Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
09:44 | 04/09/2023 GMT+7

Bạc Liêu hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

aa
Hỗ trợ không hoàn lại, hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm... Những việc làm này góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống, đồng thời nâng cao chất lượng lao động của tỉnh Bạc Liêu.
Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ
Lao động bị giảm giờ làm, mất việc tiếp tục được hỗ trợ

Năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị ký giao kết giữa đơn vị với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn, giáo dục định hướng, đào tạo và hỗ trợ người lao động. Đồng thời, hỗ trợ chi phí không hoàn lại là 395 triệu đồng cho 84 lao động; hỗ trợ 61 lao động vay vốn với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cũng phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm, điểm giao dịch việc làm, cụm tư vấn tại các xã, phường, thị trấn và khóm, ấp. Từ đó thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là huyện Đông Hải và Thị xã Giá Rai.

Lao động nghề cá ở cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ
Lao động nghề cá ở cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu.

Kết quả trong năm 2022, có 485 lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 351 lao động đã xuất cảnh, làm việc, đạt 117% so với kế hoạch năm và tăng gấp 4 lần so với năm 2021.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đóng góp tích cực vào công tác đưa người lao động sáng làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở Bạc Liêu. Từ năm 2019 - 2022, Chi nhánh Công ty Newtatco đã ký liên kết phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã đưa 44 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Hằng tháng, hằng quý, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đều lên kế hoạch mở sàn tư vấn, tuyên truyền giới thiệu việc làm ở ngoài nước, kết hợp với các phòng LĐ-TB&XH huyện và Công ty Newtatco tổ chức tư vấn trực tiếp cho người lao động để họ hiểu rõ về ý nghĩa của chương trình thực tập sinh của Nhật Bản.

Theo kế hoạch năm 2023, tỉnh Bạc Liêu sẽ đưa 300 người lao động sang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động thuộc đối tượng ưu tiên 1 sẽ không phải bỏ trước chi phí mà được tỉnh hỗ trợ đến 13 triệu đồng/lao động để làm chi phí đi lại làm giấy tờ, chi phí đào tạo ban đầu.

Ngoài ra, đối tượng này còn được cho vay 100% chi phí xuất khẩu lao động theo hợp đồng lao động với các công ty. Như vậy, người lao động thuộc nhóm này sẽ không phải tốn về vấn đề chi phí.

Đối tượng 1 gồm các lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính.

Đối tượng 2 được xác định là những người không thuộc đối tượng 1, được hỗ trợ 4 triệu đồng/lao động để làm chi phí khám sức khoẻ, visa, bồi dưỡng tiếng nước ngoài, kiến thức lao động cơ bản... Nhóm này còn được hỗ trợ cho vay tín chấp 80% chi phí để đi nước ngoài lao động và tự chịu 20% còn lại.

Hơn 85.200 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng Hơn 85.200 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng
12 tỉnh ký thỏa thuận đưa lao động thời vụ đi làm việc ở các địa phương Hàn Quốc 12 tỉnh ký thỏa thuận đưa lao động thời vụ đi làm việc ở các địa phương Hàn Quốc
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa phát thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh doanh nghiệp để lừa đảo, thu tiền của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài.
Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng người lao động tìm việc làm trong nước và làm việc ở nước ngoài nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và phù hợp với định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quan hệ đối ngoại của địa phương; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm

9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng đầu năm 2023 đã vượt chỉ tiêu của cả năm 2023, đồng thời thu nhập bình quân của lao động trong nước đạt là 7 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Các tin bài khác

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Ngày 17/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận mở về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ để đẩy lùi xung đột”. Tại phiên họp, Việt Nam nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững, đồng thời kêu gọi thúc đẩy sự tham gia thực chất của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình và phát triển.
Phụ nữ Việt Nam hướng tới vai trò động lực phát triển trong giai đoạn mới

Phụ nữ Việt Nam hướng tới vai trò động lực phát triển trong giai đoạn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã khép lại với sự thống nhất cao về mục tiêu, phương hướng và các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội xác định phát huy bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của phụ nữ Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Hà Nội: Hơn 60.000 thanh thiếu niên được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe

Hà Nội: Hơn 60.000 thanh thiếu niên được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe

Ngày 18/06, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam” giai đoạn 2023–2026 nhằm chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm và định hướng nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe thân thiện trong trường học.
MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

Ngày 18/6/2026, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Kế hoạch số 17/KH-MTTW-BTT tổ chức các hoạt động "Tháng nghe dân nói", yêu cầu triển khai rộng khắp từ cấp tỉnh đến cấp xã, khu dân cư; đồng thời lấy kết quả xử lý kiến nghị và mức độ hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động