Hệ thống tên lửa Hermes mới nhất của Nga kết hợp giữa đạn pháo dẫn đường và tên lửa với tầm bắn lên tới 100 km cùng độ sai lệch không quá 0,5m sẽ được ra mắt tại Army Games. Dự kiến nó sẽ xuất hiện trên chiến trường Syria.
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Iraq bởi tổ hợp phòng không Nga Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Iraq bởi tổ hợp phòng không Nga
Tiêm kích Su-30SM Nga như Tiêm kích Su-30SM Nga như "hổ thêm cánh" với tên lửa diệt hạm siêu thanh

Tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games 2020), Bộ Quốc phòng Nga cùng Cục Thiết kế Máy móc Công cụ, còn gọi là Cục thiết kế KBP, sẽ giới thiệu tổ hợp tên lửa chống tăng tầm bắn lên tới 100 km Hermes, TASS cho biết.

army games 2020 nga gioi thieu ten lua hermes moi nhat se tham gia chien truong syria
Army Games 2020: Nga ra mắt tên lửa Hermes siêu xa sẽ tham gia chiến trường Syria

Tên lửa Hermes gồm 4 phiên bản: Hermes phóng trên mặt đất, Hermes-A phóng từ trên không (từ UAV - máy bay không người lái), Hermes-K phóng trên tàu chiến và Hermes-S dùng cho hệ thống phòng thủ bờ biển.

Cơ chế hoạt động của tên lửa Hermes về cơ bản như sau: Radar (hay UAV) tìm kiếm mục tiêu, phóng tên lửa với tốc độ hơn 1.000 m/s (gấp 3 lần tốc độ âm thanh) bay đến khu vực đã định và tự tìm kiếm mục tiêu ở đó.

Khi xác định được các tọa độ của mục tiêu và vector chuyển động (đối với trực thăng còn thêm cả độ cao), tên lửa Hermes không tấn công vỗ mặt mà ngóc lên cao, sau đó lao bổ nhào thẳng đứng xuống vào nơi xe tăng có vỏ giáp mỏng nhất hoặc lớp bê tông ở các công trình phòng ngự mặt đất. Bán kính sai lệch chỉ là 0,5m. Uy lực của phần chiến đấu tương đương 30 kg TNT.

army games 2020 nga gioi thieu ten lua hermes moi nhat se tham gia chien truong syria 1
Hệ thống tên lửa Hermes

Hermet là tên lửa đẩy 2 tầng với đầu đạn nặng 28 kg. Hệ thống được thiết kế để tấn công các mục tiêu đơn lẻ và theo nhóm, bao gồm xe tăng, máy móc thiết bị cơ khí bọc thép, công sự các loại, mục tiêu bề mặt và phương tiện bay tốc độ thấp.

Hermes có tầm bắn tiêu chuẩn 20 km với Hermes-A, 30 km với Hermes-K và lên đến 100 km nếu sử dụng thêm tầng đẩy phụ, xa nhất trong các loại tên lửa chống tăng hiện có trên thế giới. Đầu đạn của tên lửa có khả năng xuyên giáp tới 2.000 mm, đủ sức phá hủy những xe tăng mới nhất.

army games 2020 nga gioi thieu ten lua hermes moi nhat se tham gia chien truong syria 2
Hermes dự kiến sẽ xuất hiện ở chiến trường Syria. Ảnh: KBP

Ấn phẩm thông tin Nga Reporter cho biết Hermes là một tổ hợp đa nền tảng, tức là có thể lắp đặt trên các phương tiện giao thông đường bộ, máy bay và tàu thủy loại nhỏ. Ước tính Nga có thể bán cho các đối tác nước ngoài ít nhất 250 hệ thống tên lửa Hermes.

Trong khi đó, theo Izvestia, Nga sẽ trang bị tên lửa Hermes mới nhất cho dàn trực thăng Ka-52 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang tham gia chiến dịch tấn công khủng bố tại Syria.

Army Games 2020 diễn ra từ ngày 23/8-5/9 với sự tham gia của hơn 30 đội tuyển quân đội các nước trên thế giới. Đây là nơi các nước tranh tài và giới thiệu một số hệ thống vũ khí bộ binh mới.

Đội tuyển quân sự Việt Nam tham gia Army Games 2020 với 11 môn thi đấu, trong đó lần đầu pháo binh tham gia tranh tài.

Tướng Nga thiệt mạng, 2 binh sĩ bị thương trong vụ nổ ven đường ở Syria Tướng Nga thiệt mạng, 2 binh sĩ bị thương trong vụ nổ ven đường ở Syria

Một tướng Nga đã thiệt mạng và hai binh sĩ bị thương ở Syria hôm 18/8 sau khi chiếc xe chở họ trúng Thiết bị ...

Tiêm kích Nga suýt bị phòng không Iran bắn hạ trên bầu trời Syria Tiêm kích Nga suýt bị phòng không Iran bắn hạ trên bầu trời Syria

Tiêm kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã suýt bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không của Khordad-3 của ...

Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria

Dù đã có gắng vượt xe Nga nhưng nỗ lực của binh sĩ Mỹ đều bất thành. Màn rượt đuổi diễn ra tại một vùng nông ...

In bài viết

Truyền hình