Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
22:21 | 07/10/2021 GMT+7

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê

aa
Trong bộ đồ bảo hộ y tế, những chàng trai trong nhóm cứu hộ “SOS Đà Nẵng” đã nhiều ngày đêm túc trực ở 2 đầu vào địa phận Đà Nẵng sửa xe miễn phí cho hàng ngàn người về quê.
Quốc lộ 1A mở 4 hầm để người dân về quê được thuận tiện Quốc lộ 1A mở 4 hầm để người dân về quê được thuận tiện
Không chỉ có hầm đường bộ Hải Vân mở để người đi xe máy qua hầm, mà 3 hầm khác thuộc các con đèo như Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông cũng đã được mở.
Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi
Ngày 6-10, Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang triển khai các phương án chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão số 7) có thể ảnh hưởng đến khu vực ven biển và thành phố Đà Nẵng.
Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê

Do di chuyển quãng đường hàng nghìn km khiến nhiều xe máy của người dân bị hư và khi đến Đà Nẵng, họ đã đươc lực lượng Công an và các tình nguyện viên hỗ trợ đưa đến điểm sửa chữa miễn phí. (ảnh Đặng Tiến)

Từ 1/10 tới ngày 7/10, hàng ngàn người đi xe máy về quê đã cảm kích trước những chàng trai cứu hộ xe máy giữa đêm hay trong những lúc mưa to gió lớn. Cùng với lực lượng Công an hay các đoàn tình nguyện viên tham gia tiếp sức thông qua việc hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe, thì các thành viên trong nhóm SOS Đà Nẵng lại làm một việc hết sức ý nghĩa, đó là sửa chữa và đổ xăng miễn phí cho hàng ngàn chiếc xe máy khi đi qua địa phận Đà Nẵng.

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Dù đêm hay ngày, các thành viên vẫn miệt mài với công việc của mình. (ảnh Đặng Tiến)

Nhóm SOS Đà Nẵng gồm các thành viên còn rất trẻ, chỉ trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Mỗi người một nghề như đầu bếp, pha chế, nhân viên IT, tài xế, làm bất động sản, hay đang là sinh viên là nhóm tình nguyện thường xuyên cứu hộ xe máy gặp sự cố của người dân từ năm 2019 đến nay.

Anh Đặng Ngọc Tiến (25 tuổi) trưởng nhóm cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp - SOS Đà Nẵng cho biết: “Trong những ngày đồng bào từ miền nam về quê tránh dịch ngang qua địa phận Đà Nẵng, những chiếc xe máy đã chạy gần cả ngàn km trong 2-3 ngày nên bị hư hại, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hành trình về quê của người dân. Với “sở trường” cứu hộ cứu nạn xe máy trong 2 năm vừa qua từ khi thành lập đến nay, nhóm đã phối hợp cùng lực lượng chức năng hỗ trợ người dân sửa xe, đổ xăng miễn phí. Đây chỉ là một chút đóng góp để mong những đồng bào về quê yên tâm hơn trên hành trình dài!”.

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Các xe hư hỏng đều được hỗ trợ sửa chữa miễn phí. (ảnh Đặng Tiến)
Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Những chàng tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ màu xanh khiến nhiều người dân về từ vùng dịch cảm thấy ấm lòng và cảm kích. (ảnh Đặng Tiến)

Trong 3 ngày từ 5/10 tới nay, dù ảnh hưởng cả ATNĐ nên trời Đà Nẵng mưa to gió lớn, các thành viên của nhóm SOS Đà Nẵng không quản mưa lạnh vẫn liên tục sửa xe, thay lốp, tăng sên, thay bugi hay đổ xăng miễn phí. Dù đêm lạnh trên đỉnh đèo Hải Vân, hay giữa đêm bão gió, những chàng trai trẻ trong độ tuổi 20 ấy vẫn thường rong ruổi khắp thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ những ai bị nạn, giúp những chiếc xe của người về quê bị sự cố.

