Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ ban lệnh cấm Huawei khỏi đất nước này. Quyết định này được cho là để làm hài lòng Washington. Động thái mới này cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ với nhà điều hành di động lớn nhất Trung Quốc.
Chấm dứt thí điểm hợp nhất văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND Chấm dứt thí điểm hợp nhất văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND
Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ

Chính quyền Mỹ đã thúc đẩy thủ tướng Anh Johnson đi đến quyết định chấm dứt hợp tác phát triển mạng 5G với Huawei, lý do được đưa ra là công ty Trung Quốc là một rủi ro an ninh mạng lớn. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra cùng với đó là các nghi vấn về COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc đang gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh.

Anh chấm dứt 20 năm hợp tác với Huawei
Huawei chính thức bị loại bỏ tại Anh.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do ông Johnson chủ trì, đã họp vào hôm qua để thảo luận về vấn đề Huawei. Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden cũng đã công bố quyết định đến Hạ viện trong cùng ngày.

Lý do ngay lập tức Anh thay đổi quyết định của mình là do tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Huawei và các khách hàng của họ, bao gồm BT, Vodafone và Three đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ được mở rộng như thế nào. Ông chủ của BT, Philip Jansen vừa qua đã cho biết, công ty này cần ít nhất 5 năm, lý tưởng nhất là 7 năm để loại bỏ Huawei.

"Nếu lệnh cấm được mở rộng cho tất cả các mạng di động và mạng cố định, bao gồm cả thiết bị cũ thì sẽ cần hơn một thập kỷ", ông Philip nói. Vodafone cho biết việc loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei sẽ tiêu tốn của công ty con số vài tỷ USD.

Huawei vẫn luôn phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng họ có thể làm gián điệp cho Bắc Kinh. Hãng công nghệ cho biết các lệnh trừng phạt từ Mỹ vẫn chưa rõ ràng, đồng thời thúc giục Anh chờ đợi. Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc cấm một trong những công ty công nghệ toàn cầu hàng đầu của họ sẽ có sự phân nhánh sâu rộng.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh nói rằng việc quay đầu với Huawei sẽ làm hỏng hình ảnh của Anh và họ sẽ phải chịu hậu quả nếu đối xử với Trung Quốc như một quốc gia thù địch.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty Mỹ đang muốn hợp tác với một trong hai công ty trong tương lai. Ngược lại, Huawei và ZTE cũng gặp khó khăn lớn khi họ muốn mở rộng hoạt động toàn cầu.

Thông báo này được đưa ra sau khi các thành viên FCC bỏ phiếu nhất trí chặn các công ty viễn thông sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị từ Huawei vào tháng 11. Thông báo hôm nay có nghĩa là lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Mặc dù có một khoảnh khắc ngắn Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với các công ty, nhưng những biện pháp đó chỉ là tạm thời.

Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ ...

Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ

Theo Reuters, quan chức an ninh Anh nói rằng họ đang cố gắng đảm bảo kho dự trữ thiết bị Huawei do lo ngại rằng các ...

Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để phát ...

In bài viết

Truyền hình