Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:14 | 30/11/2023 GMT+7

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

aa
Tập hợp nhân lực, thu hút nhân tài, xây dựng thể chế và không gian làm việc thích hợp…là các vấn đề kiều bào đặc biệt quan tâm.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp

Tiến sĩ Lê Huy Bình, Công ty Monolithic Power Systems (MPS) có trụ sở tại Anh cho rằng nhà nước cần đầu tư vào các trường đại học để cung cấp đào tạo chất lượng về vi mạch bán dẫn. Hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp có thể tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào dự án nghiên cứu và được trả lương. Đặc biệt, cần tạo chương trình đào tạo và phát triển cho các kỹ sư trẻ với việc học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài hoặc Việt kiều có kinh nghiệm.

Chuyên gia về chip/semiconductor tại Silicon Valley (Mỹ) Song Anh cho rằng, Việt Nam cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Thứ nhất, trong các chương trình đào tạo kỹ thuật cần có thêm chương trình thực tập tại các cơ sở sản xuất và nghiên cứu tại các công ty ở các nước chứ không chỉ ở Việt Nam. Nếu cơ sở đào tại Việt Nam đưa nhân viên mới đi đào tạo sẽ tạo ra thuận lợi lớn họ lúc ra trường. Cơ hội tuyển dụng sẽ cao vì người học đã nắm bắt tốt yêu cầu kỹ thuật lẫn ngôn ngữ và văn hoá của các công ty.

Thứ hai, các nước đang đầu tư ồ ạt vào Việt Nam để làm lắp ráp, kiểm thử và đóng gói bán dẫn. Đây là công đoạn cuối sau các công đoạn thiết kế và sản xuất. Công đoạn này cần một lượng nhân lực bậc trung (technician) để làm các thao tác sản xuất. Việt Nam nên có chiến lược cụ thể để đào tạo nguồn nhân lực này. Ở Mỹ, các công ty bán dẫn kết hợp chặt chẽ với hệ thống cao đẳng cộng đồng (2 năm sau cấp 3) để đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên (technician).

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) trong giờ nghiên cứu vi mạch. Ảnh: Hà Nội mới

Thứ ba, các doanh nghiệp sẽ cần một lượng lớn nhân lực là thạc sỹ và tiến sỹ. Hy vọng các cơ sở đào tạo tại Việt Nam sẽ có những chương trình sau đại học tập trung vào ngành bán dẫn. Điều này rất quan trọng chuẩn bị cho việc có nhà máy sản xuất trong vòng 5-10 năm tới.

GS Đặng Lương Mô lại cho rằng: cần khuyến khích một phần nhân lực lái xe công nghệ có trình độ chuyển sang lĩnh vực bán dẫn. Khi đào tạo lại phải có kế hoạch cụ thể.

Bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đài, Việt Nam cần đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn với Đài Loan (Trung Quốc). Đài Loan đang có nhiều chương trình chính sách và học bổng từ doanh nghiệp để hỗ trợ cho Việt Nam đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao. Đây là một cơ hội để Việt Nam có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bà cho biết, vào tháng 12/2023, Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Đài sẽ thành lập uỷ ban hợp tác vi mạch bán dẫn với sự tham gia của 20 công ty Đài Loan. Uỷ ban sẽ kêu gọi đầu tư và hỗ trợ định hướng phát triển cùng Việt Nam.

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực
GS Đặng Lương Mô tại Khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” dành cho giảng viên các trường đại học sử dụng các công cụ, giải pháp của Cadence trong thiết kế vi mạch tương tự (Analog IC design). Ảnh: Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao.

Thu hút nhân tài

GS Đặng Lương Mô cho biết, nhìn lại những năm thập niên 70 của thế kỷ 20, ngành công nghiệp vi mạch đã đưa Nhật Bản phát triển thần kỳ và được thế giới ngưỡng mộ. Sau đó, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… đều có những thành tựu quan trọng về khoa học công nghệ này. Điểm chung của họ là tận dụng tốt nguồn Hàn kiều, Hoa kiều… từ những nước phát triển đi trước như Mỹ, Nhật, châu Âu. Do đó, Việt Nam cần phải thu hút lực lượng người Việt Nam ở nước ngoài.