Nhóm SOS Đà Nẵng thành lập chưa được bao lâu nhưng giờ đã có đến hàng chục thành viên chính cùng một mạng lưới cộng tác viên dày đặc. Khi những đoàn người về quê đến địa phận Đà Nẵng, bất kỳ là đêm hay ngày, các thành viên đều chia nhau canh những chiếc điện thoại để ai có sự cố về xe cộ thì họ lại tức tốc đến để giúp đỡ.

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê

Do di chuyển quãng đường xa, rất nhiều xe máy của bà con bị hư hỏng, khô dầu nhớt nên không thể tiếp tục hành trình. (ảnh Đặng Tiến)

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê

Không quản ngày đêm, nhóm SOS Đà Nẵng vẫn sửa xe miễn phí cho người từ TP.HCM về quê. (ảnh Đặng Tiến)

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Dù vất vả nhưng các bạn trẻ tình nguyện đều vui và hạnh phúc khi góp phần tiếp sức giúp người dân từ miền Nam về quê. (ảnh Đặng Tiến)

Nhóm SOS Đà Nẵng những ngày vừa qua chia làm 2 đội, một đội có mặt tại QL14B, khu vực chốt kiểm soát xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), đoạn giáp ranh xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để sửa xe giúp những người gặp sự cố. Một đội còn lại túc trực ở đèo Hải Vân để hỗ trợ người dân. Trưởng nhóm Đặng Ngọc Tiến cho biết, trong những từ 1/10 tới nay, nhóm đã sửa chữa gần cả trăm chiếc xe máy cho người dân về quê.

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Các thành viên SOS Đà Nẵng cùng CLB xe bán tải Đà Nẵng hỗ trợ vận chuyển những xe máy hư hỏng nặng tới điểm sửa chữa (ảnh Đặng Tiến).

Để giúp đỡ được bà con nhiều hơn, nhóm SOS Đà Nẵng cũng đã kêu gọi ủng hộ được nhiều phụ tùng xe như, ruột xe để tiến hành thay mới cho người dâ, hay các lọa dầu máy, nhiên liệu, gia cố thắng xe, thay đèn…

Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Nhóm SOS Đà Nẵng còn hỗ trợ người dân một ít tiền làm lộ phí trên hành trình dài về quê. (ảnh Đặng Tiến)

Ngoài việc sửa xe miễn phí, các thành viên trong nhóm còn tuyên truyền an toàn giao thông, nhắc nhở bà con lưu thông an toàn. Chưa hết, khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, hết tiền về quê, nhóm SOS cũng vận động và hỗ trợ mỗi người một vài trăm ngàn để hành trình về quê bớt phần vất vả.

DAFO, TLSQ Vương quốc Thái Lan tại TP. HCM trao đổi thông tin về Hội thảo quốc tế DAFO, TLSQ Vương quốc Thái Lan tại TP. HCM trao đổi thông tin về Hội thảo quốc tế
Sáng ngày 6/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng đã có buổi gặp trực tuyến với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP HCM (TLSQ Thái Lan).
Người Đà Nẵng treo biển chỉ đường hướng dẫn người về quê không đi lạc đường Người Đà Nẵng treo biển chỉ đường hướng dẫn người về quê không đi lạc đường
Thấy nhiều bà con về quê khi đi ngang qua Đà Nẵng bị lạc đường, hai cha con một người dân ở Đà Nẵng đã in những tấm bảng chỉ đường để hướng dẫn cho mọi người.
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Lãnh đạo TP Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ hết sức để người về quê ngang qua địa bàn được an toàn, đủ sức khỏe cũng như hành trình về quê được thuận lợi nhất.
Bảo Anh - Đặng Tiến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng: nhiều hoạt động trong năm 2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào

Đà Nẵng: nhiều hoạt động trong năm 2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào

Ngày 16/03, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024-2029 (sau hợp nhất) nhằm triển khai kế hoạch hoạt động giao lưu với Lào trong năm 2026. Hội dự kiến tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Lào.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Tối 6/2, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2026), đồng thời chào đón Tết Bính Ngọ 2026.

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động