Tàu chở dầu đang neo đậu ở vùng biển quốc tế tại Vịnh Persian, cách bờ biển Iraq 52km và đang bơm dầu cho tàu khác thì phát hiện có thiết bị nổ nói trên.
Hiện trường kinh hoàng vụ nổ tàu chở dầu khiến hàng trăm dân Mỹ phải sơ tán Hiện trường kinh hoàng vụ nổ tàu chở dầu khiến hàng trăm dân Mỹ phải sơ tán
Tàu Nhật Bản gây tràn hơn 1.000 tấn dầu vì lý do Tàu Nhật Bản gây tràn hơn 1.000 tấn dầu vì lý do "vô duyên"

Ngày 1/1, quân đội Iraq cho biết đã sơ tán một tàu chở dầu sau khi phát hiện một quả mìn bám vào mạn tàu.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên tiết lộ đây là một quả thủy lôi phức tạp chưa từng thấy, với nhiều cảm biến có thể gây nổ bất ngờ. Hiện vẫn chưa rõ vì sao quả mìn có trên tàu.

Các chuyên gia về chất nổ đã được cử tới và xử lý an toàn sự cố này.

Theo Reuters, hiện chiếc tàu do một khách hàng giấu tên thuê của công ty dầu mỏ quốc gia Marketer SOMO.

Iraq sơ tán khẩn cấp một tàu chở dầu sau khi phát hiện một quả mìn được gắn ngay mạn tàu
Ảnh minh họa

Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Dầu thô của Iraq khai thác khá dễ dàng và chi phí thấp nên được nhiều quốc gia tìm hiểu đầu tư, đặc biệt là Mỹ.

Hoạt động khai thác, kinh doanh dầu ở Iraq thường xuyên là mục tiêu tấn công của các thành phần khủng bố. Mới nhất, 2 giếng dầu trong mỏ dầu Khabbaz ở tỉnh miền Bắc Kirkuk của nước này đã bị đánh bom và bốc cháy vào sáng sớm 9-12.

Đến ngày 16-2, Bộ trưởng Dầu mỏ Ihsan Abdul-Jabbar Ismail mới thông báo đã dập tắt được lửa tại 2 giếng dầu này và xác định thủ phạm là các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các cơ sở và đường ống dẫn dầu của Iraq thường xuyên bị các phần tử IS tấn công, bất chấp an ninh trên cả nước đã được cải thiện sau khi chính phủ tuyên bố đánh bại hoàn toàn lực lượng IS vào cuối năm 2017.

Các phần tử IS còn lại hiện vẫn ẩn náu rải rác tại các khu vực sa mạc và đồi núi, tiến hành các cuộc tấn công du kích nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường Iraq.

Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz
Tổng thống Trump trao Huân chương An ninh Quốc gia cho một số cố vấn cấp cao Tổng thống Trump trao Huân chương An ninh Quốc gia cho một số cố vấn cấp cao
In bài viết

Truyền hình