GS Đặng Lương Mô cho rằng, người Việt Nam ở nước ngoài có thể chia thành 2 nhóm. Đó là những người đã về hưu và những người còn đang làm việc. Những người về hưu có nhiều thời gian, không nặng cơm áo gạo tiền sẵn sàng đóng góp theo khả năng. Những người lớn tuổi, ngoài kinh nghiệm còn có nhiều mối quan hệ, bạn bè, học trò.

Đặc biệt, người Việt Nam ở nước ngoài đang ở đỉnh cao sự nghiệp, hoạt động khoa học công nghệ, nắm xu thế, xu hướng của thời đại, có các mối quan hệ. Tuy nhiên, họ khó từ bỏ công việc, Việt Nam cần có những mô hình, cơ chế tổ chức thích hợp thì vẫn thu hút được.

Việt Nam có thể mời bằng cách mời chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài về nước 1-2 tháng để làm việc hoặc làm việc trực tuyến. Nhà nước thể thành lập tổ tư vấn kiều bào về vi mạch bán dẫn.

Tiến sĩ Lê Huy Bình, cho rằng Việt Nam cần thu hút chuyên gia nước ngoài và Việt kiều bằng chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nước ngoài hoặc Việt kiều. Việt Nam có thể áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định để tạo sự hấp dẫn. Đối với các chuyên gia này, cần tạo cơ hội họ có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với đội ngũ thiết kế và giúp tăng cường khả năng cạnh tranh.

Singapore có kế hoạch SkillsFuture Singapore giúp người dân Singapore có cơ hội để có thể được học thêm khi cần thiết. Kế hoạch bao gồm nhiều chương trình nhưng bao gồm SkillsFuture Credit - Một khoản tín dụng được cấp cho người dân để hỗ trợ chi phí đào tạo và phát triển kỹ năng. Ở SkillsFuture Credit, một số khóa học ngắn hạn như của Cao đẳng Temasek hay của Cao đẳng Singapore liên quan đến chất bán dẫn có thể được sử dụng để giảm chi phí học. Ngoài ra, cũng có khóa học ở bậc đại học liên quan chất bán dẫn có thể được giảm chi phí.

Mai Tuấn Minh, Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU)

3 công tác trọng tâm về thu hút nguồn lực kiều bào trong ngành khoa học, công nghệ mũi nhọn 3 công tác trọng tâm về thu hút nguồn lực kiều bào trong ngành khoa học, công nghệ mũi nhọn
Cất nóc cổng chào khu phố Vietnam Town tại Thái Lan Cất nóc cổng chào khu phố Vietnam Town tại Thái Lan
Phạm Lý
Nguồn:
Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

Một số Việt kiều cho rằng, trong 5-10 năm tới, Việt Nam cần có các công ty nội địa trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn có chỗ đứng ở thị trường thế giới. Các công ty Việt Nam nên sản xuất con chip riêng có thế mạnh cạnh tranh với các công ty lớn trên thế giới.
Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Tập hợp nhân lực, thu hút nhân tài, xây dựng thể chế và không gian làm việc thích hợp…là các vấn đề kiều bào đặc biệt quan tâm.

Tin bài liên quan

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Mới đây, tại Hội thảo Quốc tế về Mạch và Hệ thống (ISCAS 2026) diễn ra tại Thượng Hải, Công ty Huawei chính thức công bố nguyên tắc chỉ đạo mới cho sự phát triển của hệ thống bán dẫn và điện tử - "Định luật τ".
Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Ngày 19/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Phát triển nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam và toàn cầu thông qua liên kết giáo dục và doanh nghiệp.
Bình Dương và Liêu Ninh: rộng mở cơ hội hợp tác về công nghệ cao, bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực

Bình Dương và Liêu Ninh: rộng mở cơ hội hợp tác về công nghệ cao, bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Sở Thương mại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Dương ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Thạnh mong muốn hai bên sớm thúc đẩy, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Các tin bài khác

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Các gia đình có cô dâu Việt Nam giành 1 Giải Đặc biệt, 1 Giải Gia đình hạnh phúc và 3 Giải Gia đình triển vọng tại Lễ trao giải Gia đình Văn hóa toàn cầu lần thứ 18, qua đó khẳng định vai trò cầu nối của hơn 100.000 gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội: Lan tỏa tinh hoa võ Việt, kết nối bạn bè quốc tế

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội: Lan tỏa tinh hoa võ Việt, kết nối bạn bè quốc tế

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026 là một dịp nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ của dân tộc, đồng thời mở ra không gian giao lưu văn hóa, kết nối các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động