Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty Mỹ đang muốn hợp tác với một trong hai công ty trong tương lai. Ngược lại, Huawei và ZTE cũng gặp khó khăn lớn khi họ muốn mở rộng hoạt động toàn cầu.
anh du tru hang huawei khi doi mat voi lenh trung phat tu my Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ
my tai hop tac voi huawei trong phat trien 5g Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G

Trong tuyên bố tóm tắt lập trường của FCC đối với cả hai công ty Trung Quốc, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết: "Với các đơn đặt hàng hiện nay và dựa trên loạt bằng chứng, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là rủi ro an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông Mỹ, trong đó có cả 5G".

Huawei chính thức là
Chủ tịch FCC cho biết đã chính thức xem Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh Mỹ.

"Cả Huawei và ZTE đều có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và bộ máy quân sự nước này. Họ đều phải tuân lệnh bắt buộc hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc", ông nói thêm.

Thông báo này được đưa ra sau khi các thành viên FCC bỏ phiếu nhất trí chặn các công ty viễn thông sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị từ Huawei vào tháng 11. Thông báo hôm nay có nghĩa là lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Mặc dù có một khoảnh khắc ngắn Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với các công ty, nhưng những biện pháp đó chỉ là tạm thời.

Tin tức này phát đi ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn lệnh cấm Huawei thêm một năm nữa, điều này sẽ khiến các công ty kinh doanh tại Mỹ càng khó khăn hơn. Tác động lớn nhất của thông báo này khiến các công ty Mỹ không thể sử dụng 8,3 tỷ USD được trao cho họ từ Quỹ dịch vụ toàn cầu.

Trước đó, Huawei và ZTE đã nhiều lần phủ nhận họ là những mối đe dọa an ninh Mỹ. FCC không chấp nhận điều này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei và công ty giám sát giám sát công nghệ video Hikvision được cho là nhận sự điều hành và do quân đội Trung Quốc sở hữu.

Danh sách 20 công ty bị Washington cho là được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và đang hoạt động tại Mỹ bao gồm cả Tập đoàn truyền thông di động Trung Quốc, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ lập ra danh sách này theo luật pháp ủy nhiệm từ năm 1999 nhắm đến các công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA)"sở hữu hoặc kiểm soát".

Theo luật, sự chỉ định của Lầu Năm Góc không dẫn đến các hình phạt song Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

anh du tru hang huawei khi doi mat voi lenh trung phat tu my Anh dự trữ hàng Huawei khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ

Theo Reuters, quan chức an ninh Anh nói rằng họ đang cố gắng đảm bảo kho dự trữ thiết bị Huawei do lo ngại rằng các ...

my tai hop tac voi huawei trong phat trien 5g Mỹ tái hợp tác với Huawei trong phát triển 5G

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải một quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để phát ...

huawei thuyet phuc anh de tiep tuc phat trien mang 5g Huawei thuyết phục Anh để tiếp tục phát triển mạng 5G

Hôm qua, Huawei đang phát động một chiến dịch siết chặt quan hệ với Vương quốc Anh nhằm thuyết phục các chính trị gia Anh ...

In bài viết

Truyền hình