Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:28 | 01/12/2023 GMT+7

Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

aa
Một số Việt kiều cho rằng, trong 5-10 năm tới, Việt Nam cần có các công ty nội địa trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn có chỗ đứng ở thị trường thế giới. Các công ty Việt Nam nên sản xuất con chip riêng có thế mạnh cạnh tranh với các công ty lớn trên thế giới.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ
Bài 2: Tìm lối đi riêng
Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Khuyến khích khởi nghiệp

GS Đặng Lương Mô cho rằng, ngoài việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, thì Việt Nam cần có các chính sách về đấu thầu, vay tài chính, bảo hiểm, truyền thông... ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa có những sản phẩm ứng dụng vi mạch Việt tham gia vào các dự án sử dụng ngân sách của Nhà nước…

Đối với những dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến yếu tố như an toàn an ninh thông tin, an toàn năng lượng nên từng bước ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật cho các thiết bị và tiêu chí bắt buộc ứng dụng các sản phẩm vi mạch Việt.

Ngoài ra, chúng cần thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cần hợp tác nghiên cứu với nhau.

Ông nói, Nhật Bản, ngoài thành tích là nước đầu tiên phát triển được công nghệ sản xuất đại trà chíp với quy mô siêu lớn, còn phát triển được tất cả những công nghệ liên quan đến những khâu khác, từ vật liệu đầu vào cho đến các thiết bị chế biến, kiểm tra và đóng gói. Thành tựu này của Nhật Bản bắt nguồn từ một kế hoạch quốc gia kéo dài 4 năm (1976-1980), thường được gọi là Dự án VL (Tổ hợp Nghiên cứu công nghệ vi mạch siêu quy mô). Dự án quy tụ 5 công ty máy tính lớn chủ chốt của Nhật Bản là Fujitsu, Hitachi, Mitsubishi, NEC, Toshiba và sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp Công nghệ Điện tử, Viện Kỹ thuật Công nghiệp. Đây là kế hoạch duy nhất và đầu tiên của Nhật Bản kết hợp nhiều công ty khổng lồ vốn là địch thủ cạnh tranh ác liệt với nhau, khiến họ phải cùng nhau góp sức cho mục đích chung. 5 công ty thành viên mỗi công ty cung cấp 20 người, tất cả đều là những nhà nghiên cứu giỏi, được đánh giá cao không chỉ về chuyên môn mà cả về nhân cách. VLSI mới chỉ xuất hiện khoảng 30 năm nay nhưng đã góp phần quan trọng làm nên cuộc cách mạng công nghệ này.

Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành
Dòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế. Ảnh: Viettel

Ông Nguyễn Thanh Yên, Quản trị Cộng đồng vi mạch Việt Nam cho rằng để khuyến khích khởi nghiệp, cần tặng giấy chứng nhận Doanh nghiệp công nghệ cao cho các công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để các doanh nghiệp có ưu đãi về thuế.

Anh Phạm Trung Kiên, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Anh chia sẻ, anh là 1 trong 300 người được sang Anh theo visa khởi nghiệp. Là những người sang khởi nghiệp, anh được phép đưa cả gia đình sang Anh sinh sống. Hàng tuần, tôi nhận được thông tin gói hỗ trợ của Trung tâm đổi mới sáng tạo (Bộ công thương Anh) gửi đến qua một đường link.

“Tôi mở tài khoản, nộp một ý tưởng hàng tuần. Nếu được đánh giá, trung tâm xuống cơ sở hoặc gọi điện phỏng vấn. Nếu ý tưởng đạt sẽ được giải ngân, lập bộ phận giám sát. Đây cũng là kinh nghiệm rất hay để Việt Nam có thể thu hút nhân tài khắp thế giới đến”, anh Trung Kiên nói.

Sản xuất chip trong nông nghiệp công nghệ cao

Ông Đinh Văn Dũng (Việt kiều Mỹ) cho rằng, Việt Nam hiện nay khó có thể cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu thế giới… với các dòng chip cao cấp như máy tính, điện thoại thông minh, ti vi thông minh...

Việt Nam nên tập trung vào những sản phẩm vừa sức, có vòng đời sử dụng dài, đáp ứng các nhu cầu cần thiết của xã hội và có thị trường ứng dụng cao.

“Chúng ta có thể xem xét sản xuất các sản phẩm vi mạch điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ví dụ, điều khiển tự động trong tưới tiêu hay nuôi trồng thủy sản... truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là xu hướng đô thị thông minh, giao thông thông minh, điện lực, chiếu sáng, viễn thông... Điều này có nghĩa, Việt Nam nên sáng tạo những sản phẩm nội địa để tự dùng, không cần mua từ bên ngoài. Nếu chất lượng tốt và rẻ thì có thể bán qua thị trường lân cận như Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan hay những nước châu Phi…

Đặc biệt, khi sáng chế ra các loại chip, Việt Nam cần phải đẩy mạnh truyền thông để các nước, các tập đoàn công ty biết được thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

7 yếu tố Hàn Quốc vươn tầm thế giới trong vi mạch bán dẫn

Hàn Quốc thành công trong sự nghiệp xây dựng nền công nghiệp bán dẫn vi mạch được tóm tắt bằng 7 yếu tố: nguồn nhân lực trình độ cao, chi phí nhân công thấp; thị trường quốc nội có sẵn; có những nhà đầu tư lớn trong nước biết dấn thân; biết tự lượng sức để lựa chọn quy mô kinh doanh hợp với khả năng; dám đầu tư mạnh đúng lúc, đúng chỗ; các doanh nghiệp biết hợp tác nghiên cứu với nhau; nhà nước tích cực hỗ trợ bằng tiền và cơ chế.

GS Đặng Lương Mô

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Kiều bào tự hào về truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của người Việt Kiều bào tự hào về truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của người Việt
Phạm Lý - Hải Doan
Nguồn:
Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

Một số Việt kiều cho rằng, trong 5-10 năm tới, Việt Nam cần có các công ty nội địa trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn có chỗ đứng ở thị trường thế giới. Các công ty Việt Nam nên sản xuất con chip riêng có thế mạnh cạnh tranh với các công ty lớn trên thế giới.
Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Tập hợp nhân lực, thu hút nhân tài, xây dựng thể chế và không gian làm việc thích hợp…là các vấn đề kiều bào đặc biệt quan tâm.

Tin bài liên quan

Chuyên gia Nhật Bản nói Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói chip bán dẫn

Chuyên gia Nhật Bản nói Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói chip bán dẫn

Chuyên gia Tsuda Kenji cho rằng với điều kiện hiện nay, Việt Nam nên tập trung trước vào những lĩnh vực có khả năng phát triển lợi thế, đặc biệt là sản xuất và đóng gói chip.
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Mới đây, tại Hội thảo Quốc tế về Mạch và Hệ thống (ISCAS 2026) diễn ra tại Thượng Hải, Công ty Huawei chính thức công bố nguyên tắc chỉ đạo mới cho sự phát triển của hệ thống bán dẫn và điện tử - "Định luật τ".
Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Ngày 19/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Phát triển nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam và toàn cầu thông qua liên kết giáo dục và doanh nghiệp.

Các tin bài khác

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia tiếp tục tích cực đề xuất ý tưởng, kiến nghị giải quyết những bài toán lớn của đất nước.
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động