Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:25 | 18/10/2023 GMT+7

9 tháng đầu năm 2023: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm

aa
Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng đầu năm 2023 đã vượt chỉ tiêu của cả năm 2023, đồng thời thu nhập bình quân của lao động trong nước đạt là 7 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2022.
Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Quỹ bảo hiểm kết dư tương đối tốt

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả triển khai chính sách trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội qua 9 tháng đầu năm 2023.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài: Về đích trước 3 tháng

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ LĐ-TB&XH), đã công bố kết quả về số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong 9 tháng đầu năm 2023.

9 tháng đầu năm: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu năm 2023
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: M.T).

Theo đó, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là hơn 111.500 người, đạt hơn 101 % kế hoạch năm 2023. Một số thị trường thu hút đông lao động Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Số liệu này bằng 108 % so với cùng kỳ năm 2022. Ước tính cả năm 2023, Việt Nam đưa khoảng 125.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 104 % kế hoạch.

Đánh giá về kết quả trên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: “Dù còn tới 3 tháng mới hết năm 2023, nhưng công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã vượt chỉ tiêu của năm 2023. Đây là điều đáng mừng trong bối cảnh thị trường mới phục hồi sau đại dịch Covid-19…”.

9 tháng đầu năm: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu năm 2023
Nhiều kết quả trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội được công bố tại cuộc họp (Ảnh: M.T)

Về nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2023, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng vẫn còn cao hơn so với số lao động bị mất việc và thôi việc. Số doanh nghiệp thành lập mới cao hơn so với số doanh nghiệp rút khỏi thị trường, qua đó góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động.

"Tính chung 9 tháng đầu năm, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 52,3 triệu người, tăng 760.000 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68 %, lao động có việc làm là 51,2 triệu người...", ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Thanh cho biết.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ LĐ-TB&XH đã công bố thu nhập bình quân tính chung trong 9 tháng đầu năm của người lao động là 7 triệu đồng/tháng (tăng 6,8%), tương ứng 451.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, trong 9 tháng qua, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai đồng bộ, linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả các giải pháp trong điều chỉnh thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập, trọng tâm là bảo đảm việc làm bền vững và sinh kế.

Chuẩn bị nhân lực cho công nghiệp bán dẫn

Cũng tại cuộc họp, bà Trịnh Thu Nga, Viện phó Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), nhận định nguồn nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển lớn.

Điều này càng được khẳng định sau sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam vào tháng 9/2023. Một trong những nội dung được thống nhất trong chuyến thăm là Hoa Kỳ ủng hộ việc hợp tác trong việc phát triển công nghiệp bán dẫn - vi mạch tại Việt Nam.

9 tháng đầu năm: Hơn 111.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu năm 2023
Bà Trịnh Thu Nga, Viện phó Viện Khoa học lao động và Xã hội, Bộ LĐ-TB&XH (Ảnh: M.T).

Theo bà Nga, thời gian qua, Việt Nam phải nhập số lượng chip bán dẫn lớn do việc thiếu hụt nhân lực sản xuất trong nước về lĩnh vực này. Thời gian tới, bà Nga ước tính, Việt Nam cần khoảng 10.000 kỹ sư trong lĩnh vực bán dẫn - vi mạch, tuy nhiên thực tế chỉ đạt 20%.

“Ý thức được vấn đề này, tháng 8/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 124 yêu cầu các bộ ngành xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn tới năm 2030, dự kiến đào tạo từ 30.000-50.000 nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn”, Viện phó Viện Khoa học và Lao động nhận định.

Trong công tác đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH và nhiều trường đại học đã bắt đầu thí điểm áp dụng mã tuyển sinh riêng cho ngành thiết kế vi mạch. Thời gian trước mắt, bà Nga lưu ý các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp về giải pháp đào tạo ngắn hạn cho sinh viên về công nghệ thông tin để đáp ứng cho ngành này.

Bên cạnh đó, giải pháp đào tạo tạo chỗ tại doanh nghiệp cho người lao động để đáp ứng nhu cầu cao của công nghiệp mới cũng được nêu ra. “Bộ LĐ-TB&XH cũng đang kết hợp với nhiều doanh nghiệp FDI nhằm đào tạo tại chỗ cho nguồn nhân lực tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh…”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, các doanh nghiệp trong nước cần điều chỉnh chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài trở về. Đồng thời, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin thị trường lao động để đáp ứng nhu cầu của thị trường về nhân lực chất lượng cao phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Về tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị: Tính chung 9 tháng năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 2,55%. Ước thực hiện năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 2,76%, đạt mục tiêu.

Về tỷ lệ lao động qua đào tạo: Tính chung 9 tháng năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 67,7%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 26,8% . Ước thực hiện năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 68%; trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt khoảng 27-27,5%,

Về tỷ lệ hộ nghèo: Ước tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều cuối năm 2023 giảm khoảng 1,1% so với cuối năm 2022, đạt mục tiêu…

(Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)

Hơn 2 triệu sáng kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động làm lợi 33.000 tỷ đồng Hơn 2 triệu sáng kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động làm lợi 33.000 tỷ đồng
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai thành công Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” trên 3 phương diện: phát động, tổ chức thực hiện; kết quả cao và hiệu ứng lan tỏa sâu rộng.
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo người lao động cẩn trọng chiêu trò lừa xuất khẩu lao động trên mạng Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo người lao động cẩn trọng chiêu trò lừa xuất khẩu lao động trên mạng
Nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng các website giả mạo để tìm kiếm người lao động có nhu cầu đi làm việc tại các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore...
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa phát thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh doanh nghiệp để lừa đảo, thu tiền của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài.
Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

Cần Thơ ban hành chương trình đồng hành cùng người lao động

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng người lao động tìm việc làm trong nước và làm việc ở nước ngoài nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và phù hợp với định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quan hệ đối ngoại của địa phương; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
Bạc Liêu hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bạc Liêu hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Hỗ trợ không hoàn lại, hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm... Những việc làm này góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống, đồng thời nâng cao chất lượng lao động của tỉnh Bạc Liêu.

Các tin bài khác

Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Báo chí Argentina nhấn mạnh Cách mạng Tháng Tám là bước ngoặt lịch sử mở ra kỷ nguyên độc lập cho Việt Nam và truyền cảm hứng giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Ngày 18/8, Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam viếng, ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.
Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã biên giới và khu vực có đông người dân tộc Khmer trên địa bàn của tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XXV giữa Ủy ban Chuyên trách (UBCT) Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và UBCT Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động