Theo SCMP, quân đội Trung Quốc được lệnh 'không nổ súng trước Mỹ trên Biển Đông', các phi công và sĩ quan hải quân cũng phải kiềm chế hết sức khi thường xuyên chạm mặt với tàu chiến và máy bay Mỹ.
Tàu sân bay Mỹ đang tiến theo hướng về phía Quần đảo Kuril để dằn mặt Nga Tàu sân bay Mỹ đang tiến theo hướng về phía Quần đảo Kuril để dằn mặt Nga
Hé lộ video Hải quân Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh trên Biển Đông, răn đe Trung Quốc Hé lộ video Hải quân Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh trên Biển Đông, răn đe Trung Quốc

Trong bối cảnh Bắc Kinh đang muốn xuống thang căng thẳng với Mỹ trên Biển Đông, báo SCMP dẫn các nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu quân đội nước này không được nổ súng trước.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông trong thời gian qua làm gia tăng nguy cơ xảy ra va chạm khiến tình hình vượt kiểm soát. Tuy nhiên, Bắc Kinh không muốn tạo cơ hội để Mỹ làm mạnh hơn nữa.

Bắc Kinh cũng đã chỉ đạo các phi công và sĩ quan hải quân phải kiềm chế khi thường xuyên chạm mặt với tàu chiến và máy bay Mỹ.

4735 my tap tran bien dong 3 1593955393165899501428
Tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông ngày 4-7. Ảnh: US NAVY

Tháng trước, Mỹ điều 2 nhóm tàu sân bay tấn công là USS Nimitz và USS Ronald Reagan triển khai các đợt tập trận gần Trung Quốc và phía Trung Quốc nói rằng Mỹ triển khai những chuyến bay trinh sát trên không ở khu vực gần tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến trong những tuần gần đây.

Trung Quốc cũng tập trận trên biển và trên không ở khu vực Đài Loan và trên Biển Đông, gây quan ngại cho các nước trong khu vực. Dù về công khai, phía Trung Quốc dùng ngôn ngữ cứng rắn và gọi các nhóm tàu sân bay Mỹ là “hổ giấy”, các nguồn tin nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) rất cảnh giác với nguy cơ xảy ra va chạm vô tình.

Một nguồn tin gần gũi với PLA nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc qua nhiều kênh với Mỹ và yêu cầu các lực lượng không được nổ súng trước để ngăn tình hình vượt kiểm soát.

“Ngày nay, PLA đã phát triển nhiều biện pháp đối phó. Người Mỹ sẽ không thể quay về nguyên vẹn nếu vụ việc tương tự xảy ra. Nhưng chúng tôi hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ chỉ dùng vũ lực khi không còn cách khác, khi mọi cách khác đều đã thất bại”, nguồn tin nói.

Được biết, Trung Quốc và Mỹ ký thoả thuận tham vấn quân sự trên biển vào năm 1998 để tránh đụng độ nếu lực lượng hai nước giáp mặt mau.

Năm 2014, hai bên đồng ý với một sáng kiến về việc thông báo trước cho nhau những hoạt động quân sự lớn và một bộ quy tắc tránh va chạm quân sự. Thế nhưng những cơ chế trao đổi đó giảm hiệu quả trong những năm gần đây, khi quan hệ song phương xấu đi.

Phó đô đốc hải quân Philippines cáo buộc Bắc Kinh có hành động Phó đô đốc hải quân Philippines cáo buộc Bắc Kinh có hành động "khiêu khích" ở Biển Đông
Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ

In bài viết

Truyền hình