Trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện nhan nhản các hình ảnh quảng cáo trái phép, cắt ghép các chương trình truyền hình, photoshop hình ảnh để bán loại tinh dầu Hyra giới thiệu là thuốc chữa rụng tóc, làm tóc đẹp với giá hàng triệu đồng mỗi bộ sản phẩm.    
iOS 13 chính thức ra mắt, tăng tốc độ mở ứng dụng và thêm nhiều tính năng "Vua cao tốc" VEC vốn 9.000 tỷ, kế hoạch lãi vỏn vẹn... 900 triệu Video: Cận cảnh thú chơi mô hình tàu siêu tốc "xé nước" ở Hà Nội

Thời gian qua trên mạng xã hội quảng cáo rầm rộ tinh dầu mọc tóc có tên gọi Hyra được giới thiệu là thuốc chữa hói đầu, rụng tóc, bạc tóc được chiết xuất từ bài thuốc một người dân tộc có tên là Lưu Thị Hòe, với những lời quảng cáo rầm rộ và có cánh về một sản phẩm có thể giúp mọc tóc, trị hói đầu và giúp ngăn tóc bạc sớmvà có hiệu quả ngay sau khi sử dụng.Đây được quảng cáo là sản phẩm được điều chế từ thảo dược, không hóa chất và là thuốc gia truyền của bà Hòe. Vì thế nhiều người rụng tóc đã không tiếc tiền để mua được lọ tinh dầu mọc tóc thương hiệu Hyra “nổi tiếng” trên mạng này.

tinh dau hyra moc toc gia truyen ba hoe quang cao sai su that co dau hieu lua dao
Những quảng cáo về một sản phẩm tinh dầu  có khả năng chữa bách bệnh về tóc

Ghi nhận trên các website đăng tải, tinh dầu bà Hòe đã giới thiệu như thế này:  Tôi là người duy nhất còn lại của dòng họ kế thừa được phương pháp Mọc tóc Gia truyền. Nhà tôi cách đây hàng chục đời đã nổi tiếng khắp nơi với phương pháp này. Nhưng sau này, mỗi người một nghiệp, chẳng ai còn thiết tha với truyền thống, chỉ còn tôi là con gái vẫn đam mê và tiếp tục nối nghiệp.  Theo những gì mà cha ông truyền lại thì chỉ có dòng họ nhà tôi mới nắm giữ được những bí quyết thảo dược kết hợp mọc tóc. Dược liệu thiên nhiên tuy là đơn giản nhưng hiệu quả mọc tóc thì vô cùng kỳ diệu. Có thể bạn sẽ không tin những gì tôi chia sẻ nhưng thật sự bao nhiêu nhiêu người tìm đến tôi muốn mọc tóc, hết hói đầu rồi tóc bạc sớm, tôi đều giúp được”.

tinh dau hyra moc toc gia truyen ba hoe quang cao sai su that co dau hieu lua dao
Cụ Hoè liệu có phải là người thật việc thật.

Cũng theo lời quảng cáo này, dược liệu sử dụng cho sản phẩm chủ yếu là tinh dầu hương nhu, tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu sả chanh, bạc hà, nhân sâm…Ngoài ra, những sản phẩm thuốc mọc tóc được quảng cáo là thảo dược của Hoàng Su Phì, Hà Giang có giá không hề rẻ. Theo đó, mỗi liệu trình khoảng 3 triệu đồng và thông thường để tóc mọc phải sử dụng từ 2-3 liệu trình.

Theo những hình ảnh quảng cáo, bà Hòe là một lương y nổi tiếng đến mức trên đường quốc lộ có biển chỉ dẫn vào nhà. Thậm chí, được ghi danh vào sách Kỷ lục guinness về bài thuốc mọc tóc tại Việt Nam. Thậm chí, có nhiều đài truyền hình và các cơ quan báo chí về viết và phỏng vấn... Những hình ảnh quảng cáo xuất hiện dày đặc với thời lượng rất nhiều không riêng trên mạng xã hội Facebook mà cả trên các kênh Youtube... 

