Ngày 9/9/2022, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ do Đại sứ Doãn Khánh Tâm dẫn đầu tới thăm Trường 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng 2 cây đàn T’rưng - nhạc cụ truyền thống Việt Nam - mà thầy trò nhà trường yêu thích và luôn mong muốn đưa vào chương trình giảng dạy, trưng bày tại Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh của Nhà trường.
Chương trình Chương trình "Hát lên Việt Nam" kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 2022
Sáng 31/8, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 2022 và chương trình ca nhạc
Nhịp cầu hữu nghị Nhịp cầu hữu nghị
Với phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân. Hoạt động của 21 Hội hữu nghị thành viên ngày càng đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố với các nước trên thế giới.

Trong không khí háo hức chờ đón của thầy cô giáo và các em học sinh, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã tự hào giới thiệu về cây đàn T’rưng của người dân Tây Nguyên, một loại nhạc cụ trong kho tàng nhạc cụ dân tộc đồ sộ của người Việt Nam, từ ý nghĩa lịch sử, văn hóa tinh thần, thiêng liêng của cây đàn đến sự ra đời, cách chơi, cấu tạo và cách thức chế tạo, bảo quản cây đàn.

Âm nhạc nối tình hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ
Đại sứ Doãn Khánh Tâm thị phạm chơi đàn T'rưng.

Sau khi hướng dẫn cách lắp ráp, tuy không chuyên nghiệp nhưng Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã thị phạm, trình diễn, khiến thầy trò nhà trường cảm thấy vô cùng thú vị và bị thu hút bởi âm thanh đặc biệt của cây đàn T’rưng.

Hiệu trưởng E.Gungaajav nói: “Bây giờ tôi mới có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cây đàn và cảm nhận được một loại nhạc cụ mà âm thanh của nó phát ra nghe như tiếng nước róc rách trong khe suối trong; thứ âm thanh trong trẻo, vui tươi và mang đến cho người nghe một sự yên bình và niềm hân hoan hiếm có !”.

Theo ông E.Gungaajav, món quà minh chứng sinh động thiết thực, là cây cầu nối tuyệt đẹp giữa hai nền văn hóa, con người và đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Mông Cổ. Ông E.Gungaajav bày tỏ mong muốn Đại sứ và Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, hỗ trợ sưu tập thêm một số nhạc cụ truyền thống khác của Việt Nam, giúp Trường trưng bày và thành lập Ban nhạc với đàn T’rưng vừa biểu diễn với trang phục áo dài và có thể kết hợp với “Mã đầu Cầm” (một loại nhạc cụ dây kéo dân tộc đặc sắc của Mông Cổ) của Mông Cổ tạo ra những tiết tấu đặc sắc, đó sẽ là giai điệu hữu nghị, hòa bình, giao thoa Việt Nam - Mông Cổ âm vang trên xứ sở thảo nguyên xanh.

Giao lưu văn hóa bắc cầu hữu nghị Việt Nam – Campuchia Giao lưu văn hóa bắc cầu hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Văn hóa nghệ thuật là một trong những cầu nối quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia. Trong những năm qua các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia đã được tổ chức thường xuyên, giúp nhân dân hai nước chia sẻ những điểm tương đồng, tăng thêm hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh.
"Nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
Sự quan tâm, chăm lo của Việt Nam đến các sinh viên Campuchia đã phần nào san sẻ nỗi niềm khi các em phải học tập xa nhà, đồng thời vun đắp thêm tình cảm keo sơn, gắn bó mà các thế hệ đi trước đã xây dựng để trong tương lai các em sẽ là những sứ giả vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia.
In bài viết

Truyền hình