Hai công ty viễn thông Orange BelgiumProximus đã chọn Nokia để xây dựng hệ thống mạng 5G ở Bỉ và nói không với Huawei Technologies, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.
Samsung Galaxy A42 5G giá rẻ sắp lên kệ Samsung Galaxy A42 5G giá rẻ sắp lên kệ
iPhone 12 mini sẽ có giá 16 triệu đồng, không có 5G? iPhone 12 mini sẽ có giá 16 triệu đồng, không có 5G?

Hai nhà mạng của "trái tim EU" là những nhà mạng châu Âu đầu tiên loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà thầu phát hiện hệ thống 5G. Trước đó, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gây sức ép, đòi châu Âu ngừng hợp tác với công ty Trung Quốc.

Huawei để mất hợp đồng phát triển mạng 5G tại Bỉ vào tay Nokia
Huawei để mất hợp đồng 5G vào tay Nokia.

Bỉ chủ yếu mua hàng hóa từ các công ty Trung Quốc để phát triển mạng lưới vô tuyến trước đây. "Các quan chức NATO và EU gọi điện thoại thông qua mạng lưới này. Giờ đây, các nhà mạng Bỉ muốn cam kết rằng mạng lưới của họ an toàn", Reuters dẫn lời chuyên gia tư vấn viễn thông John Strand nhận định.

Phía Mỹ lên tiếng ủng hộ quyết định của Orange Belgium và Proximus. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach phát biểu: "Đây là bằng chứng cho thấy các thỏa thuận của Huawei đang tan vỡ và cả thế giới muốn hợp tác với những công ty đáng tin cậy hơn".

Phía Huawei cho biết sẽ chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus.

Hiện, Telenet là hãng cung cấp dịch vụ di động duy nhất tại Bỉ chưa tìm được nhà cung cấp thay thế cho công ty Trung Quốc. Telenet là khách hàng lâu năm của ZTE (Trung Quốc) và có kế hoạch triển khai hệ thống mạng 5G vào đầu năm 2021.

Samsung Galaxy A42 5G giá rẻ sắp lên kệ Samsung Galaxy A42 5G giá rẻ sắp lên kệ

Chiếc Samsung Galaxy A42 5G đang được hãng công nghệ Hàn Quốc chuẩn bị cho lên kệ. Đây sẽ là chiếc smartphone 5G rẻ nhất ...

iPhone 12 mini sẽ có giá 16 triệu đồng, không có 5G? iPhone 12 mini sẽ có giá 16 triệu đồng, không có 5G?

Theo nguồn tin từ The Wall Street Journal, iPhone 12 mini sẽ không nhận được hỗ trợ mạng 5G và có giá 700 USD (khoảng ...

Thông tin pháp luật sáng 20/9: Bắt bạn gái đưa vào khách sạn để cả nhóm bạn hành hạ vì đòi chia tay Thông tin pháp luật sáng 20/9: Bắt bạn gái đưa vào khách sạn để cả nhóm bạn hành hạ vì đòi chia tay

Thông tin pháp luật sáng 20/9: Bắt bạn gái đưa vào khách sạn hành hạ vì đòi chia tay; Sáng nay tòa tuyên án ...

In bài viết

Truyền hình