Vào cuộc tìm hiểu PV được biết, đây hoàn toàn là những hình ảnh giả mạo, cắt ghép nhằm lừa đảo người dân. Nếu quan sát kỹ nhiều người dễ dàng nhận thấy, tất cả những hình ảnh quảng cáo trên đều sử dụng thủ thuật photoshop.

tinh dau hyra moc toc gia truyen ba hoe quang cao sai su that co dau hieu lua dao
Bộ sản phẩm mọc tóc Hyra giá cả triệu đồng một liệu trình 

Liên tục bị các trang mạng quảng cáo thuốc mọc tóc "Hyra - bà Hòe" làm phiền trên Facebook, độc giả Nam C.F thậm chí phải lên các diễn đàn về công nghệ cầu cứu cách để không bị các trang này làm phiền.

Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Thị T.H. thì "tố" một số quảng cáo này trộm hình của bên mình để quảng cáo và cho biết đã gọi đến Công ty đứng sau phản ánh sự việc nhưng không được.

"Chúng còn lấy ảnh của sảnh bệnh viện nào đó để photoshop thành biển khu chờ để nhận Hyra tóc bà Hòe rồi gán như thật... Chúng bịa ra một địa chỉ nào đó để lừa hàng ngàn người dân mỗi ngày. Không hiểu các cơ quan chức năng có nắm được không? Tại sao để những hành vi lừa đảo thế này tồn tại?" - Anh Đức Kế một bạn đọc chia sẻ khi bị các quảng cáo bán sản phẩm tinh dầu Hyra "bám" trên Facebook thời gian qua.

Điều đáng nói là, sản phẩm tinh dầu mọc tóc thương hiệu Hyra này được bào chế từ bài thuốc gia truyền của Bà Hòe này có giới thiệu địa chỉ ở tổ 3, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì Hà Giang. Tuy nhiên theo như văn bản của UBND thị trấn Vinh Quang giao cho công an trị trấn Vinh Quang xác minh thông tin về bà Hòe đăng ký ở địa chỉ nói trên  thì công an Thị trấn Vinh Quang khẳng định  không có Bà Hòe nhà họ Lưu ở địa chỉ nói trên. Công an thị trấn Vinh Quang cũng cho rằng đây là thông tin không chính xác có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, để xác minh thông tin trên, công an thị trấn Vinh Quang đã phối hợp cùng với Phòng Y tế huyện và khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc TTYT huyện Hoàng Su Phì tiến hành xuống tổ dân phố số 3 thị trấn Vinh Quang, kiểm tra rà soát xác minh có hay không trường hợp Tóc Bà Hòe nhà bọ Lưu. Qua xác minh thực tế theo quản lý cư trú tổ 3 và các quán cắt, uốn tóc tại tổ 3 và các tổ dân phố trên địa bàn huyện không có trường hợp nêu trên.

tinh dau hyra moc toc gia truyen ba hoe quang cao sai su that co dau hieu lua dao
Công an thị trấn Vinh Quang xác minh không có trường hợp Tóc Bà Hòe nhà họ Lưu.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm tinh dầu mọc tóc Hyra được quảng cáo là bào chế theo bài thuốc gia truyền của bà Hoè, do Công ty cổ phần Dược phẩm Quốc tế Thăng Long (Địa chỉ tại Khu Công nghiệp Nguyên Khê, Tổ 61, Huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất, được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thương mại Hydra (Địa chỉ tại Tầng 11, toà nhà Zen Tower, số 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội). 

Phóng viên đã liên hệ với Công ty cổ phần Thương mại Hyra để xác minh thông tin, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giám đốc công ty là anh Phan Khắc Kim vẫn chưa có câu trả lời cho những phản ánh trên đây. 

Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả. 

Truyền hình