Khi những đoàn người về quê đi qua Đà Nẵng, các hội nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể, cũng như lãnh đạo thành phố... đã dành tất cả những tình cảm tốt đẹp cho đồng bào.
Đà Nẵng được chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12-18 tuổi Đà Nẵng được chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12-18 tuổi
Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi.
Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Nam Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Nam
Việc đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ không cần kiểm soát giấy xét nghiệm như vừa qua, thay vào đó người dân chỉ cần có giấy tờ tùy thân.
Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương

Trong những ngày qua từ 1/10 tới nay, hàng chục ngàn người dân hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận Đà Nẵng. (ảnh Bảo Anh)

Hơn 10 ngày qua (từ ngày 1/10), tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân thuộc địa phận Đà Nẵng, các cá nhân, tổ chức, nhóm thiện nguyện vẫn luôn túc trực 24/24 để tiếp sức cho đồng bào trên hành trình về quê. Tại đây, hàng ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm, quần áo và cả tiền mặt... được gói ghém cẩn thận, đong đầy ân tình của người Đà Nẵng dành cho đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Những phần xôi, chè, cơm nóng hỗ trợ bà con về quê tại điểm dừng đèo Hải Vân. (ảnh Kim Ánh)

Những đêm tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng ATNĐ và bão số 8 nhưng hàng chục người vẫn cùng các thành viên những nhóm thiện nguyện như SOS Đà Nẵng, CLB Vạn Tình, CLB xe bán tải Đà Nẵng... bận rộn chuẩn bị các suất ăn cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê. Những suất ăn gồm bánh bao, cơm hộp, bánh chưng, súp nóng... đều được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo. Trước mỗi đợt các đoàn người di chuyển về điểm tập kết ở trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân, mọi người lại tất bật hâm nóng thức ăn để kịp khi trao cho bà con. Những ngày vừa qua trời mưa lớn, nhưng mọi người đều cố gắng để có những suất ăn hay những phần cơm nóng hổi để người dân ăn ấm bụng, có sức tiếp tục hành trình về quê.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Những lực lượng tình nguyện hỗ trợ sửa xe cho bà con về quê. (ảnh Bảo Anh)

Mỗi khi nghe tin đoàn sắp đến điểm tập kết, các thành viên thiện nguyện, hỗ trợ lại nhanh chóng chuẩn bị tô, phân chia bún,... để người dân khi đến Trạm dừng chân sẽ có những bát bún nóng ăn ấm người sau hành trình dài đi trong mưa gió.

Chị Kim Ánh, thành viên nhóm thiện nguyện Sư Phụ thai nhi tâm sự: "Tâm nguyện của tất cả mọi người ở đây không phân biệt ai, đều mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn với đồng bào vượt cả ngàn km về quê, và mọi người mong mang chút sức nhỏ của mình để tiếp thêm động lực để bà con đi đường bình an, về đến quê nhà an toàn".

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Tình cảm của người dân Đà Nẵng dành cho những người dân về quê trong mưa gió luôn dạt dào. (ảnh Bảo Anh)

Ngoài các nhóm thiện nguyện, những tổ chức đoàn thể cũng cùng chung tay hỗ trợ với phương châm "Sẻ chia yêu thương - Đà Nẵng ấm áp tình người". Chị Lê Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận Liên Chiểu cho biết, "Được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Hội LHPN thành phố cùng sự chung sức của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Hội LHPN quận đã thành lập nhóm tình nguyện gồm 15 thành viên chia thành 3 ca trực/ngày, hỗ trợ 24/24 cho bà con từ phía Nam về quê dừng nghỉ chân tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân".

Hội cũng chuẩn bị nhiều sữa và bánh cho trẻ nhỏ. Không chỉ thế, mọi người còn chuẩn bị thuốc men, những lọ dầu nóng để bà con khi đi trong đêm mưa được ấm người. Những chiếc áo mưa, những chiếc áo ấm cũng được vận động để mang tới cho bà con khi di chuyển vào thời tiết chuyển mùa lạnh do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc đang tràn về.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (áo trắng) trực tiếp kiểm tra nơi tạm trú, vệ sinh môi trường, nơi cung cấp thực phẩm cho người dân về quê. (ảnh Kim Ánh)
Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (áo trắng) trực tiếp trao quà, tiền và xe máy cho người dân về quê. (ảnh Kim Ánh)

