Trung Quốc yêu cầu 6 cơ quan truyền thông Mỹ có các chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc phải báo cáo cho chính phủ nước này các thông tin cụ thể.
Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ? Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mã tất cả dữ liệu về ‘mối quan hệ’ với Nga Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mã tất cả dữ liệu về ‘mối quan hệ’ với Nga

Tờ South China Morning Post đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26-10 đã yêu cầu sáu cơ quan truyền thông Mỹ có các chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc phải báo cáo cho chính phủ nước này các thông tin về họ.

Theo đó, trong vòng 7 ngày, 6 cơ quan truyền thông của Mỹ có chi nhánh tại Trung Quốc phải báo cáo cho chính phủ Bắc Kinh các thông tin về nhân sự, tài chính và bất động sản.

Danh sách 6 cơ quan truyền thông Mỹ bị Bắc Kinh siết hoạt động gồm: American Broadcasting Corporation (ABC), Los Angeles Times, Newsweek, Feature Story News, Bureau of National Affairs (hay còn gọi là Tập đoàn Công nghiệp Bloomberg) và Minnesota Public Radio (MPR).

Bắc Kinh siết hoạt động 6 cơ quan truyền thông Mỹ như một động thái đáp trả
Bắc Kinh siết hoạt động 6 cơ quan truyền thông Mỹ như một động thái đáp trả. Ảnh minh họa. Reuters

Động thái trên của phía Trung Quốc nhằm trả đũa việc Washington hôm 21-10 đã đưa 6 cơ quan truyền thông Bắc Kinh vào danh sách cơ quan chính phủ Trung Quốc, buộc nhân viên của họ đăng ký như phái viên nước ngoài.

Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích động thái này nhằm đảm bảo người dân Mỹ có thể phân biệt giữa tin tức do “báo chí tự do” viết với “thông tin tuyên truyền” do những cơ quan truyền thông này đăng tải; tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói, hành động của Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng và khả năng hoạt động của các cơ quan truyền thông nước này, can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động trao đổi văn hóa Trung - Mỹ.

Một đại diện của MPR xác nhận rằng hãng đã nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến văn phòng tại Thượng Hải sản xuất chương trình "Marketplace".

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong
Mỹ trình dự luật ngăn chặn Trung Quốc bá quyền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương Mỹ trình dự luật ngăn chặn Trung Quốc bá quyền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình