 29/12, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT nhận định, một trong những yếu tố quan trọng đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế là phải dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh. Vì vậy, quy định bắt buộc cách ly tập trung như trên sẽ là rào cản kỹ thuật làm cho việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Để đảm bảo việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tuân thủ triển khai thống nhất Hướng dẫn của Bộ Y tế, không có quy định hoặc các hướng dẫn khác.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ về địa phương mình theo quy định, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Quy định mới về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài Quy định mới về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
Người nhập cảnh ngắn ngày sẽ không phải cách ly y tế Người nhập cảnh ngắn ngày sẽ không phải cách ly y tế
Ngày 24/12, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày). Theo đó, các đối tượng này không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ vaccine, xét nghiệm PCR âm tính Cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ vaccine, xét nghiệm PCR âm tính
Theo văn bản mới ban hành của Bộ Y tế, kể từ 1/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày.
In bài viết

Truyền hình