Trang chủ Kinh tế Công nghệ
14:17 | 14/07/2020 GMT+7

Anh chấm dứt 20 năm hợp tác với Huawei

aa
Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ ban lệnh cấm Huawei khỏi đất nước này. Quyết định này được cho là để làm hài lòng Washington. Động thái mới này cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ với nhà điều hành di động lớn nhất Trung Quốc.
Chấm dứt thí điểm hợp nhất văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND Chấm dứt thí điểm hợp nhất văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND
Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ

Chính quyền Mỹ đã thúc đẩy thủ tướng Anh Johnson đi đến quyết định chấm dứt hợp tác phát triển mạng 5G với Huawei, lý do được đưa ra là công ty Trung Quốc là một rủi ro an ninh mạng lớn. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra cùng với đó là các nghi vấn về COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc đang gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh.

Anh chấm dứt 20 năm hợp tác với Huawei
Huawei chính thức bị loại bỏ tại Anh.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do ông Johnson chủ trì, đã họp vào hôm qua để thảo luận về vấn đề Huawei. Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden cũng đã công bố quyết định đến Hạ viện trong cùng ngày.

Lý do ngay lập tức Anh thay đổi quyết định của mình là do tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Huawei và các khách hàng của họ, bao gồm BT, Vodafone và Three đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ được mở rộng như thế nào. Ông chủ của BT, Philip Jansen vừa qua đã cho biết, công ty này cần ít nhất 5 năm, lý tưởng nhất là 7 năm để loại bỏ Huawei.

"Nếu lệnh cấm được mở rộng cho tất cả các mạng di động và mạng cố định, bao gồm cả thiết bị cũ thì sẽ cần hơn một thập kỷ", ông Philip nói. Vodafone cho biết việc loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei sẽ tiêu tốn của công ty con số vài tỷ USD.

Huawei vẫn luôn phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng họ có thể làm gián điệp cho Bắc Kinh. Hãng công nghệ cho biết các lệnh trừng phạt từ Mỹ vẫn chưa rõ ràng, đồng thời thúc giục Anh chờ đợi. Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc cấm một trong những công ty công nghệ toàn cầu hàng đầu của họ sẽ có sự phân nhánh sâu rộng.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh nói rằng việc quay đầu với Huawei sẽ làm hỏng hình ảnh của Anh và họ sẽ phải chịu hậu quả nếu đối xử với Trung Quốc như một quốc gia thù địch.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty Mỹ đang muốn hợp tác với một trong hai công ty trong tương lai. Ngược lại, Huawei và ZTE cũng gặp khó khăn lớn khi họ muốn mở rộng hoạt động toàn cầu.

Thông báo này được đưa ra sau khi các thành viên FCC bỏ phiếu nhất trí chặn các công ty viễn thông sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị từ Huawei vào tháng 11. Thông báo hôm nay có nghĩa là lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Mặc dù có một khoảnh khắc ngắn Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với các công ty, nhưng những biện pháp đó chỉ là tạm thời.

Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ ...

Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ

Theo Reuters, quan chức an ninh Anh nói rằng họ đang cố gắng đảm bảo kho dự trữ thiết bị Huawei do lo ngại rằng các ...

Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để phát ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công nghệ nào sẽ lên ngôi trong năm 2021?

Công nghệ nào sẽ lên ngôi trong năm 2021?

Thế giới vẫn chưa thể hoàn toàn vượt qua dịch COVID-19 sau gần 1 năm ứng phó. Do vậy, những tác động từ đại dịch sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới cuộc sống và các trào lưu công nghệ năm 2021, theo nhận định của Inc.
Mỹ 'mua chuộc' Brazil bằng 1 tỷ USD để chặn Huawei

Mỹ 'mua chuộc' Brazil bằng 1 tỷ USD để chặn Huawei

Trong chuyến công du tới Brazil vào ngày 20/10 vừa qua, các quan chức của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) và chính phủ Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ xác định các cơ hội tiềm năng cho khoản tài trợ lên đến 1 tỷ USD.
Huawei để mất hợp đồng phát triển mạng 5G tại Bỉ vào tay Nokia

Huawei để mất hợp đồng phát triển mạng 5G tại Bỉ vào tay Nokia

Hai công ty viễn thông Orange BelgiumProximus đã chọn Nokia để xây dựng hệ thống mạng 5G ở Bỉ và nói không với Huawei Technologies, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Các tin bài khác

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động