Ngày 2/9, Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan đã cáo buộc Ủy ban châu Âu "tống tiền" liên quan đề xuất quỹ phục hồi sau đại dịch của nước này trình lên EU.
Tổng thống Ba Lan Duda bất ngờ chỉ trích Nga gay gắt Tổng thống Ba Lan Duda bất ngờ chỉ trích Nga gay gắt
Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế
Ba Lan bất mãn, cáo buộc Ủy ban châu Âu
Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan. Nguồn: AFP

Hôm 1/9, Ủy viên châu Âu Paolo Gentiloni nói rằng, mặc dù Liên minh châu Âu (EU) có "thái độ hợp tác" với kế hoạch phục hồi của Ba Lan, song "sự thật là Liên minh này vẫn chưa chấp thuận".

Cụ thể, theo quan chức EU, cuộc thảo luận này vẫn tiếp diễn. Và "cuộc thảo luận này, như nhà chức trách Ba Lan hiểu rất rõ, cũng bao gồm vấn đề tính ưu việt của luật pháp EU và hậu quả tiềm tàng của vấn đề này đối với kế hoạch phục hồi của Ba Lan". Điều này ám chỉ các vấn đề về cải cách tư pháp ở Warsaw, vốn là nguyên nhân gây căng thẳng với Liên minh châu Âu những tháng gần đây.

Phản hồi sau phát biểu trên, Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro khẳng định, không một quan chức nào ở cấp cơ sở hoặc cấp cao của EU có quyền tống tiền, tham gia vào một kiểu tống tiền có tính tham nhũng.

Vị Bộ trưởng này gay gắt: "Nếu chúng tôi xem xét lời nói của ông ấy một cách nghiêm túc, thì điều đó có nghĩa là quan chức này đang nói với chính phủ Ba Lan, nhà nước Ba Lan theo kiểu 'chúng tôi sẽ chu cấp cho bạn tiền nếu bạn đồng ý chấp nhận các điều kiện nhục nhã liên quan đến việc hạn chế chủ quyền của các bạn'".

Được biết, kế hoạch phục hồi sau đại dịch là cơ sở để Ba Lan kêu gọi thêm kinh phí từ EU trong khuôn khổ Quỹ phục hồi của Liên minh này nhằm chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế. Các quốc gia cần phải lên kế hoạch này và gửi cho Ủy ban châu Âu.

Từ Quỹ phụ hồi của EU, Ba Lan sẽ có thể có được khỏag 58 tỷ Euro.

Theo ghi nhận, đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Ziobro đưa ra tuyên bố gay gắt chỉ trích EU. Trước đó, ông từng nói rằng "Ba Lan nên ở lại EU, nhưng không phải bằng bất kỳ giá nào".

Chính quyền Tổng thống Biden đã có bước đi sai lầm với Triều Tiên? Chính quyền Tổng thống Biden đã có bước đi sai lầm với Triều Tiên?
Thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu bất ngờ lâm cảnh bấp bênh Thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu bất ngờ lâm cảnh bấp bênh
In bài viết

Truyền hình