Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:05 | 17/03/2020 GMT+7

Abbott "nổ số 1" khi quảng cáo, nhưng ngó lơ khách hàng lúc bị phản ánh

aa
Không chỉ ngó lơ trước những phản ánh của "thượng đế" (khách hàng) về việc sữa Similac kém chất lượng, bị vón cục cứng, đổi màu bất thường, hãng Abbott tại Việt Nam còn “nổ quá đà” khi quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 thị trường hiện nay.     
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng"
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Phần đáy hộp bị vón cục cứng. Ảnh khách hàng cung cấp

"Nổ" số 1 trên thị trường

Không chỉ bị khách hàng phản ánh về chất lượng sữa Similac trong bài viết "Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng", và "Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được", hãng Abbott tại Việt Nam còn “tự phong” cho sản phẩm Glucernalà sữa số 1 trên thị trường hiện nay dành cho người mắc bệnh tiểu đường.

Theo đó, Glucerna được quảng cáo là thực phẩm dinh dưỡng y học, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, tiền đái tháo đường và tháo đường thai kỳ. Đây là một sản phẩm của hãng Abbott được nhập khẩu và phân phối bởi công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) có địa chỉ tại 72-74, Center Tower Nguyễn Thị Minh Khai - Phường 06 - Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh.

Trên vỏ hộp sữa ghi rõ công dụng: “Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng dùng để kiểm soát chế độ ăn cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và tháo đường thai kỳ. Glucerna là công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, giúp kiểm soát đường huyết”.

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Sản phẩm sữa dinh dưỡng Glucerna của Abbott.

Mặc dù là thực phẩm dinh dưỡng nhưng Glucerna lại được Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A quảng cáo là nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 hiện nay, được các bác sỹ Hoa Kỳ khuyên dùng nhưng lại không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh cho điều này.

Website https://nutrition.abbott/vn/của công ty ABBOTT NUTRITION VIỆT NAMghi rõ: Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1 được các bác sĩ Hoa Kỳ khuyên dùng - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường với công thức tiên tiến*** và hệ dưỡng chất đặc chế Triple Care được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch”.

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Sữa Glucerna được quảng cáo là số 1 thị trường.

Để xác minh thông tin quảng cáo trên vỏ hộp sữa và trên website nutrition.abbott.vn, PV đã liên hệ đến số đường dây nóng 19001519 của công ty Abbott Nutrition Việt Nam. Theo đó, tư vấn viên khẳng định website trên là website chính thức của Abbott Việt Nam. Đây là website đăng tải toàn bộ thông tin về các sản phẩm của Abbott, đồng thời giải quyết những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về sản phẩm. “Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1 được các bác sỹ Hoa Kỳ khuyên dùng” là câu slogan (khẩu hiệu tiếp thị) để quảng cáo sản phẩm này tại Việt Nam.

Điều 8, khoản 11, Luật Quảng cáo quy định Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 - 20 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm không có tài liệu hợp pháp chứng minh về chất lượng “số một” mà tổ chức, cá nhân vi phạm cố tình quảng cáo gian dối để lừa gạt người tiêu dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

3 hộp sữa thay nhau "vón cục", Abbott Việt Nam vẫn ... ngó lơ

Khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường, Abbott tại Việt Nam luôn khẳng định sữa của mình là sản phẩm chất lượng, “số 1”, thế nhưng, khi khách hàng (thượng đế) gặp sự cố, hãng này luôn chọn cách “im lặng” trước truyền thông và đổ lỗi cho khách hàng.

Trước đó, sự việc chị N.T.B.L (Địa chỉ: 136 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội )phản ánh 2 hộp sữa Similac vón cục cứng, có màu, mùi bất thường vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía hãng Abbott thì bất ngờ, nay chị L. lại phát hiện hộp sữa thứ 3 mình dùng lại có hiện tượng y hệt hai hộp trước. Tuy nhiên một lần nữa, hãng này lại tiếp tục đổ lỗi cho khách hàng mà không có lời giải thích thoả đáng.

Trao đổi với PV, chị N.T.B.L cực kỳ bức xúc: “2 hộp sữa Similac Eye 3Q tôi dùng bị vón cục cứng, có màu, mùi bất thường còn chưa có câu trả lời thoả đáng từ phía Abbott Việt Nam. Vậy mà đến hộp thứ 3, lại tiếp tục có hiện tượng này. Đây là hộp sữa tôi chia ra từ 2 hộp trước đó thành một hộp mới. Điều kỳ lạ là các hộp sữa này chỉ bị vón cục vào giữa hoặc cuối đáy hộp, còn phần trên, bột sữa vẫn bình thường. Tôi tiếp tục phản ánh đến hãng Abbott. Đại diện hãng này là chị Phạm Thu Thảo – Người đã đến tiếp nhận thông tin mà tôi phản ánh trước đó luôn vòng vo trước câu hỏi của tôi rằng: “Có hay không việc kiểm tra cục sữa vón, phát hiện có nước màu vàng nhạt, có mùi hôi?. Chị ấy không chịu trả lời trong khi chính chị ấy là người kiểm tra. Tôi vô cùng bức xúc trước thái độ và cách làm việc như vậy”.

