Bạc Liêu hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị ký giao kết giữa đơn vị với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn, giáo dục định hướng, đào tạo và hỗ trợ người lao động. Đồng thời, hỗ trợ chi phí không hoàn lại là 395 triệu đồng cho 84 lao động; hỗ trợ 61 lao động vay vốn với số tiền trên 4 tỷ đồng.
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cũng phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm, điểm giao dịch việc làm, cụm tư vấn tại các xã, phường, thị trấn và khóm, ấp. Từ đó thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là huyện Đông Hải và Thị xã Giá Rai.
![]() |
| Lao động nghề cá ở cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu. |
Kết quả trong năm 2022, có 485 lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 351 lao động đã xuất cảnh, làm việc, đạt 117% so với kế hoạch năm và tăng gấp 4 lần so với năm 2021.
Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đóng góp tích cực vào công tác đưa người lao động sáng làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở Bạc Liêu. Từ năm 2019 - 2022, Chi nhánh Công ty Newtatco đã ký liên kết phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã đưa 44 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Hằng tháng, hằng quý, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đều lên kế hoạch mở sàn tư vấn, tuyên truyền giới thiệu việc làm ở ngoài nước, kết hợp với các phòng LĐ-TB&XH huyện và Công ty Newtatco tổ chức tư vấn trực tiếp cho người lao động để họ hiểu rõ về ý nghĩa của chương trình thực tập sinh của Nhật Bản.
Theo kế hoạch năm 2023, tỉnh Bạc Liêu sẽ đưa 300 người lao động sang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động thuộc đối tượng ưu tiên 1 sẽ không phải bỏ trước chi phí mà được tỉnh hỗ trợ đến 13 triệu đồng/lao động để làm chi phí đi lại làm giấy tờ, chi phí đào tạo ban đầu.
Ngoài ra, đối tượng này còn được cho vay 100% chi phí xuất khẩu lao động theo hợp đồng lao động với các công ty. Như vậy, người lao động thuộc nhóm này sẽ không phải tốn về vấn đề chi phí.
Đối tượng 1 gồm các lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính.
Đối tượng 2 được xác định là những người không thuộc đối tượng 1, được hỗ trợ 4 triệu đồng/lao động để làm chi phí khám sức khoẻ, visa, bồi dưỡng tiếng nước ngoài, kiến thức lao động cơ bản... Nhóm này còn được hỗ trợ cho vay tín chấp 80% chi phí để đi nước ngoài lao động và tự chịu 20% còn lại.
Tin bài liên quan
Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài
Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động
9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm
Các tin bài khác
Mường Toong những con số biết nói từ xóa nghèo bên vững
Việt Nam tiếp nhập 63 công dân từ Campuchia
GNI được vinh danh tại Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025
Gần 4.000 tỷ đồng được huy động hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả bão, lũ
Đọc nhiều
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







