Viện Chính sách Australia - Việt Nam (AVPI) ra đời với tư cách là tổ chức nghiên cứu đầu tiên của Australia về Việt Nam, quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nghiên cứu và chính phủ chia sẻ niềm đam mê chung đối với mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam.
Australia đầu tư 4,9 triệu đô-la Úc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam Australia đầu tư 4,9 triệu đô-la Úc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam
Việt Nam bắt đầu nghiên cứu, đón đầu công nghệ di động 6G Việt Nam bắt đầu nghiên cứu, đón đầu công nghệ di động 6G
Ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên tại Australia
Quốc kỳ Australia và Việt Nam.

Ngày 22/2, Đại học RMIT, Asia Society Australia, Asialink và Đối thoại Lãnh đạo Australia-Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện Chính sách Australia - Việt Nam (AVPI) - viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên tại Australia. Sự kiện này được tổ chức ở thành phố Melbourne theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sự kiện có sự tham dự Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Giáo sư Alec Cameron - Chủ tịch Đại học RMIT và đông đảo quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả, nhà nghiên cứu hai nước và nhiều nơi trên thế giới.

Phát biểu trực tuyến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành bày tỏ, trong thời gian qua, kể cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19, quan hệ Australia - Việt Nam đã không ngừng mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 50%, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết, Thủ tướng Australia và Việt Nam đã công bố Chiến lược Tăng cường gắn kết kinh tế trong tháng 11/2021. Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Marise Payne tới Việt Nam vào năm ngoái, hai bên đã nhất trí cùng nhau hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sớm nhất vào đầu tháng 2/2023.

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, buổi lễ ra mắt AVPI, với tư cách là tổ chức nghiên cứu đầu tiên của Australia về Việt Nam, quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nghiên cứu và chính phủ chia sẻ niềm đam mê chung đối với mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng cho biết trong năm 2022, khi hai nước triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường gắn kết kinh tế mới, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, kỳ vọng đối với sự đóng góp của AVPI là rất cao.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh các mục tiêu và chương trình hoạt động do AVPI đề ra và cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ việc thực hiện hiệu quả các hoạt động. Ông cũng bày tỏ hy vọng AVPI sẽ có các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân hai nước về tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của Australia đối với Việt Nam và ngược lại; nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau về lịch sử cũng như tình hình thực tế hiện nay ở hai nước; giúp doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và khai thác hết cơ hội thị trường của nhau.

Cũng tại sự kiện này, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan một lần nữa khẳng định Australia coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và xác định đây là mối quan hệ chủ chốt trong bối cảnh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đầy biến động hiện nay. Australia luôn mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này trong thời gian tới nhằm đem lại lợi ích không chỉ cho người dân hai nước mà cho cả khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), AVPI sẽ hoạt động như một cổng thông tin tri thức chuyên sâu và một diễn đàn hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022 Sinh viên Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hoạt động cộng đồng trong năm 2022
Ngày 19/2, Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales của Australia (UAVS-NSW) tổ chức đại hội thường niên nhằm tổng kết hoạt động của hội trong năm 2021, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong năm 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Australia.
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Australia lần đầu vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD Kim ngạch thương mại Việt Nam - Australia lần đầu vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD
Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia cao kỷ lục khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD, tăng 49,45% so với năm 2020.
In bài viết

Truyền hình