Những nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York và Đại học Standford nhận ra rằng smartwatch như Apple Watch có thể cảnh báo sự lây nhiễm COVID-19 từ sớm khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt.
Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Hình ảnh cuối cùng của Á hậu Philippines trước khi được phát hiện tử vong Hình ảnh cuối cùng của Á hậu Philippines trước khi được phát hiện tử vong

Nghiên cứu được Trung tâm Y tế Mount Sinai (Mỹ) thử nghiệm trên 300 người đeo Apple Watch từ tháng 4 đến tháng 9/2020. Họ nhận thấy những người mắc COVID-19 thường có ít sự biến đổi nhịp tim hơn so với người bình thường. Trong khi đó, biến đổi nhịp tim sẽ diễn ra nhiều hơn khi một người đang trong trạng thái âu lo.

Apple Watch phát hiện được người nhiễm COVID-19
Apple Watch phát hiện được COVID-19.

Trong bài báo cáo của Đại học Standford (Mỹ), 81% người mắc COVID-19 sẽ có nhịp tim lúc nghỉ thay đổi trong tối đa 9,5 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Vì vậy, sự thay đổi liên tục của nhịp tim có thể giúp cảnh báo sớm cho người bệnh.

Smartwatch hiện nay có khả năng ghi nhận những thay đổi bất thường trong nhịp tim người đeo, có thể cảnh báo người nhiễm COVID-19. Chúng có thể giúp phát hiện người bệnh không có triệu chứng, chiếm tỷ lệ cao trong các ca bệnh từng ghi nhận.

Nếu smartwatch có khả năng phát hiện đột biến trong chỉ số sinh lý của cơ thể, nó có thể giúp người đeo chủ động hạn chế tiếp xúc hoặc đi xét nghiệm virus, từ đó giảm thiểu sự lây nhiễm.

Còn nhiều lý do khác ngoài COVID-19 có thể dẫn đến sự thay đổi nhịp tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cung cấp thông tin quan trọng trong việc cảnh báo sớm và hạn chế khả năng lây lan của virus.

Trước đó, tháng 9/2020, Apple đã ra mắt Apple Watch Series 6 được tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu. Tính năng này có thể cảnh báo về tình trạng thiếu oxy trong máu của người đeo, vốn là một trong những triệu chứng của người mắc COVID-19.

Theo nghiên cứu, trước khi có những triệu chứng khó thở hay nặng hơn là viêm phổi cấp, bệnh nhân mắc COVID-19 thường bị thiếu oxy trong máu. Hiện tượng này hay bị bỏ qua bởi người bệnh vẫn đi làm, đi học bình thường mà không hề có triệu chứng.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ tuyến biên giới, thực hiện nghiêm việc cách ly, đó là những biện pháp mà tỉnh Điện Biên đưa ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Hình ảnh cuối cùng của Á hậu Philippines trước khi được phát hiện tử vong Hình ảnh cuối cùng của Á hậu Philippines trước khi được phát hiện tử vong
Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy, á hậu Christine Angelica Dacera chủ động ôm hôn trai lạ trước cửa phòng, sau đó còn được người khác bế về phòng.
Iraq sơ tán khẩn cấp một tàu chở dầu sau khi phát hiện một quả mìn được gắn ngay mạn tàu Iraq sơ tán khẩn cấp một tàu chở dầu sau khi phát hiện một quả mìn được gắn ngay mạn tàu
Tàu chở dầu đang neo đậu ở vùng biển quốc tế tại Vịnh Persian, cách bờ biển Iraq 52km và đang bơm dầu cho tàu khác thì phát hiện có thiết bị nổ nói trên.

In bài viết

Truyền hình