Bà Janet Yellen từng là chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và đảm nhiệm trọng trách cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn chèo lái nền kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.
Tổng thống Trump và kỷ lục chưa người tiền nhiệm nào đạt được trong lịch sử chính trị Mỹ Tổng thống Trump và kỷ lục chưa người tiền nhiệm nào đạt được trong lịch sử chính trị Mỹ
Thời tiết đêm 25 ngày 26/11: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng, nền nhiệt khá cao Thời tiết đêm 25 ngày 26/11: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng, nền nhiệt khá cao

Theo một đánh giá mới đây, dưới chính quyền của Tổng thống tân cử Joe Biden, bà Janet Yellen có khả năng cao sẽ là nữ bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Bà Janet Yellen từng là chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ năm 2014 đến năm 2018. Trước khi trở thành lãnh đạo của FED, bà Yellen từng giữ vị trí chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, thống đốc liên bang và phó chủ tịch liên bang. Theo Vietnamnet.

Bà Janet Yellen có khả năng cao sẽ là nữ bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử?
Bà Janet Yellen

Bà cũng được biết tới là một giảng viên tại Đại học California, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, trường kinh tế London, và là một chuyên gia kinh tế có chuyên môn cao. Bà đảm nhiệm trọng trách cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn chèo lái nền kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007

Ngày 23/11 (giờ Mỹ), Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) đã thông báo cho Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền ông Donald Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Bà Yellen sẽ đối mặt với thách thức lớn nếu được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính Mỹ, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt so với thời điểm trước đại dịch Covid-19, nợ công và chi tiêu chính phủ cao kỷ lục.

Trước đó, vào ngày 23/11, Thời Đại đã đưa tin, ông Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai. Trong đó, Lựa chọn đầu tiên là cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng. Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, từng hỗ trợ để Biden giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.

Jake Sullivan, trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sẽ tham gia đội ngũ Nhà Trắng với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia.

Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Alejandro Mayorkas, một luật sư sinh ra ở Cuba, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), được chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Cựu ngoại trưởng John Kerry được đề cử làm đặc phái viên về khí hậu. Kerry là người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà Trump đã rút khỏi.

Vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ thuộc về Avril Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia.

Gần đây nhất, ông Biden đang xem xét đề cử Tướng 4 sao Lloyd Austin là người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Ông Trump tuyên bố sẽ chứng minh cuộc đua vào Nhà Trắng là “cuộc bầu cử tham nhũng nhất lịch sử chính trị Mỹ” Ông Trump tuyên bố sẽ chứng minh cuộc đua vào Nhà Trắng là “cuộc bầu cử tham nhũng nhất lịch sử chính trị Mỹ”
Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật
Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ
In bài viết

Truyền hình