Theo SCMP, ông Trịnh Nhạn Hùng, một quan chức được biết đến với cách giải quyết cứng rắn trong việc xử lý các cuộc biểu tình ở Quảng Đông, được chọn làm người đứng đầu phòng an ninh quốc gia Bắc tại Hồng Kông

Chợ đầu mối Tân Phát Địa - Chợ đầu mối Tân Phát Địa - 'siêu ổ dịch' COVID-19 tại Bắc Kinh
Trung Quốc tẩy chay cá hồi vì nghi liên quan Trung Quốc tẩy chay cá hồi vì nghi liên quan 'ổ dịch' Covid-19 ở Bắc Kinh
Bắc Kinh hủy hơn 1250 chuyến bay, đóng cửa trường học để phòng Covid-19 Bắc Kinh hủy hơn 1250 chuyến bay, đóng cửa trường học để phòng Covid-19
bac kinh dua nguoi cung ran lam lanh dao co quan an ninh hong kong
Ông Trịnh Nhạn Hùng - Người vừa được bổ nhiệm làm trưởng văn phòng an ninh quốc gia của Trung Quốc tại Hong Kong. Ảnh: SCMP

Bắc Kinh tuyên bố vào thứ 6 sẽ bổ nhiệm ông Trịnh làm người đứng đầu cơ quan mới đầy quyền lực được thành lập tại Hồng Kông để giám sát việc thực thi luật an ninh quốc gia một cách sát sao nhất. ông Trinh được biết đến với cách xử lý các cuộc biểu tình rất cứng rắn ở làng Wukan năm 2011.

Ông Trịnh đã từng bị cáo buộc vào năm 2011 vì đã đưa ra những nhận xét viêm nhiễm để phản đối cuộc biểu tình ở Wukan về việc trưng dụng đất nông nghiệp.

Ông cũng từng báo buộc “dân làng đã thông đồng với truyền thông nước ngoài để gây rắc rối.” Và câu phát biểu đầy tranh cãi của ông “Lợn cũng có thể bay nếu nghe theo truyền thông nước ngoài’’ đã được đưa ra rất nhiều trong các cuộc biểu tình tại Wukan.

Nhưng sau đó ông đã giải thích với báo chí Quảng Châu rằng câu nói này chỉ là một cách nói thông tục ở Hong Kong mà thôi và ông chỉ sử dụng nó một cách ngẫu nhiên.

Ông Trịnh Nhạn Hùng - giám đốc văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông sẽ giữ vai trò cố vấn hàng đầu của thành phố.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng đặc khu Hồng Kông cũng bổ nhiệm ông Edwina Lau Chi-wai làm người đứng đầu một đơn vị cảnh sát được thành lập để thực thi đạo luật mới, và chỉ định sáu thẩm phán để xử lý các vụ án.

Bà Lâm tuyên bố “ Chính phủ chúng tôi sẽ hợp tác hoàn toàn với cố vấn và văn phòng an ninh quốc gia, sẽ làm hết sức mình trong việc thực thi luật an ninh quốc gia, đồng thời hoàn thành trách nhiệm của thành phố trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.”

Trong các cuộc họp khác của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc được công bố vào thứ sáu bởi hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Lạc Huệ Ninh - quan chức hàng đầu của Bắc Kinh tại Hong Kong, được bổ nhiệm làm cố vấn của ủy ban.

Đầu năm nay, ông thay thế Vương Chí Dân làm giám đốc Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong.

Văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong do Bắc Kinh thành lập sẽ thực thi quyền tài phán đối với các trường hợp phức tạp hoặc nghiêm trọng mà chính quyền địa phương không thể xử lý.

Ủy ban do bà Lâm chủ trì sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, đánh giá sự phát triển, điều phối công việc chính và các hoạt động quan trọng liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia. Cả hai bên cùng nhau giải quyết các vấn đề an ninh xảy ra trong khu vực.

Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia được thiết kế riêng cho Hồng Kông vào thứ ba để trừng phạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng bên ngoài.

Khoảng 370 người đã bị bắt sau khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình sau khi luật này được thông qua, và một số ít bị điều tra về tội ly khai theo luật mới.

Vụ việc Wukan không có tác động tiêu cực đến sự nghiệp của Trịnh, khi ông được bổ nhiệm làm phó trưởng ban tuyên giáo của Quảng Đông năm 2013.

Nhà lập pháp đối lập, bà Claudia Mo Man-ching cho biết việc bổ nhiệm ông Trịnh là rất đáng lo ngại.

“Nhận xét của ông Trịnh về báo chí nước ngoài cho thấy tâm lý ‘màn tre, như thể Trung Quốc đại lục không cần phải tương tác với thế giới bên ngoài”, bà nói.

Nhưng ngược lại, Ip Kwok-him, một đại biểu địa phương của Quốc hội Nhân dân Quốc gia, cơ quan lập pháp của Trung Quốc cho biết chính phủ trung ương không thể bổ nhiệm các quan chức yếu kém cho vai trò an ninh quốc gia.

"Họ phải là những nhân vật mạnh mẽ để thực thi chính quyền trung ương.

Họ là những quan chức giàu kinh nghiệm và có khả năng đảm nhận những vai trò này.

Vì thế sự bổ nhiệm ông Trịnh là một quyết định đúng đắn".

Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối ...

Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ áp sát tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển ...

180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực 180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực

Cảnh sát Hong Kong vừa bắt giữ hơn 180 người trong ngày đầu tiên khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong do Bắc Kinh ...

In bài viết

Truyền hình