Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 28/11 cho biết, nước này đang gửi thêm nhân viên cảnh sát liên bang đến Quần đảo Solomon để giúp ổn định tình hình ở đây.
Anh tái bố trí sư đoàn thiết giáp ở căn cứ NATO tại Đức sau hơn 1 năm rút quân Anh tái bố trí sư đoàn thiết giáp ở căn cứ NATO tại Đức sau hơn 1 năm rút quân
Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới
Australia gửi thêm cảnh sát đến Quần đảo Solomon để ổn định tình hình
Binh sĩ Australia tuần tra trên đường phố thủ đô Honiara, Quần đảo Solomon. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon đã yên tĩnh trở lại vào ngày 27/11 sau nhiều ngày bạo loạn khiến ít nhất 3 người chết và một số khu vực của thành phố trở thành đống đổ nát. Mặc dù tình hình còn đang rất bất ổn nhưng vẫn đang trong sự kiểm soát.

Ghi nhận bước đầu, các trạm xăng, cửa hàng và các cơ sở kinh doanh khác ở Quần đảo Solomon đã bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 27/11 khi các hành động bạo lực lắng xuống.

Truyền thông Australia cho biết, việc áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm và sự hiện diện của khoảng 150 binh sĩ gìn giữ hòa bình nước ngoài từ Australia và Papua New Guinea trong ba ngày qua đã giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Australia khẳng định, Canberra không can thiệp vào các vấn đề trong nước của Quần đảo Solomon và chỉ mong muốn giúp người dân Solomon giải quyết các vấn đề nội bộ một cách hòa bình.

Được biết, cướp bóc và đốt phá tại khu vực này vẫn xảy ra vào sáng 26/11, trước khi đám đông bị đẩy lùi bằng hơi cay.

Theo truyền thông Trung Quốc, nhiều cơ sở làm ăn của người Trung Quốc đã bị cướp bóc, ít nhất một nhà kho thuốc lá cũng bị đốt trong bạo loạn.

Hãng thông tấn AFP cho hay, đám đông trước đó còn phóng hỏa một tòa nhà gần nhà của ông Sogavare, buộc cảnh sát bắn cảnh cáo để giải tán.

Cảnh sát Australia và chính quyền Honiara đang cố gắng ổn định tình hình, bao gồm ban bố lệnh giới nghiêm từ 19h ngày 26/11.

Quân đội Nga diễn tập thử nghiệm tên lửa tác chiến Iskander-M ở Bắc Cực Quân đội Nga diễn tập thử nghiệm tên lửa tác chiến Iskander-M ở Bắc Cực
Pháo binh Ukraine sắp cạn kiệt nguồn cung đạn dược Pháo binh Ukraine sắp cạn kiệt nguồn cung đạn dược
In bài viết

Truyền hình