Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:04 | 28/11/2023 GMT+7

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

aa
Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt kiều là chuyên gia, kỹ sư của lĩnh vực này.
Cầu nối tin cậy của kiều bào xa quê hương và thân nhân ở tỉnh Quảng Ninh
7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024

Rất nhiều bà con mong được góp công, góp sức, tiền và trí truệ, tâm huyết để cùng đất nước phát triển lĩnh vực này.

Thời cơ có “một không hai”

GS Đặng Lương Mô, Việt kiều Nhật Bản cho biết, với thông tin của ông, Việt Nam đã có 4 lần bước vào ngành chế tạo bán dẫn nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đều chưa thành công.

Lần thứ nhất, là dự án Z181 của GS Trần Đại Nghĩa khoảng những năm 1977-1978. Khi đó có nhà nước đầu tư, nhưng không có nhà trường (đại học để đào tạo nhân lực) và nhà sản xuất (kể cả những công nghiệp phụ trợ) tham gia. Lần thứ hai, là dự án CMEF (Center for MicroElectronics Fabrication) do giáo sư chủ xướng. Khi đó có nhà trường (Đại học Bách khoa TP.HCM) tham gia, có nhà đầu tư (Nhật Bản), nhưng không cũng không thành. Lần thứ ba là chương trình phát triển công nghệ bán dẫn vi mạch TP.HCM từ năm 2012-2020 (năm 2017 nâng lên thành Chương trình quốc gia giao cho TP.HCM quản lý). Khi đó có nhà nước (địa phương: TP.HCM), có Nhà trường (Đại học Quốc gia TP.HCM) nhưng không có nhà đầu tư vào cuộc. Cả ba đều dở dang. Lần thứ 4 là dự án Minimal Fab (Xưởng Cực tiểu) cũng do giáo sư chủ xướng, đã ký được Bản Ghi nhớ chuyển giao công nghệ với Nhật Bản, nhưng lần này là do chính đơn vị chịu trách nhiệm phía Việt Nam đã “bỏ ngang”! Lần thứ năm này, Việt Nam có đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để bước vào ngành vi mạnh bán dẫn. Đó là sự vào cuộc của nhà nước, nhà trường, nhà sản xuất.

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ
GS Đặng Lương Mô (ở giữa) cùng với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Nguyên Phó Thủ Tướng Trương Hoà Bình tại lễ ra mắt Trung tâm Thiết kế Điện tử Vi mạch tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: NVCC

GS Đặng Lương Mô cho biết, thời cơ đến, Việt Nam cần phải triển khai đồng bộ. Nhà nước nên chủ động xây dựng ra một kế hoạch tổng thể cho sự phát triển bán dẫn vi mạch.

Đang làm việc tại Viện Vi điện tử A*STAR (Singapore), nhưng TS Đỗ Anh Tuấn luôn theo dõi tin tức về ngành bán dẫn của Việt Nam. Anh cho biết, Việt Nam nổi lên là một lựa chọn hàng đầu cho các công ty trong lĩnh vực thiết kế vi mạnh vì có nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt là nguồn kỹ sư tốt nghiệp từ các ngành liên quan đến điện, điện tử, tự động hóa và công nghệ thông tin nhưng chi phí nhân lực chưa quá cao.

“Điều đáng mừng là hiện nay đã có rất nhiều công ty về thiết kế vi mạch đã có mặt ở Việt Nam như: Intel, Qualcomm, Infineon, Microchip, Rénesas, Synopsys. Việt Nam cũng có những công ty bắt đầu thiết kế vi mạch như Vietel, FPT Semiconductor, VNchip. Nếu chúng ta có hệ thống chính sách và chiến lược đầu tư hợp lý, Việt Nam có thể chiếm vai trò quan trọng trong khu vực về thiết kế vi mạch trong 5-10 năm tới”, TS Đỗ Anh Tuấn chia sẻ.

