Không chỉ ngó lơ trước những phản ánh của "thượng đế" (khách hàng) về việc sữa Similac kém chất lượng, bị vón cục cứng, đổi màu bất thường, hãng Abbott tại Việt Nam còn “nổ quá đà” khi quảng cáo sản phẩm Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 thị trường hiện nay.     
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng"
abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Phần đáy hộp bị vón cục cứng. Ảnh khách hàng cung cấp

"Nổ" số 1 trên thị trường

Không chỉ bị khách hàng phản ánh về chất lượng sữa Similac trong bài viết "Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng", và "Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được", hãng Abbott tại Việt Nam còn “tự phong” cho sản phẩm Glucernalà sữa số 1 trên thị trường hiện nay dành cho người mắc bệnh tiểu đường.

Theo đó, Glucerna được quảng cáo là thực phẩm dinh dưỡng y học, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, tiền đái tháo đường và tháo đường thai kỳ. Đây là một sản phẩm của hãng Abbott được nhập khẩu và phân phối bởi công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) có địa chỉ tại 72-74, Center Tower Nguyễn Thị Minh Khai - Phường 06 - Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh.

Trên vỏ hộp sữa ghi rõ công dụng: “Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng dùng để kiểm soát chế độ ăn cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và tháo đường thai kỳ. Glucerna là công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, giúp kiểm soát đường huyết”.

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Sản phẩm sữa dinh dưỡng Glucerna của Abbott.

Mặc dù là thực phẩm dinh dưỡng nhưng Glucerna lại được Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A quảng cáo là nhãn hiệu dinh dưỡng cho người đái tháo đường số 1 hiện nay, được các bác sỹ Hoa Kỳ khuyên dùng nhưng lại không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh cho điều này.

Website https://nutrition.abbott/vn/của công ty ABBOTT NUTRITION VIỆT NAMghi rõ: Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1 được các bác sĩ Hoa Kỳ khuyên dùng - Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường với công thức tiên tiến*** và hệ dưỡng chất đặc chế Triple Care được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch”.

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh
Sữa Glucerna được quảng cáo là số 1 thị trường.

Để xác minh thông tin quảng cáo trên vỏ hộp sữa và trên website nutrition.abbott.vn, PV đã liên hệ đến số đường dây nóng 19001519 của công ty Abbott Nutrition Việt Nam. Theo đó, tư vấn viên khẳng định website trên là website chính thức của Abbott Việt Nam. Đây là website đăng tải toàn bộ thông tin về các sản phẩm của Abbott, đồng thời giải quyết những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về sản phẩm. “Glucerna là nhãn hiệu dinh dưỡng số 1 được các bác sỹ Hoa Kỳ khuyên dùng” là câu slogan (khẩu hiệu tiếp thị) để quảng cáo sản phẩm này tại Việt Nam.

Điều 8, khoản 11, Luật Quảng cáo quy định Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 - 20 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm không có tài liệu hợp pháp chứng minh về chất lượng “số một” mà tổ chức, cá nhân vi phạm cố tình quảng cáo gian dối để lừa gạt người tiêu dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

3 hộp sữa thay nhau "vón cục", Abbott Việt Nam vẫn ... ngó lơ

Khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường, Abbott tại Việt Nam luôn khẳng định sữa của mình là sản phẩm chất lượng, “số 1”, thế nhưng, khi khách hàng (thượng đế) gặp sự cố, hãng này luôn chọn cách “im lặng” trước truyền thông và đổ lỗi cho khách hàng.

Trước đó, sự việc chị N.T.B.L (Địa chỉ: 136 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội )phản ánh 2 hộp sữa Similac vón cục cứng, có màu, mùi bất thường vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía hãng Abbott thì bất ngờ, nay chị L. lại phát hiện hộp sữa thứ 3 mình dùng lại có hiện tượng y hệt hai hộp trước. Tuy nhiên một lần nữa, hãng này lại tiếp tục đổ lỗi cho khách hàng mà không có lời giải thích thoả đáng.

