Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ tuyến biên giới, thực hiện nghiêm việc cách ly, đó là những biện pháp mà tỉnh Điện Biên đưa ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo
Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên
“Điện phải đi trước” là phương châm của tỉnh Điện Biên trong việc ưu tiên phát triển điện lưới tới vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, từ đó giúp bà con dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới với nước bạn Lào và Trung Quốc. Tình hình dịch Covid-19 ở hai nước láng giềng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ thướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.

Đặc biệt, dịp cuối năm là lúc tình trạng xuất cảnh trái phép vào địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều người dân có nhu cầu về nước thăm thân, đón Tết. Do đó công tác phòng chống dịch Covid 19 ngay từ khu vực biên giới đã được các ngành chức năng tỉnh ta triển khai đồng bộ và chặt chẽ.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra tại các tuyến biên giới có lối mòn

Huyện Nậm Pồ hiện có hơn 120km đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào do 5 đồn Biên phòng quản lý. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Nậm Pồ tiếp tục duy trì 17 tổ chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch Covid 19.

Trong đó 9 tổ chốt cố định và 8 tổ chốt di động. Không chỉ có vậy, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con hiểu đúng về dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng; kịp thời báo với lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Thượng úy Sùng A Phứ, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết: Để kiểm soát dịch bệnh, chúng tôi vẫn thường trực theo chỉ đạo tuần tra kiểm soát tại chốt chặn, hằng ngày có anh em chiến sĩ thường xuyên kiểm tra người dân đi lại giữa 2 bên biên giới; đồng thời xuống bản để nắm tình hình người ra vào.

Tại huyện Mường Nhé đã và đang tiếp tục duy trì chốt chặn phòng chống dịch Covid 19 trên các tuyến biên giới. Theo đó, địa phương này đã phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc lập chốt để kiểm soát, ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở dọc trên các tuyến biên giới Việt-Lào và Việt-Trung.

Ông Thào A Dế, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh chúng tôi đã tổ chức thêm các tổ cơ động trên biên giới, ngoài các tổ trực 24/24 thì còn thêm các tổ thường xuyên tổ chức mật phục trên biên giới một cách nghiêm ngặt. Nhằm ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam cũng như từ Việt Nam vượt biên sang nước ngoài.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Các trường hợp được phép nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly theo đúng quy định

Là lực lượng nòng cốt tuyến đầu trong công tác phòng chống và ngăn chăn dịch bệnh Covid 19 xâm nhập vào địa bàn, thời gian qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đồn biên phòng kích hoạt và triển khai các biện pháp quyết liệt hơn trong công tác xuất nhập cảnh; kiên quyết ngăn chặn bắt giữ, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan từ biên giới vào nội địa. Triển khai đồng bộ nghiệp vụ công tác biên phòng để đấu tranh và bóc gỡ các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới của tỉnh. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng biên phòng trong việc ngăn chặn từ xa trên các tuyến biên giới, qua đó nhiều đối trượng xuất cảnh trái phép vào địa bàn đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Đầu năm mới, các nước rối bời ứng phó đại dịch COVID-19 Đầu năm mới, các nước rối bời ứng phó đại dịch COVID-19
Trước biến chủng virus mới lây lan mạnh ở Anh và bùng phát các ca nhiễm COVID-19 mới, nhiều nước đã tiến hành các biện pháp thắt chặt nhằm ngăn chặn đại dịch ngay đầu năm mới.
Thủ tướng: Không để người dân vùng lũ bị thiếu đói, dịch bệnh Thủ tướng: Không để người dân vùng lũ bị thiếu đói, dịch bệnh
Yêu cầu phải nhanh chóng đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất".

In bài viết

Truyền hình