Lực lượng an ninh Myanmar đã vây hàng trăm người biểu tình tại Yangon và lùng sục từng nhà suốt đêm để truy bắt.
Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội
Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội

Hãng tin Reuters ngày 9-3 đưa tin, cảnh sát đã ập đến quận Sanchaung ở Yangon, Myanmar nổ súng và quăng lựu đạn gây choáng khi tuyên bố sẽ lục từng nhà để kiểm tra ai không phải là người dân sống tại khu vực này. Bất cứ ai che giấu người biểu tình sẽ bị phạt.

Đến rạng sáng 9-3, theo thông tin từ truyền thông và người dân địa phương đăng trên Facebook, khoảng 20 người đã bị bắt giữ.

An ninh Myanmar lùng sục xuyên đêm để bắt người biểu tình chống lệnh giới nghiêm
Lực lượng an ninh Myanmar lùng sục, bắt người vi phạm lệnh giới nghiêm trong đêm. Ảnh: ANI

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói cơ quan này đang theo dõi sát tình hình "hàng trăm người biểu tình hòa bình bị vây trong một khu dân cư nhiều giờ". Văn phòng LHQ ở Myanmar và các đại sứ quán Anh, Mỹ đồng loạt kêu gọi Myanmar để người biểu tình rời khỏi Sanchaung.

Trước đó, hàng ngàn người đã chống lệnh giới nghiêm để xuống đường ở Yangon để thể hiện sự ủng hộ phong trào biểu tình của thanh niên đã diễn ra liên tục kể từ sau vụ đảo chính ngày 1-2. Cảnh sát đã nổ súng và dùng lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông.

"Chính phủ đã hết kiên nhẫn trong khi cố gắng hạn chế tối đa thương vong trong việc ngăn bạo loạn. Hầu hết mọi người muốn yên ổn trở lại và đang kêu gọi các biện pháp chống bạo loạn hiệu quả hơn", đài truyền hình MRTV đưa tin đêm qua.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ngày 8-3 đã lên tiếng kêu gọi thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, những người bị bắt giữ sau cuộc đảo chính.

Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu
LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình
In bài viết

Truyền hình