Một quan chức cấp cao tố cáo quyền Bộ trưởng Wolf đã ra lệnh cho ông ngưng cung cấp đánh giá về mối đe dọa từ Nga, thay vào đó là bắt đầu tập trung báo cáo về các hoạt động can thiệp của Trung Quốc và Iran vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.
Putin không có kế hoạch liên lạc với Trump trước bầu cử Mỹ Putin không có kế hoạch liên lạc với Trump trước bầu cử Mỹ
Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi

Theo CNN, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm 9/9 đã công bố đơn khiếu nại của Brian Murphy - người từng phụ trách Văn phòng Phân tích tình báo thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) gửi Tổng thanh tra DHS một ngày trước đó.

Trong đơn, ông Murphy tố cáo về hàng loạt hành vi lạm dụng quyền lực và vi phạm luật pháp của quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf, Thứ trưởng Ken Cuccinelli và người tiền nhiệm ông Wolf - bà Kirstjen Nielsen. Đây đều là những quan chức được Tổng thống Trump bổ nhiệm.

4127 lanh dao an ninh my bi to em tin nga can thiep bau cu vi ong trump
Lãnh đạo an ninh Mỹ bị tố ém tin Nga can thiệp bầu cử vì ông Trump. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông Murphy cho biết, trong khoảng từ tháng 3/2018 - 8/2020, các lãnh đạo DHS liên tục tìm cách kiểm duyệt các phân tích tình báo và một chương trình thu thập thông tin tình báo liên quan đến "những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp và làm suy yếu các lợi ích Mỹ".

Theo lời ông Murphy, quyền Bộ trưởng Wolf hồi giữa tháng 5 vừa qua đã ra lệnh cho ông ngưng cung cấp đánh giá về mối đe dọa từ Nga và thay vào đó bắt đầu tập trung báo cáo về các hoạt động can thiệp của Trung Quốc và Iran.

"Đây là những chỉ thị trực tiếp từ Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia cho Nhà Trắng" - ông Murphy cho biết. Ông Murphy cũng tuyên bố đã từ chối thực hiện các mệnh lệnh trên vì điều đó khiến nước Mỹ phải đối mặt với "nguy hiểm đáng kể".

Hồi tháng 7, ông tiếp tục nhận được chỉ thị ngưng đánh giá về mối đe dọa từ Nga vì việc đó "khiến Tổng thống (Trump) trông tồi tệ".

Cũng trong đơn khiếu nại, ông Murphy cho biết, cựu Bộ trưởng Nielsen đã khai man về số nghi can khủng bố bị bắt giữ ở biên giới trong các cuộc điều trần trước Hạ viện vào tháng 12/2018 và tháng 3/2019.

Cùng với đó là Nhà Trắng từng gây sức ép buộc ông nói quá lên về số người nhập cư có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, vào thời điểm chính quyền Trump đang triển khai các biện pháp cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn dòng người di cư ùn ùn kéo về biên giới Mỹ - Mexico và tăng cường chứng lý để củng cố dự án xây tường rào biên giới.

Ông Murphy khẳng định bản thân đã nhất quyết từ chối ngăn chặn hay thao túng các thông tin tình báo.

Được biết, vừa qua, ông bị giáng chức với lý do đã cho cấp dưới thu thập thông tin tình báo về hai phóng viên Mỹ. Tuy nhiên, ông đang nỗ lực để được phục chức.

Liên quan vụ việc, BBC cho hay, cả phát ngôn viên của Nhà Trắng và đại diện Bộ An ninh nội địa Mỹ đều đã lên tiếng bác bỏ các tố cáo của ông Murphy. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff nhấn mạnh sẽ làm rõ sự việc.

Ông Biden Ông Biden "tố" Tổng thống Donald Trump kích động bạo lực ở các thành phố Mỹ
Bầu cử Mỹ 2020: Biden tố Trump bạo lực và ‘Chúng ta không nên gây chiến với chính mình’ Bầu cử Mỹ 2020: Biden tố Trump bạo lực và ‘Chúng ta không nên gây chiến với chính mình’
In bài viết

Truyền hình