Các hãng thông tấn chính thức thông báo ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, đồng thời dẫn phát biểu của Biden khẳng định: "Hãy để thời đại vô vọng này của nước Mỹ chấm dứt".
Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden Biểu cảm của Tổng thống Trump khi nhận tin chiến thắng của đối thủ Biden
Giám đốc phụ trách Đăng ký và Bầu cử nói gì về đoạn clip nghi nhân viên kiểm phiếu vứt phiếu bầu cử tổng thống Mỹ? Giám đốc phụ trách Đăng ký và Bầu cử nói gì về đoạn clip nghi nhân viên kiểm phiếu vứt phiếu bầu cử tổng thống Mỹ?

Theo tính toán của AP, ông Biden đã giành được 284 phiếu đại cử tri trong đợt bầ cử. Bước ra sân khấu trong tiếng reo hò của người ủng hộ, ông Biden tuyên bố rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân, khi ông là ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử.

Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ
Ông Biden nói rằng ông sẽ ngay lập tức có kế hoạch ứng phó đại dịch Covid-19. Ảnh: AP

"Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh mà chỉ nhìn thấy một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông Biden nói.

"Tôi sẽ cống hiến cho cả những người không bỏ phiếu cho tôi như cách tôi cống hiến cho những người ủng hộ tôi", tổng thống tân cử của Mỹ nói. "Đã đến lúc bỏ đi những lời chỉ trích gay gắt, để giảm nhiệt, để có thể nhìn nhau, để lắng nghe nhau một lần nữa".

"Kinh thánh cho chúng ta biết rằng đối mọi thứ đều có mùa - mùa xây dựng, mùa gặt hái, mùa gieo hạt. Và thời gian là để chữa lành. Đây là thời gian để nước Mỹ được hàn gắn".

"Hãy để thời đại vô vọng của sự ác quỷ hóa chấm dứt tại nước Mỹ", ông Biden nói.

Cũng theo Biden, ông sẽ ngay lập tức có kế hoạch ứng phó đại dịch Covid-19 và đó sẽ là một kế hoạch dựa trên khoa học.

"Chúng ta không thể khôi phục nền kinh tế, khiến nước Mỹ trở nên tươi mới trở lại hoặc tận hưởng những khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời - ôm một đứa cháu, sinh nhật, đám cưới, tốt nghiệp, tất cả khoảnh khắc quan trọng nhất đối với chúng ta - cho đến khi chúng ta kiểm soát được đại dịch này", ông nói.

Trong khi đó, ít giờ tước khi các hãng tin tuyên bố ông Biden là người đắc cử Tổng thống sáng 7/11, ông Trump thông báo trên Twitter rằng đội ngũ pháp lý của ông sẽ tổ chức họp báo vì không phục chiến thắng của đối thủ bầu cử.

Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden Tổng thống Trump không thừa nhận kết quả bầu cử, từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Biden
Trở thành nữ Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên, bà Kamala Harris chính thức làm nên lịch sử Trở thành nữ Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên, bà Kamala Harris chính thức làm nên lịch sử
In bài viết

Truyền hình