Lâu nay, một kinh nghiệm phổ biến trong dân gian là ăn móng giò sẽ giúp các bà mẹ có nhiều sữa cho con bú. 
Hành trình hồi sinh gương mặt cho cô gái bị thiếu úy công an tạt axit trước ngày cướiUống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏeCho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể gây nhiễm độc, hôn mê

Bên cạnh đó, nhiều người còn ăn uống kiêng khem quá mức đến hết 3 tháng sau sinh. Vậy đây có phải quan niệm đúng và các chuyên gia nói gì về điều này?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Thực tế đã có không ít bà mẹ cố gắng ăn kiêng khem cũng như chế biến nhiều món ăn với mong muốn "tạo thêm sữa" cho con bú, đặc biệt là việc thường xuyên ăn móng giò.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sữa mẹ có nhiều hay ít là do sự điều tiết của hormon chứ không phải do thực phẩm. Trong móng giò chứa rất nhiều chất béo, có thể khiến cho sữa mẹ đặc hơn nhưng như thế không có nghĩa là tốt hơn.

Vậy liệu cháo móng giò có thực sự khiến sản phụ nhiều sữa như quan niệm của các mẹ? Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương khẳng định: "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh."

“Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn.

Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội.

Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều.”, bác sĩ Thuấn cho biết.

an mong gio me chi beo phi chu khong loi sua nhu nhieu nguoi nghi
Ăn nhiều móng giò gây béo phì ở mẹ

Chia sẻ thêm về quan niệm kiêng cữ cẩn thận sau sinh như sản phụ phải nằm than, kiêng tắm gội, kiêng ăn uống thoải mái... bác sĩ Thuấn cho hay, ngày nay khoa học đã khẳng định những quan niệm trên là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, thậm chí có những bà đẻ kiêng cữ thái quá lại rước họa vào thân.

Ngày nay, quan điểm kiêng cữ sau sinh đã tân tiến hơn nhiều. Việc ở cữ đúng cách sẽ giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sau sinh và có nhiều sữa để con bú.

"Là một bác sĩ sản khoa lâu năm, nhiều lúc tôi cũng thấy buồn cười với những quan niệm kiêng cữ quá mức, không đúng khoa học của nhiều mẹ.

Tôi không hiểu tại sao trong xã hội hiện đại này rồi mà vẫn nhiều người mắc sai lầm đến thế, từ chuyện ăn uống khi mang thai đến lúc ở cữ. Là một bác sĩ sản khoa tôi không muốn các mẹ bầu đừng vì những sai lầm nhỏ, không đáng có mà hại cả mình lẫn con.", bác sĩ Thuấn nói.

In bài viết

Truyền hình