Trong thời gian này, các hội nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể, cũng như lãnh đạo TP Đà Nẵng, lãnh đạo các quận, huyện tại Đà Nẵng đã dành tất cả những tình cảm tốt đẹp nhất cho đồng bào. Hơn 10.000 lít xăng đã được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí cho người lao động các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy khi qua địa bàn thành phố.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Nhiều xe máy bị hư hỏng trên hành trình dài, người dân được đổi xe máy mới để về quê an toàn hơn. (ảnh Kim Ánh)

Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng đã lập 2 tổ y tế thường trực tại hai điểm cửa ngõ thành phố nhằm hỗ trợ y tế cho người dân từ các tỉnh, thành phố miền Nam về quê đi ngang qua. Hàng chục ngàn người đã được trung chuyển qua địa bàn Đà Nẵng, hàng ngàn chiếc xe máy hư hỏng đã được sửa chữa.

Một nghĩa cử cao đẹp khác là nhiều chiếc xe máy cũ nát, hoặc hư hỏng nặng tiềm ẩn nguy hiểm đã được các nhà hảo tâm ở Đà Nẵng đổi những chiếc xe máy mới để bà con yên tâm về quê. Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, tiếp sức cho người dân hồi hương. Hàng chục “chuyến xe đồng bào” của CLB Bạn Thương Nhau cũng đã lăn bánh đưa người già, phụ nữ mang thai, trẻ em đi về phía Bắc để hành trình còn lại không phải chịu mưa nắng bụi đường ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Ánh mắt của một em bé khi được đưa lên xe để chở về quê thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. (ảnh Bảo Anh)
Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương

Những chuyến xe đồng bào chở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nở về quê để mọi người không phải đội mưa gió với quãng đường dài. (ảnh Bảo Anh)

Nhằm tạo điều kiện cho người dân về quê qua địa phận thành phố Đà Nẵng bằng xe máy đảm bảo an toàn, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng hỗ trợ, dẫn đường cho người dân được lưu thông qua hầm Hải Vân bằng xe máy.

Lần đầu tiên trong lịch sử hầm đường bộ Hải Vân đã được mở để hàng chục ngàn người di chuyển những ngày qua được an toàn, thay vì đi trên đèo Hải Vân trong mưa gió. Tất cả đều mong muốn chặng đường tiếp theo của đồng bào bớt khó khăn, để mọi người cảm thấy ấm lòng hơn trong lúc hoạn nạn.

Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Ngoài việc được hỗ trợ lương thực, xăng xe, người dân còn được các hội nhóm thiện nguyện hỗ trợ một phần tiền nhỏ để đi đường. (ảnh Bảo Anh)
Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Tình cảm cả cán bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng dành cho đồng bào, hy vọng chặng đường về quê được an toàn và vui vẻ. (ảnh Kim Ánh)

Trên hành trình ngàn cây số hồi hương ấy, sẽ không chỉ là những suất ăn nóng, những hộp sữa, viên thuốc, áo ấm mà còn là tình cảm của người dân Đà Nẵng hướng tới đồng bào. Đây là sự sẻ chia, yêu thương được người dân Đà Nẵng dành cho đồng bào trong điều đáng quý và cần được nhân rộng.

Đà Nẵng: Quân dân chung tay làm sạch môi trường biển Đà Nẵng: Quân dân chung tay làm sạch môi trường biển
Lực lượng Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng cùng phối hợp với các đơn vị chức năng ra quân chiến dịch dịch “Hãy làm sạch biển” và phong trào phòng, chống rác thải nhựa.
Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Trong bộ đồ bảo hộ y tế, những chàng trai trong nhóm cứu hộ “SOS Đà Nẵng” đã nhiều ngày đêm túc trực ở 2 đầu vào địa phận Đà Nẵng sửa xe miễn phí cho hàng ngàn người về quê.
Quốc lộ 1A mở 4 hầm để người dân về quê được thuận tiện Quốc lộ 1A mở 4 hầm để người dân về quê được thuận tiện
Không chỉ có hầm đường bộ Hải Vân mở để người đi xe máy qua hầm, mà 3 hầm khác thuộc các con đèo như Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông cũng đã được mở.
In bài viết

Truyền hình