Trao đổi với PV, chị N.T.B.L cực kỳ bức xúc: “2 hộp sữa Similac Eye 3Q tôi dùng bị vón cục cứng, có màu, mùi bất thường còn chưa có câu trả lời thoả đáng từ phía Abbott Việt Nam. Vậy mà đến hộp thứ 3, lại tiếp tục có hiện tượng này. Đây là hộp sữa tôi chia ra từ 2 hộp trước đó thành một hộp mới. Điều kỳ lạ là các hộp sữa này chỉ bị vón cục vào giữa hoặc cuối đáy hộp, còn phần trên, bột sữa vẫn bình thường. Tôi tiếp tục phản ánh đến hãng Abbott. Đại diện hãng này là chị Phạm Thu Thảo – Người đã đến tiếp nhận thông tin mà tôi phản ánh trước đó luôn vòng vo trước câu hỏi của tôi rằng: “Có hay không việc kiểm tra cục sữa vón, phát hiện có nước màu vàng nhạt, có mùi hôi?. Chị ấy không chịu trả lời trong khi chính chị ấy là người kiểm tra. Tôi vô cùng bức xúc trước thái độ và cách làm việc như vậy”.

Trong ghi âm cuộc trao đổi giữa chị L. với đại diện hãng sữa Abbott tại Việt Nam là bà Phạm Thu Thảo, bà Thảo không trả lời những câu hỏi, thắc mắc của chị L. chỉ nói rằng, sữa hỏng “có thể” là do chị L. sử dụng hoặc bảo quản sữa không đúng cách.

Chị L. cũng cho biết, từ trước tới nay, chị luôn sử dụng sữa Similac cho con mình và chưa bao giờ gặp trường hợp này:“Tôi cho hai đứa con cùng uống sữa Similac, 5 ngày hết 1 hộp sữa và đây là lần đầu tiên sữa bị hỏng như thế này. Tôi nghĩ có thể do chất lượng sữa ở lô hàng này có vấn đề. Tôi cần lời giải thích thoả đáng của Abbott chứ không phải cứ đòi tặng quà rồi im lặng. Nếu đúng cách giải quyết của hãng sữa như thế này thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ sử dụng sữa của Abbott nữa”.

Được biết, hai hộp sữa Similac mà chị L. mua thuộc lô hàng 05532 NT (NSX 24/05/2019 – HSD 24/05/2021). Trong giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm Số 7246/19/E03/CN-KDSPĐVNK do Chi cục Thú y Vùng VI cấp ngày 15/08/2019 cho Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Sữa bột Similac Eye - Q3 900gr được nhập 42.768 kg với 3960 kiện/hộp/bao/gói. Giấy chứng nhận ghi rõ, lô hàng chỉ kiểm tra hồ sơ, không lấy mẫu kiểm dịch.

Trao đổi về sự việc sữa Similac kém chất lượng, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Về sự việc này, Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Công Thương là đơn vị tiếp nhận thông tin phản ánh theo Nghị định 15. Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp cùng kiểm tra về sự việc này”.

Ông Vũ Ngọc Quỳnh - Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cũng khẳng định:“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại với hãng Abbott về thông tin PV phản ánh để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng”.

PV Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac vón cục: BS cảnh báo "nguy hiểm tính mạng", đại diện Abbott nói... dùng được

Dù đã qua hơn 1 tuần phản ánh về chất lượng sản phẩm Similac vón cục, đổi màu bất thường với hãng sữa Abbott, nhưng ...

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Sữa Similac bị tố vón cục, có màu lạ, Abbott nói "đang kiểm chứng"

Sau khi sử dụng hết gần nửa hộp sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr của hãng sữa Abbott, chị N.T.B.L mới tá hoả ...

abbott no so 1 khi quang cao nhung ngo lo khach hang luc bi phan anh Tinh dầu Hyra mọc tóc "gia truyền bà Hòe": Quảng cáo có đúng sự thật?

Trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện nhan nhản các hình ảnh quảng cáo trái phép, cắt ghép các chương trình truyền hình, ...

In bài viết

Truyền hình