Ấn Độ sắp biên chế tàu ngầm hạt nhân thứ hai mang 8 tên lửa đạn đạo
![]() |
| Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chúc mừng thủy thủ tàu ngầm INS Arihant trở về sau chuyến "tuần tra răn đe" đầu tiên năm 2018. Sau lưng ông là một trong những hình ảnh hiếm hoi về tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên của Ấn Độ - Ảnh: TWITTER Narendra Modi |
Chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai của Ấn Độ mang tên INS Arighat dự kiến được biên chế trước cuối năm nay trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.
Trang Naval News ngày 7-9 dẫn các nguồn thạo tin quân sự Ấn Độ cho biết tàu ngầm hạt nhân INS Arighat đã sẵn sàng gia nhập hải quân Ấn Độ trước cuối năm nay. Con tàu được hạ thủy năm 2017 và là tàu ngầm hạt nhân thứ hai do Ấn Độ tự đóng trong nước.
Các thông tin chi tiết về INS Arighat hầu như rất ít. Buổi lễ hạ thủy con tàu hồi năm 2017 cũng diễn ra lặng lẽ và chưa bao giờ được các quan chức Ấn Độ nhắc đến công khai.
Theo Naval News, INS Arighat có thể mang theo gấp đôi số tên lửa của INS Arihant nhờ vào 8 ống phóng thẳng đứng trên lưng.
INS Arihant được cho là có thể mang theo 4 tên lửa K-4 hoặc 12 tên lửa K-15 với tầm bắn 750km. Như vậy, tàu ngầm INS Arighat có thể mang tới 8 tên lửa K-4 hoặc 24 tên lửa K-15.
Với tầm bắn trên 3.500km, K-4 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được xem là một phiên bản hải quân của tên lửa họ Agni cũng do Ấn Độ phát triển. K-4 được dự đoán sẽ trở thành xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân của hải quân Ấn Độ.
Nếu INS Arighat gia nhập hạm đội trước cuối năm nay, sức mạnh răn đe bằng tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ sẽ tăng lên đáng kể trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trước đó, ngày 19/1, tên lửa đạn đạo K-4 đã được phóng thành công từ vịnh Bengal ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam và bay xa 2.200km.
![]() |
| Tên lửa đạn đạo K-4 được phóng trên biển. Ảnh: Tiền Phong |
K-4 là một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nhằm trang bị cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ- INS Arihant.
K-4 được phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo tầm trung phóng trên đất liền Agni-II, được thử nghiệm lần đầu vào năm 2010. Quá trình thử nghiệm K-4 gặp nhiều khó khăn và đến nay nó vẫn chưa được trang bị chính thức cho tàu ngầm INS Arihant.
K-4 được mệnh danh là tên lửa đạn đạo mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ có thể bắn từ tàu ngầm. Tên lửa đạn đạo K-4 có chiều dài 12m, nặng 17 tấn, có thể mang theo đầu đạn nặng hơn 2 tấn, tầm bắn tối đa khoảng 3.500 km.
Ấn Độ hiện chỉ mới có 2 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, bao gồm chiếc INS Arihant và chiếc còn lại là INS Chakra, vốn là tàu ngầm lớp Akula đi thuê từ Nga.
Trung Quốc được cho là đã sở hữu 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (Type 094) với 12 ống phóng tên lửa đạn đạo JL-12 tầm bắn hơn 7.000km.
Cạnh tranh Mỹ - Trung trên Biển Đông liên tục leo thang lên những mốc mới. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi ... |
Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng vừa qua giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Quan điểm ... |
Mỹ sẵn sàng giúp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tổng thống Donald Trump nói hôm 04/09 trong cuộc ... |
Tin bài liên quan
Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”
Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






