Theo đề nghị của Chính phủ, Quốc hội quyết định chấm dứt thí điểm hợp nhất 3 văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND, UBND ở các địa phương, chỉ tổ chức văn phòng giúp việc chung cho Đoàn ĐBQH và HĐND.
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Bộ Chính trị dừng thí điểm Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Mặt trận Bộ Chính trị dừng thí điểm Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Mặt trận

Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 10 luật đã được Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 9. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo Phó Tổng thư ký Quốc hội, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội quy định chuyển tiếp để xác định lộ trình hoàn thành việc thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND cấp tỉnh.

Luật mới quy định rõ: Văn phòng Đoàn ĐBQH được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tại các tỉnh, thành thực hiện thí điểm tiếp tục hoạt động cho đến khi Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh được thành lập để tham mưu, giúp việc, phục vụ chung hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND. Việc thành lập văn phòng này phải hoàn thành trước 01/7/2021.

Ông Giang lý giải: Sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm, việc hợp nhất 3 văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND thành một văn phòng giúp việc chung cho 3 cơ quan chưa thực sự đáp ứng mục tiêu đề ra là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tham mưu, giúp việc cho 3 cơ quan này.

cham dut thi diem hop nhat van phong doan dbqh hdnd ubnd
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội (Ảnh: Vietnamnet)

Việc thí điểm hợp nhất 3 cơ quan trên cũng chưa làm rõ được vai trò tham mưu trong trong hoạt động giám sát và quản lý, điều hành giữa cơ quan đại diện với cơ quan quản lý.

Do đó, căn cứ đề nghị của Chính phủ, Quốc hội đã chấm dứt việc thực hiện thí điểm hợp nhất 3 văn phòng theo Nghị quyết 580 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định sẽ tổ chức Văn phòng tham mưu, giúp việc chung cho ĐoànĐBQH và HĐND cấp tỉnh. Còn văn phòng tham mưu, giúp việc, phục vụ riêng cho UBND cấp tỉnh.

Cũng theo luật mới, ngoài tiêu chuẩn chung, có bổ sung quy định ĐBQH phải có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam để đảm bảo tính chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tránh xảy ra vi phạm trong quá trình bầu cử ĐBQH như nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Mặt khác, luật lần này tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách ít nhất 40% trong tổng số ĐBQH. Theo ông Giang, quy định này nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH hoạt động chuyên trách từ Quốc hội khóa 15 sắp tới.

Ông Giang cũng nhấn mạnh điểm mới là đổi tên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thành Ủy ban Văn hóa Giáo dục; đổi tên Ủy ban Về các vấn đề xã hội thành Ủy ban Xã hội từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15 tới đây.

Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết: "Việc đổi tên của 2 ủy ban này là để đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, thể hiện được lĩnh vực hoạt động chủ yếu của cơ quan".

10 luật Quốc hội thông qua được Chủ tịch nước công bố:

- Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp

- Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án

- Luật Thanh niên

- Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xây dựng

- Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Phòng, chống thiên tai và luật Đê điều

- Luật Doanh nghiệp

- Luật Đầu tư

- Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư

- Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

- Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội

Các luật trên đều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bỏ lỡ nguồn vốn FDI là sai lầm lớn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bỏ lỡ nguồn vốn FDI là sai lầm lớn

Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia ...

Ông Phạm Bình Minh: Kiên quyết đấu tranh với các hành động vi phạm chủ quyền Ông Phạm Bình Minh: Kiên quyết đấu tranh với các hành động vi phạm chủ quyền

Mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị các cơ quan hữu quan kiên quyết, kiên trì ...

Tận dụng tốt cơ chế đặc thù để Hà Nội phát triển nhanh hơn Tận dụng tốt cơ chế đặc thù để Hà Nội phát triển nhanh hơn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt lưu ý Hà Nội cần tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính - ...

In bài viết

Truyền hình