Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:17 | 29/06/2022 GMT+7

Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

aa
Nhiều năm qua, ẩm thực đã trở thành con đường ngắn nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tổ chức Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh Tổ chức Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh
Chọn hơn 100 món đặc sản địa phương cho Chọn hơn 100 món đặc sản địa phương cho "Bản đồ ẩm thực Việt Nam"

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng Australia Penny Wong từ ngày 26-28/6, trong bài đăng trên Facebook ngày 27/6, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam viết: "Đại sứ Australia Robyn Mudie rất vui được giới thiệu món phở gà yêu thích của mình tới Ngoại trưởng Australia Penny Wong và đầu bếp Sam Trần (Hồng Nhung) trong chuyến thăm của bà Ngoại trưởng tới Việt Nam".

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết, Ngoại trưởng Penny Wong đã được đầu bếp Sam giới thiệu về lịch sử và sự quan trọng của món phở, đặc biệt là phong cách ăn phở đúng chuẩn Hà Nội.

Ngoại trưởng Wong (áo đen) thưởng thức phở gà cùng Đại sứ Mudie (áo xanh) trong ảnh được công bố hôm nay. Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Ngoại trưởng Wong (áo đen) thưởng thức phở gà cùng Đại sứ Mudie (áo xanh) (Ảnh: Lê Trang).

Đi kèm bài viết này, Đại sứ quán Australia đăng tải hình ảnh Ngoại trưởng Penny Wong trong trang phục giản dị thưởng thức món phở gà cùng Đại sứ Robyn Mudie và "cả ba người cùng chia sẻ quan điểm về sự giao lưu mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước Australia và Việt Nam".

"Quả là một cách tuyệt vời để bắt đầu chuyến thăm của Ngoại trưởng Penny Wong", Đại sứ quán Australia nhận xét.

Cà phê trứng là một ví dụ sống động khác cho thấy ẩm thực thực sự là một “đại sứ” đặc biệt để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Còn nhớ khi sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội năm 2019, cà phê trứng Giảng - món đồ uống có tuổi đời gần 70 năm tuổi của Hà Nội đã được lựa chọn để phục vụ phóng viên quốc tế và trong nước. Mỗi ngày, hàng nghìn ly cà phê trứng được đem tới Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Để đảm bảo độ ngon, nóng, cà phê được chế biến trực tiếp ngay tại khu ẩm thực của Trung tâm báo chí. Nhiều nhà báo nổi tiếng đã đăng tải hình ảnh món uống này lên trang cá nhân với những bình luận khen ngợi về sự độc đáo.

Nhắc lại câu chuyện cà phê trứng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại tọa đàm "Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam" diễn ra vào ngày 14/6, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng,Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí cho biết, Trung tâm báo chí đã trở thành nơi quảng bá các món ăn của Việt Nam và sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cà phê trứng của Việt Nam nổi tiếng toàn thế giới, khách đến Việt Nam ai ai cũng tìm đến cà phê trứng.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không phải là hoạt động chính trị - đối ngoại của Việt Nam nhưng chúng ta đã chủ động xây dựng một chiến dịch truyền thông và rất thành công trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, từ người dân thân thiện, mến khách, biết hy sinh vì lợi ích của cộng đồng đến các món ăn của Việt Nam.

Không chỉ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019, trong rất nhiều sự kiện Việt Nam đã biết tranh thủ để giới thiệu ẩm thực đất nước, qua đó quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Trong chuyến công du tới Việt Nam vào năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã có dịp thưởng thức món bún chả và uống bia Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain tại một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Clip ông Obama ăn bún chả sau đó đã được phát sóng trên truyền hình CNN, trong đó ghi lại hình ảnh vị tổng thống Mỹ sử dụng đũa thành thục, vừa ăn bún chả vừa không ngớt lời khen ngợi. Hình ảnh ấy thực sự có sức lay động, truyền đi thông điệp giá trị về một Việt Nam gần gũi, thanh bình nhưng rất hấp dẫn. Sau sự kiện này, đông đảo báo giới, truyền hình nước ngoài, khách quốc tế đã đến tìm hiểu món ăn đặc trưng của người Hà Nội.

Hay hình ảnh Hoàng tử Anh William thưởng thức cà phê phố cổ; cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande uống cà phê trên phố Mã Mây vào năm 2016; cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thưởng thức bánh mỳ vỉa hè ở Đà Nẵng năm 2017; cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân thưởng thức món phở bò tại một cửa hàng ở Hà Nội vào năm 2018; cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri dừng chân thưởng thức cà phê ngay tại một quán vỉa hè năm 2019... Những sự kiện ấy không đơn thuần là chuyện ăn uống của nguyên thủ quốc gia, quan chức ngoại giao nữa mà cho thấy ẩm thực đã trở thành một thứ vũ khí của ngoại giao văn hóa Việt Nam, là cách thức ngoại giao dễ đi vào lòng người nhất.

Lễ hội “Ici Vietnam”: quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Pháp Lễ hội “Ici Vietnam”: quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Pháp
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024 Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ: “Hương vị Đất trời” giữa lòng Tây Đô

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ: “Hương vị Đất trời” giữa lòng Tây Đô

Tối 26/4, tại Quảng trường phường Bình Thủy, UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII năm 2026, với chủ đề “Hương vị Đất trời”. Sự kiện mở màn cho chuỗi ngày hội văn hóa – ẩm thực đặc sắc, hứa hẹn mang đến không gian trải nghiệm đậm đà bản sắc miền Tây sông nước cho người dân và du khách.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với công tác ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với công tác ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân

Những nhịp cầu văn hóa và giao lưu nhân dân luôn là điểm tựa đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Từ những câu chuyện lan tỏa văn hóa, những lễ hội thu hút hàng trăm nghìn người đến các hoạt động kết nối cộng đồng bền bỉ suốt nhiều thập kỷ, công tác ngoại giao văn hóa đã góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và bền chặt hơn.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Từ ngày 21-25/7/2026, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Đoàn có 6 thanh niên được Đại học Bách khoa Hà Nội lựa chọn tham gia.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động