Trong ghi âm cuộc trao đổi giữa chị L. với đại diện hãng sữa Abbott tại Việt Nam là bà Phạm Thu Thảo, bà Thảo không trả lời những câu hỏi, thắc mắc của chị L. chỉ nói rằng, sữa hỏng “có thể” là do chị L. sử dụng hoặc bảo quản sữa không đúng cách.

Chị L. cũng cho biết, từ trước tới nay, chị luôn sử dụng sữa Similac cho con mình và chưa bao giờ gặp trường hợp này:“Tôi cho hai đứa con cùng uống sữa Similac, 5 ngày hết 1 hộp sữa và đây là lần đầu tiên sữa bị hỏng như thế này. Tôi nghĩ có thể do chất lượng sữa ở lô hàng này có vấn đề. Tôi cần lời giải thích thoả đáng của Abbott chứ không phải cứ đòi tặng quà rồi im lặng. Nếu đúng cách giải quyết của hãng sữa như thế này thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ sử dụng sữa của Abbott nữa”.

Được biết, hai hộp sữa Similac mà chị L. mua thuộc lô hàng 05532 NT (NSX 24/05/2019 – HSD 24/05/2021). Trong giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm Số 7246/19/E03/CN-KDSPĐVNK do Chi cục Thú y Vùng VI cấp ngày 15/08/2019 cho Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Sữa bột Similac Eye - Q3 900gr được nhập 42.768 kg với 3960 kiện/hộp/bao/gói. Giấy chứng nhận ghi rõ, lô hàng chỉ kiểm tra hồ sơ, không lấy mẫu kiểm dịch.

Trao đổi về sự việc sữa Similac kém chất lượng, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Về sự việc này, Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Công Thương là đơn vị tiếp nhận thông tin phản ánh theo Nghị định 15. Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp cùng kiểm tra về sự việc này”.

Ông Vũ Ngọc Quỳnh - Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cũng khẳng định:“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại với hãng Abbott về thông tin PV phản ánh để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng”.

PV Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được

Dù đã qua hơn 1 tuần phản ánh về chất lượng sản phẩm Similac vón cục, đổi màu bất thường với hãng sữa Abbott, nhưng ...

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng"

Sau khi sử dụng hết gần nửa hộp sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr của hãng sữa Abbott, chị N.T.B.L mới tá hoả ...

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Tinh dầu Hyra mọc tóc "gia truyền bà Hòe": Quảng cáo có đúng sự thật?

Trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện nhan nhản các hình ảnh quảng cáo trái phép, cắt ghép các chương trình truyền hình, ...

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lai tạo thành công giống lúa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lai tạo thành công giống lúa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hơn 537 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới đang phải sống với căn bệnh mãn tính là đái tháo đường - và con số dự kiến sẽ tăng lên 783 triệu vào năm 2045, theo hãng tin The Guardian hôm 26/9.
Cục ATTP không cấp phép cho sữa Glucerna của Abbott quảng cáo là "số 1"

Cục ATTP không cấp phép cho sữa Glucerna của Abbott quảng cáo là "số 1"

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế đầu tháng 4/2020 có công văn khẳng định chưa cấp giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giấy Xác nhận quảng cáo đối với sản phẩm Glucerna. Tuy nhiên, công ty Abbott Nutrition Việt Nam trước đó vẫn ngang nhiên quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1. 
Sữa Similac vón cục, Abbott nói "không chịu trách nhiệm"

Sữa Similac vón cục, Abbott nói "không chịu trách nhiệm"

Sau khi phản ánh với cơ quan chức năng, báo chí và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (Abbott Việt Nam) về việc 3 hộp sữa Similac vón cục cứng, có màu, mùi bất thường, có dịch bên trong, ngày 17/3, chị N.T.B.L (Địa chỉ: 136 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội ) đã nhận được phản hồi từ hãng sữa. Luật sư Vũ Văn Biên nhận định, với văn bản phúc đáp này, hãng sữa đã thể hiện thái độ không tôn trọng khách hàng. 

Các tin bài khác

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

Có người mang theo nỗi đau đã kéo dài nhiều năm. Có người đã rất lâu chưa được khám sức khỏe tổng quát. Với 2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình Khám sức khỏe toàn dân tại Vinmec, điều nhận được không chỉ là những kết quả xét nghiệm hay chỉ số sức khỏe, mà còn là sự an tâm và niềm tin để sống khỏe hơn mỗi ngày.
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép thận, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu cho người bệnh tại Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Ngày 30/6/2026, tại Nhà hát Opera Ballet Quốc gia ở trung tâm thủ đô Skopje, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria kiêm nhiệm Bắc Macedonia đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại châu Âu (VNCT), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Ban tổ chức Lễ hội Mùa hè Skopje tổ chức thành công sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026".
Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Đầu tháng 7, trên tạp chí Biba Magazine (Pháp) có đăng tải bài viết với nội dung: Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách Pháp bởi cảnh quan mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng, tinh tế. Tạp chí giới thiệu nhiều món ăn và trải nghiệm ẩm thực được xem là không thể bỏ lỡ khi đến dải đất hình chữ S.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động