Ấn tượng Việt Nam năng động và phát triển
|
Ngày 21/4 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham gia Đoàn lãnh đạo cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau tại thủ đô La Habana. Buổi làm việc diễn ra trong không khí tin cậy, chân thành của những người đồng chí, anh em.
|
|
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức Cuộc thi vẽ tranh và viết về Nhật Bản với chủ đề “Học sinh Đà Nẵng chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”.
|
Chiến thắng vĩ đại này không chỉ ghi dấu ấn trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, mà còn là sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế. Giờ đây, Việt Nam một lần nữa gây ấn tượng với toàn cầu nhưng với hình ảnh khác: Một đất nước năng động và phát triển.
Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya: Cảm nhận khác xa tưởng tượng!

Trước khi làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, tôi chưa bao giờ đến Việt Nam. Hình ảnh Việt Nam trong tôi được xây dựng qua dữ liệu kinh tế mà tôi có được từ báo chí, sách vở hay qua trò chuyện, trao đổi thông tin với cộng sự tiền nhiệm và Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.
Tuy nhiên, khi đặt chân đến Việt Nam tận mắt chứng kiến, tôi thực sự bất ngờ và ấn tượng.
Tôi đến Việt Nam nhậm chức vào tháng 10/2022. Chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã đến thăm một số tỉnh thành như: TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Ninh Bình…
Qua những chuyến đi công tác ở Việt Nam hay di chuyển giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, tôi có cơ hội được trải nghiệm hạ tầng giao thông, vận tải và rất hài lòng. Còn qua tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, Chính phủ, tôi ấn tượng mạnh nhất với sự năng động, những thay đổi nhanh chóng của đất nước hình chữ S.
Tôi cảm nhận, Việt Nam hôm nay đang căng tràn năng lượng tích cực cũng như sự phát triển thần tốc.
Những gì tôi cảm nhận đã vượt xa những gì tôi tưởng tượng trước khi đặt chân tới đây. Đó cũng là áp lực thôi thúc tôi làm nhiều hơn nữa để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Ấn Độ và Việt Nam có rất nhiều tương đồng liên quan đến hàng không. Hoạt động hợp tác hàng không giữa hai nước khá phát triển. Hiện tại, mỗi tuần có 50 chuyến bay giữa Việt Nam - Ấn Độ với một số chuyến bay thẳng từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đến New Deli, Mumbai…
Hai hãng hàng không Việt Nam đang cung cấp dịch vụ bay đến Ấn Độ là Vietnam Airlines, Vietjet với dịch vụ và giá cả phải chăng. Những kết nối đó sẽ đóng vai trò lớn trong thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai bên cũng như khuyến khích khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam.
Đại sứ UAE tại Việt Nam Bader Abdulla Almatrooshi: Ấn tượng với văn hóa, con người Việt Nam

Khi biết mình sẽ là Đại sứ UAE tại Việt Nam, tôi đã rất hào hứng vì từ lâu tôi được nghe, đọc và xem nhiều phim tài liệu về Việt Nam. Làm việc tại đây là cơ hội để tôi có dịp tận mắt chứng kiến những gì tôi đã biết về đất nước Việt Nam.
Đầu tháng 1 vừa qua, khi đặt chân tới Việt Nam để bắt đầu nhiệm vụ, tôi đã cảm nhận rõ người Việt Nam hiếu khách, tốt bụng và có nền văn hóa sâu sắc như thế nào. Tôi cũng được tận mắt chứng kiến dịch vụ, cơ sở hạ tầng và du lịch của Việt Nam vượt trên mong đợi.
Việt Nam cũng gặt hái được nhiều thành công trong việc phát triển kinh tế trong nhiều lĩnh vực bao gồm: Nông nghiệp, chế biến chế tạo, dệt may. Đặc biệt, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh lam thắng cảnh, di sản thế giới được UNESCO công nhận và quần thể danh thắng Tràng An, vịnh Hạ Long…
Việt Nam và UAE tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và mục tiêu phát triển. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 8 tỷ USD. Trong nhiệm kỳ của mình, tôi mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các cấp.
Đại sứ Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan: Kỷ lục xóa đói giảm nghèo đáng kinh ngạc

