Việt Nam vừa thành lập Ban Chỉ đạo thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin di động 6G và là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu nghiên cứu 6G.
WB: kinh tế Việt Nam khởi đầu mạnh mẽ ngay từ đầu năm 2022 WB: kinh tế Việt Nam khởi đầu mạnh mẽ ngay từ đầu năm 2022
Hoạt động nghiên cứu khoa học phải gắn với ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Hoạt động nghiên cứu khoa học phải gắn với ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam bắt đầu nghiên cứu, đón đầu công nghệ di động 6G
Việt Nam bắt đầu nghiên cứu, đón đầu công nghệ di động 6G (Ảnh minh họa)

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thành lập Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G, do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo đó, Cục Viễn thông là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo, có trách nhiệm giúp Ban chỉ đạo điều phối hoạt động của Ban chỉ đạo theo kế hoạch đề ra, đồng thời bảo đảm các điều kiện cần thiết cho hoạt động của Ban chỉ đạo.

Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển về tiêu chuẩn, ứng dụng, an toàn thông tin, sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ thông tin di động 6G tại Việt Nam.

Đồng thời, Ban chỉ đạo theo dõi, tổng hợp tình hình nghiên cứu, phát triển về tiêu chuẩn, sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ thông tin di động 6G của các tổ chức quốc tế, các quốc gia tiên tiến trên thế giới; kết hợp nghiên cứu, dự báo xu hướng phát triển của thị trường viễn thông trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó đề ra lộ trình nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thiết bị 6G, lộ trình thử nghiệm và thương mại hóa dịch vụ 6G; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất và thương mại hóa thiết bị, dịch vụ 6G.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm 2021 của Khối Viễn thông, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra mục tiêu cho ngành Viễn thông Việt Nam "trong nhóm đầu về phát triển mạng 5G, 6G của thế giới". Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra mục tiêu tần số 6G có thể được cấp phép vào năm 2028, trước khi tiến tới thương mại hóa.

Công nghệ 6G là một chuẩn kết nối tiếp bước thế hệ mạng 5G. Trong khi tốc độ mạng 5G đạt tới 20 Gbps, thì mạng 6G hướng tới tốc độ Tegabit (Tbps) nhanh hơn vài trăm đến vài nghìn lần mạng 5G. Có nghĩa, trung bình mỗi giây, người dùng có thể tải 142 giờ nội dung video ở độ phân giải cao nhất.

Mỗi thế hệ mạng mới thường được triển khai theo chu kỳ 10 năm và 6G được dự đoán sẽ khai thác thương mại vào năm 2030. Với việc thành lập Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G, Việt Nam đã gia nhập nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu về công nghệ tân tiến này.

Ra mắt nền tảng kết nối việc làm dành cho người lao động Ra mắt nền tảng kết nối việc làm dành cho người lao động
Ngày 19/2, CARE Quốc tế tại Việt Nam, TUVA Communication và GIZ đã công bố nền tảng kết nối việc làm dành cho công nhân và người lao động (congnhanviet.com).
Trung Quốc hoàn thành phóng vệ tinh thử nghiệm 6G Trung Quốc hoàn thành phóng vệ tinh thử nghiệm 6G
Truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 6/11 (giờ địa phương) cho biết, Bắc Kinh đã đưa thành công 13 vệ tinh vào không gian trong một lần phóng tên lửa, trong đó có vệ tinh 6G.
In bài viết

Truyền hình