Bà Merkel đến gặp nhà lãnh đạo Putin, gửi "lời chào cuối cùng" trước khi rời nhiệm sở
| |
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chọn Moscow là chuyến công du sau cùng trước khi hết nhiệm kỳ và báo chí gọi đây là "lời chào tạm biệt" của bà với ông Putin.
Theo Guardian, mặc dù thường xuyên trong trạng thái căng thẳng và đôi khi là đối đầu, mối quan hệ giữa bà Merkel và ông Putin vẫn chưa bao giờ rạn nứt.
![]() |
| Bà Merkel và ông Putin là những người đã định hình châu Âu trong vòng 2 thập niên qua. Ảnh: Reuters |
Chuyến thăm cuối cùng của bà Merkel tới Moscow với tư cách Thủ tướng Đức diễn ra khi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 - đường ống khí đốt nối Nga và Đức - sắp hoàn thành. Dự án này sẽ cho phép Nga đưa khí đốt tự nhiên trực tiếp tới Đức mà không cần đi qua các quốc gia Đông Âu.
Các nhà phân tích cho rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ giúp Nga gây áp lực đáng kể tới khu vực Đông Âu vì Moscow hoàn toàn có thể cắt khí đốt tới các quốc gia này mà không ảnh hưởng đến nguồn cung cho Tây Âu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã gọi đường ống này là "vũ khí mạnh mẽ được trao cho Nga". Ông Zelenskiy được cho là rất thất vọng sau khi Mỹ và Đức thông báo về việc đạt được thỏa thuận cho phép tiến hành xây dựng đường ống này.
Về phần mình, bà Merkel cho biết Đức sẽ phản ứng nếu Nga sử dụng việc cắt giảm khí đốt để gây áp lực lên Ukraine. Thủ tướng Đức cũng dự kiến đến thăm Kiev vào ngày 22/8. Theo các nhà phân tích, điều dường như là một nỗ lực nhằm xoa dịu các lo ngại của Ukraine.
Được biết, vào năm 2001, ông Putin lần đầu xuất hiện trước Quốc hội Đức sau khi trở thành tổng thống Nga để có bài diễn văn trôi chảy bằng tiếng Đức, kêu gọi đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Bà Merkel, khi đó là chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), được cho là đã bày tỏ sự hoài nghi về ông Putin, một cựu điệp viên KGB.
Trong nhiều cuộc gặp gỡ sau đó, cả ông Putin và bà Merkel cũng chưa từng thể hiện sự thoải mái, dù là nói chuyện bằng tiếng Đức hay tiếng Nga. Tuy vậy, phong cách chính trị trái ngược và sự thiếu tin tưởng lẫn nhau của hai nhà lãnh đạo luôn khiến cho người ta chú ý đến các cuộc gặp thượng đỉnh giữa họ trong 2 thập niên qua.
"Không có chính trị gia nào trên thế giới có thể làm tốt hơn trong việc giữ mối quan hệ cá nhân bất chấp các mâu thuẫn trong một thời gian dài (như bà Merkel và ông Putin)", báo Suddeutsche Zeitung của Đức bình luận trước chuyến thăm của bà Merkel.
Tin bài liên quan
Được mời làm việc cho Liên Hợp Quốc, cựu Thủ tướng Đức Merkel "cảm ơn và từ chối"
Điện Kremlin phản pháo tin đồn Tổng thống Putin bí mật mặc áo chống đạn
Bà Merkel rời nhiệm sở với buổi đại quân lễ
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







