Pháo binh Ukraine theo dự báo sẽ sớm mất khả năng chiến đấu do tình trạng thiếu hụt nguồn cung đạn dược và đây có thể là vấn đề lớn với quân đội nước này.
UAE công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight cực UAE công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight cực "khủng"
Washington bất ngờ tiết lộ số đạn dược chuyển cho Ukraine Washington bất ngờ tiết lộ số đạn dược chuyển cho Ukraine
Tàu ngầm Type 212 - 'Sát thủ bóng đêm' giữa lòng đại dương
Pháo binh Ukraine sắp cạn kiệt nguồn cung đạn dược - Ảnh minh họa

Theo đánh giá của chuyên gia David Axe thuộc tạp chí Forbes, với một quân đội bắt nguồn từ gốc Liên Xô, Ukraine tuân thủ cùng một học thuyết về chiến tranh trên bộ như đối thủ chính của họ là Nga.

Một trong những nguyên tắc quan trọng của chiến lược quân sự đối với cả hai nước là dựa vào pháo binh thay vì không quân như nhiều quốc gia phương Tây. Và nhà báo David Ex đánh giá đây có thể là một vấn đề lớn đối với Quân đội Ukraine.

“Sau 7 năm diễn ra cuộc xung đột vũ trang ở Donbass, Kiev sẽ sớm buộc phải thừa nhận rằng lực lượng pháo binh của mình đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ" - Nhà phân tích của Forbes cho biết.

“Trên lý thuyết, Lục quân Ukraine gồm 145.000 người, có một kho vũ khí pháo binh cực mạnh với ít nhất 1.800 khẩu pháo và bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên chúng không có khả năng bắn".

Ngoài ra, một vấn đề khác là kho vũ khí trang bị của pháo binh Ukraine cực kỳ ít, đặc biệt là các loại đạn dẫn đường hay tên lửa. Sự thiếu hụt này có liên quan tới những sự cố thường xuyên xảy ra tại các kho đạn dược, Forbes chỉ rõ.

Được biết, hiện nay, Kiev đang cố gắng giải quyết vấn đề thiếu đạn dược với sự tích cực của công ty quốc doanh Artem khi doanh nghiệp này đã bắt đầu tập trung sản xuất đạn pháo cỡ nòng 152 mm.Tuy nhiên khả năng của nhà máy nói trên là có hạn. Dựa trên dữ liệu có sẵn, họ chỉ có thể sản xuất 14.000 viên đạn mỗi năm.

Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu
Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
In bài viết

Truyền hình