Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
09:44 | 04/09/2023 GMT+7

Bạc Liêu hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

aa
Hỗ trợ không hoàn lại, hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm... Những việc làm này góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống, đồng thời nâng cao chất lượng lao động của tỉnh Bạc Liêu.
Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ
Lao động bị giảm giờ làm, mất việc tiếp tục được hỗ trợ

Năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị ký giao kết giữa đơn vị với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn, giáo dục định hướng, đào tạo và hỗ trợ người lao động. Đồng thời, hỗ trợ chi phí không hoàn lại là 395 triệu đồng cho 84 lao động; hỗ trợ 61 lao động vay vốn với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cũng phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm, điểm giao dịch việc làm, cụm tư vấn tại các xã, phường, thị trấn và khóm, ấp. Từ đó thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là huyện Đông Hải và Thị xã Giá Rai.

Lao động nghề cá ở cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ
Lao động nghề cá ở cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu.

Kết quả trong năm 2022, có 485 lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 351 lao động đã xuất cảnh, làm việc, đạt 117% so với kế hoạch năm và tăng gấp 4 lần so với năm 2021.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đóng góp tích cực vào công tác đưa người lao động sáng làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở Bạc Liêu. Từ năm 2019 - 2022, Chi nhánh Công ty Newtatco đã ký liên kết phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã đưa 44 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Hằng tháng, hằng quý, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đều lên kế hoạch mở sàn tư vấn, tuyên truyền giới thiệu việc làm ở ngoài nước, kết hợp với các phòng LĐ-TB&XH huyện và Công ty Newtatco tổ chức tư vấn trực tiếp cho người lao động để họ hiểu rõ về ý nghĩa của chương trình thực tập sinh của Nhật Bản.

Theo kế hoạch năm 2023, tỉnh Bạc Liêu sẽ đưa 300 người lao động sang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động thuộc đối tượng ưu tiên 1 sẽ không phải bỏ trước chi phí mà được tỉnh hỗ trợ đến 13 triệu đồng/lao động để làm chi phí đi lại làm giấy tờ, chi phí đào tạo ban đầu.

Ngoài ra, đối tượng này còn được cho vay 100% chi phí xuất khẩu lao động theo hợp đồng lao động với các công ty. Như vậy, người lao động thuộc nhóm này sẽ không phải tốn về vấn đề chi phí.

Đối tượng 1 gồm các lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính.

Đối tượng 2 được xác định là những người không thuộc đối tượng 1, được hỗ trợ 4 triệu đồng/lao động để làm chi phí khám sức khoẻ, visa, bồi dưỡng tiếng nước ngoài, kiến thức lao động cơ bản... Nhóm này còn được hỗ trợ cho vay tín chấp 80% chi phí để đi nước ngoài lao động và tự chịu 20% còn lại.

Hơn 85.200 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng Hơn 85.200 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng
12 tỉnh ký thỏa thuận đưa lao động thời vụ đi làm việc ở các địa phương Hàn Quốc 12 tỉnh ký thỏa thuận đưa lao động thời vụ đi làm việc ở các địa phương Hàn Quốc
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa phát thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh doanh nghiệp để lừa đảo, thu tiền của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài.
Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng người lao động tìm việc làm trong nước và làm việc ở nước ngoài nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và phù hợp với định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quan hệ đối ngoại của địa phương; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm

9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng đầu năm 2023 đã vượt chỉ tiêu của cả năm 2023, đồng thời thu nhập bình quân của lao động trong nước đạt là 7 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Các tin bài khác

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Ngày 29/01, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh - Ban Điều hành hệ thống chùa Núi Bà Tây Ninh tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Bính Ngọ 2026 cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn tại các xã biên giới của tỉnh, gồm: Long Thuận, Bến Cầu, Phước Chỉ và Mỹ Quý.
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Quỹ phòng, chống tội phạm: Mở rộng nguồn lực, siết chặt quản lý, tăng hiệu quả hỗ trợ

Quỹ phòng, chống tội phạm: Mở rộng nguồn lực, siết chặt quản lý, tăng hiệu quả hỗ trợ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 07/2026/QĐ-TTg ngày 27/01/2026 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống tội phạm, quy định cụ thể đối tượng áp dụng, nguyên tắc quản lý - điều hành, nguồn hình thành, nội dung chi và trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong tổ chức thực hiện.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động