Sau khi Báo Thời Đại đăng tải loạt bài liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu trung tâm Chí Linh thì UBND tỉnh đã có công văn khẩn số 11515/UBND-VP về việc trả lời thông tin báo chí liên quan đến dự án Khu trung tâm Chí Linh.

Cụ thể, ngày 9/11/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn khẩn số 11515/UBND-VP về việc trả lời thông tin báo chí liên quan đến dự án Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu gửi tới Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND TP.Vũng Tàu.

Theo nội dung của công văn trên thì UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan có liên quan, các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát toàn diện về các vấn đề liên quan đến dự án Khu Trung tâm Chí Linh và cung cấp cho Báo Thời Đại theo quy định; báo cáo cho UBND tỉnh trong tháng 11/2018.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Thời Đại, lãnh đạo VP UBND tỉnh BR-VT cho biết tính đến ngày 7/1/2019 thì hiện các đơn vị vẫn chưa có báo cáo vụ việc nêu trên. Theo đó, hiện các đơn vị vẫn đang tiếp tục rà soát kiểm tra và ngay sau khi có kết quả sẽ có thông tin phản hồi tới Báo Thời Đại.

ba ria vung tau tinh chi dao khan cac don vi van ung dung chua thuc hien

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát toàn diện về các vấn đề liên quan đến dự án Khu Trung tâm Chí Linh do DIC Corp làm chủ đầu tư.

Như trước đó Báo Thời Đại đã thông tin về nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu Trung tâm Chí Linh do DIC CORP làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu được phê duyệt từ năm 1993 cho tới nay đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch, hiện do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư. Đáng nói là sau những lần điều chỉnh như vậy, nhiều khu đất quy hoạch công viên, công trình công cộng đã được chuyển thành chung cư thương mại cao tầng.

Việc này đã khiến dân số dự kiến của dự án tăng gấp 2 lần, cụ thể từ quy hoạch dân số là 15.000 dân thành khoảng 32.500 dân. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân, gây áp lực cho hạ tầng giao thông, hệ thống điện nước của dự án.

Có thể kể đến như theo quyết định số 921/QĐ-UBND năm 2007 của UBND TP.Vũng Tàu, dự án được điều chỉnh giảm diện tích đất chuyên dùng tại dự án từ 9,977 ha xuống còn 1,75 ha, tăng diện tích đất xây dựng nhà ở từ 32,9641 ha lên thành 41,1415 ha và điều chỉnh lô A4 trước đây là công trình dịch vụ công cộng thấp tầng thành cao ốc văn phòng và dịch vụ cao 16 tầng.

Tiếp đó, tại quyết định điều chỉnh quy hoạch lần 6 theo quyết định số 3336/QĐ-UBND năm 2008, dự án còn điều chỉnh cục bộ khu trung tâm dịch vụ công cộng bờ hồ cao 2 tầng sân khấu nhạc nước,… thành một khối nhà chung cư, văn phòng, khách sạn kết hợp dịch vụ công cộng cao từ 23 – 27 tầng.

Sau cùng là tại quyết định điều chỉnh quy hoạch lần 7 theo quyết định số 2106/QĐ-UBND năm 2016, dự án tiếp tục được điều chỉnh giảm đất chuyên dùng từ 1,089 ha xuống còn 0 ha, còn đất xây dựng nhà ở tiếp tục được tăng lên từ 41,8025 ha thành 43,4678 ha.

ba ria vung tau tinh chi dao khan cac don vi van ung dung chua thuc hien

Phối cảnh Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu.

Đáng chú ý là việc điều chỉnh và thực hiện xây dựng tại lô B13 (lô đất đang xây dựng dự án Vũng Tàu Gateway) vào năm 2003. Cụ thể, theo Quyết định số 6871/QĐ-UBND thì lô B13 được điều chỉnh quy hoạch từ xây dựng khu dịch vụ thương mại, bể bơi cao 2 tầng thành quy hoạch tổ hợp chung cư cao 18 tầng, trong bản vẽ được duyệt kèm theo có thể hiện lô B13 là tổ hợp chung cư cao 18 tầng.

Trong các lần điều chỉnh dự án sau đó là lần 4, lần 5, lần 6, lần 7 thì đều không có nội dung điều chỉnh lô B13. Thế nhưng tại các bản vẽ dự án được duyệt theo quy hoạch thì lô B13 liên tục được điều chỉnh thay đổi mà không đúng theo quy hoạch nhưng vẫn được ký phê duyệt.

Chưa hết, khi mà dự án Vũng Tàu Gateway (lô B13) còn chưa được điều chỉnh quy hoạch và cấp giấy phép thì DIC Corp đã kịp thực hiện triển khai xây dựng dự án được hơn 14 tầng mà dường như không vấp phải bất cứ sự ngăn cản, xử lý kịp thời nào từ các cơ quan chức năng địa phương.

Nhiều ý kiến cho rằng việc DIC Corp có phần được “ưu ái” trong việc triển khai các dự án tại tỉnh BR-VT được cho là có liên quan đến một gia đình lãnh đạo cấp cao của tỉnh này.

Được biết hiện người dân tại khu phố 3, Trung tâm đô thị Chí Linh, P.10, TP.Vũng Tàu đã rất nhiều lần phản ánh về việc DIC Corp liên tục chỉnh sửa quy hoạch dự án, “ăn bớt” nhiều diện tích công cộng, tăng mật độ dân số tại dự án Khu Trung tâm Chí Linh.

Đỗ Quyên

Truyền hình