Đông đảo kiều bào trong ngành bán dẫn

GS Đặng Lương Mô cho biết, thông tin mà ông nắm được thì hiện tại ở Silicon Valley (Mỹ) có 50.000 người Việt làm trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có một số lượng đáng kể làm về vi mạch bán dẫn. Họ là những người có kinh nghiệm 20-30 năm và các quan hệ trong các công ty công nghệ lớn trên thế giới.

Là Tiến sỹ công nghệ vật liệu bán dẫn tại Nhật Bản, anh Huỳnh Tấn Minh Triết cho rằng ngoài: các chuyên viên nghiên cứu phát triển vật liệu bán dẫn tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại Nhật, các kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn trong các doanh nghiệp, Việt Nam còn có lực lượng người Việt làkỹ sư xuất khẩu lao động. Những kỹ sư này đứng trong dây chuyền sản xuất, kỹ sư bảo trì, vận hành máy móc trang thiết bị bán dẫn tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Sau khi các kỹ sư này hết thời hạn hợp đồng, đây là nguồn lực đáng kỳ vọng để vận hành nền công nghiệp bán dẫn nước nhà.

Bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Đài cho biết, từ năm 2016, tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp tác với huyện Tân Trúc, Đài Loan (Trung Quốc) theo thoả thuận đưa 800 sinh viên của tỉnh sang Đài Loan đào tạo theo nhu cầu của các nhà đầu tư Đài Loan vào Việt Nam, nhất là những khối ngành kỹ thuật công nghệ cao. Hiện nay, đã có hàng trăm sinh viên đã hoàn thành chương trình học và đang làm việc tại Đài Loan. Đây sẽ là một lực lượng nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ
Một sản phẩm của ngành công nghiệp bán dẫn.

Trở về

Ông Nguyễn Thanh Yên, Quản trị viên Cộng đồng Vi mạch Việt Nam cho biết hiện có khoảng hàngnghìn kỹ sư làm trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong nước và ở nước ngoài. Trình độ kỹ sư Việt Nam càng tiến bộ, các kỹ sư của Việt Nam đang được các công ty ở Singapore, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… săn đón cho các vị trí công việc dài hạn. Họ là những người có từ 10-20 năm kinh nghiệm làm ở các công ty lớn trên thế giới. Thời gian gần đây, đã có nhiều kỹ sư gốc Việt trở về nước làm việc.

Với 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn vi mạch thế giới, anh Đinh Văn Dũng (Việt kiều Mỹ) đã trở về nước làm việc cho một công ty vi mạch bán dẫn Hàn Quốc có trụ sở tại Hà Nội. Anh Dũng cho biết, khi các con trưởng thành, anh và vợ đã quyết định về Việt Nam làm việc.

Trong khi đó, sau 5 năm làm việc tại Nhật Bản, anh Huỳnh Tấn Minh Triết, mong muốn được trở về nước làm việc. Tuy nhiên, hiện tại chuyên ngành ngành vật liệu bán dẫn của anh tại Việt Nam vẫnchưa nhiều, nên anh đang đợi cơ hội trở về Việt Nam để góp phần phát triển ngành vi mạch Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ
Lời Lời "Thủ thỉ Việt Nam" của một tác giả Việt kiều
Phạm Lý – Hải Doan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương (Việt kiều, đồng sáng lập và Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt tại Brisbane - Australia) nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện đại của Việt Nam phải song hành với gìn giữ bản sắc, trong đó tiếng Việt ở hải ngoại cần được coi là nguồn lực chiến lược của quốc gia.
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Ông Phan Kiên Cường khẳng định kiều bào không chỉ hưởng ứng về mặt tinh thần mà đang ngày càng thể hiện mong muốn đóng góp thực chất, bền bỉ và có trách nhiệm vào sự phát triển của đất nước.
Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Việc Đảng và Nhà nước chủ động tạo ra các diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến đối với những vấn đề lớn của đất nước thể hiện “tư duy cởi mở, tiến bộ và nhất quán” trong chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động