Chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai của Ấn Độ mang tên INS Arighat dự kiến được biên chế trước cuối năm nay trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.
Trung Quốc huy động tên lửa và máy bay chiến đấu tới biên giới Ấn Độ Trung Quốc huy động tên lửa và máy bay chiến đấu tới biên giới Ấn Độ
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc lại leo thang Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc lại leo thang
Ấn Độ sắp biên chế tàu ngầm hạt nhân thứ hai mang 8 tên lửa đạn đạo
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chúc mừng thủy thủ tàu ngầm INS Arihant trở về sau chuyến "tuần tra răn đe" đầu tiên năm 2018. Sau lưng ông là một trong những hình ảnh hiếm hoi về tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên của Ấn Độ - Ảnh: TWITTER Narendra Modi

Chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai của Ấn Độ mang tên INS Arighat dự kiến được biên chế trước cuối năm nay trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Trang Naval News ngày 7-9 dẫn các nguồn thạo tin quân sự Ấn Độ cho biết tàu ngầm hạt nhân INS Arighat đã sẵn sàng gia nhập hải quân Ấn Độ trước cuối năm nay. Con tàu được hạ thủy năm 2017 và là tàu ngầm hạt nhân thứ hai do Ấn Độ tự đóng trong nước.

Các thông tin chi tiết về INS Arighat hầu như rất ít. Buổi lễ hạ thủy con tàu hồi năm 2017 cũng diễn ra lặng lẽ và chưa bao giờ được các quan chức Ấn Độ nhắc đến công khai.

Theo Naval News, INS Arighat có thể mang theo gấp đôi số tên lửa của INS Arihant nhờ vào 8 ống phóng thẳng đứng trên lưng.

INS Arihant được cho là có thể mang theo 4 tên lửa K-4 hoặc 12 tên lửa K-15 với tầm bắn 750km. Như vậy, tàu ngầm INS Arighat có thể mang tới 8 tên lửa K-4 hoặc 24 tên lửa K-15.

Với tầm bắn trên 3.500km, K-4 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được xem là một phiên bản hải quân của tên lửa họ Agni cũng do Ấn Độ phát triển. K-4 được dự đoán sẽ trở thành xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân của hải quân Ấn Độ.

Nếu INS Arighat gia nhập hạm đội trước cuối năm nay, sức mạnh răn đe bằng tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ sẽ tăng lên đáng kể trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 19/1, tên lửa đạn đạo K-4 đã được phóng thành công từ vịnh Bengal ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam và bay xa 2.200km.

5948 k4 submarine launched ballistic missile qxnr
Tên lửa đạn đạo K-4 được phóng trên biển. Ảnh: Tiền Phong

K-4 là một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nhằm trang bị cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ- INS Arihant.

K-4 được phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo tầm trung phóng trên đất liền Agni-II, được thử nghiệm lần đầu vào năm 2010. Quá trình thử nghiệm K-4 gặp nhiều khó khăn và đến nay nó vẫn chưa được trang bị chính thức cho tàu ngầm INS Arihant.

K-4 được mệnh danh là tên lửa đạn đạo mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ có thể bắn từ tàu ngầm. Tên lửa đạn đạo K-4 có chiều dài 12m, nặng 17 tấn, có thể mang theo đầu đạn nặng hơn 2 tấn, tầm bắn tối đa khoảng 3.500 km.

Ấn Độ hiện chỉ mới có 2 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, bao gồm chiếc INS Arihant và chiếc còn lại là INS Chakra, vốn là tàu ngầm lớp Akula đi thuê từ Nga.

Trung Quốc được cho là đã sở hữu 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (Type 094) với 12 ống phóng tên lửa đạn đạo JL-12 tầm bắn hơn 7.000km.

Biển Đông càng căng thẳng, ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối Biển Đông càng căng thẳng, ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối

Cạnh tranh Mỹ - Trung trên Biển Đông liên tục leo thang lên những mốc mới. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi ...

Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới

Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng vừa qua giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Quan điểm ...

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần

Mỹ sẵn sàng giúp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tổng thống Donald Trump nói hôm 04/09 trong cuộc ...

In bài viết

Truyền hình