Lần đầu tôi đến thăm Việt Nam vào tháng 12/1992, với tư cách là thành viên phái đoàn Armenia do Phó tổng thống Armenia làm Trưởng đoàn, có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam. Năm đó, tôi không nghĩ 27 năm sau tôi sẽ có vinh dự và đặc ân được trở thành đại diện ngoại giao cho Armenia tại Việt Nam.
Khi tôi cùng gia đình đến sân bay Nội Bài tháng 7/2019, ngay lập tức, tôi cảm nhận được sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam so chuyến thăm đầu tiên. Từ đó tới nay, 4 năm ở Việt Nam, tôi tiếp tục bất ngờ trước những bước phát triển nhanh chóng.
Có thể kể đến kỷ lục xóa đói giảm nghèo đáng kinh ngạc của Việt Nam. Việc Việt Nam hoàn thành mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc là một trong những kết quả tốt nhất trong số 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc.
Được làm Đại sứ tại một đất nước giàu truyền thống văn hóa và lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh như Việt Nam, tôi rất mong muốn những chuyến bay thẳng hàng tuần giữa Hà Nội và Yerevan (Thủ đô Armenia) được thiết lập. Tôi tin Vietnam Airlines, với tư cách là thành viên của Sky Team, hoàn toàn phù hợp để hiện thực hóa kỳ vọng đó.
Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, Nhật Bản: Đời sống vật chất không khác gì Nhật Bản

Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 1985, khi ấy Việt Nam chưa bắt đầu đổi mới. Phải nói lúc đó Việt Nam nghèo, cuộc sống người dân rất vất vả.
Tháng 5/1990, tôi sang Việt Nam học tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Qua 2 ngày quá cảnh ở Bangkok, tôi đã đặt chân đến sân bay Nội Bài. So với chuyến đi lần trước thì Việt Nam đã thay đổi hơn nhiều.
Thời gian đó, tôi sống và học tập tại ký túc xá của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhiều thứ nhưng tôi được sống trong bầu không khí ấm áp, vui vẻ, không áp lực như ở Nhật Bản.
Sau khi kết thúc giờ học trên lớp, tôi thường đến phòng bảo vệ uống trà và nói chuyện với các chú bảo vệ. Còn nhớ có một buổi tối, tôi ngồi ở phòng bảo vệ và than đói bụng, chú bảo vệ lập tức chạy đi mua bánh mì giúp tôi. Không biết tiếng rao “bánh mì nóng” quen thuộc mỗi buổi tối bây giờ có còn không!
Sau 1 năm học, năm 1991 tôi trở về Nhật Bản. Tới năm 1999, tôi lại có dịp đến TP.HCM và bất ngờ khi thấy trên đường phố rất nhiều xe máy, ô tô có xuất xứ từ Nhật Bản.
Còn giờ đây, Việt Nam phát triển không khác gì so với đất nước Nhật Bản. Cuộc sống vật chất người dân tốt hơn và không quá căng thẳng áp lực.
Quan trọng là dù lúc Việt Nam nghèo khó hay đang trên đường phát triển mạnh, tôi vẫn luôn cảm nhận được sự chân thành, tình cảm của con người nơi đây.
|
Trong suốt 20 năm qua, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam luôn là tổ chức có nhiều hoạt động thường xuyên nhất trong hệ thống tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc nói chung.
|
|
Năm 2023 là năm quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Hà Lan, đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ hai nước đồng hành cùng phát triển kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Những thành tựu hợp tác mà Việt Nam và Hà Lan cùng nhau gặt hái trong thời gian qua là nền tảng để hai nước tiếp tục đồng hành trên con đường phát triển bền vững.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






